'ประวิตร' เตรียมปฏิรูป กห.ดันแผน 5ปี รับภัยคุกคาม ถ่วงดุลอำนาจ

ข่าว

'ประวิตร' เตรียมปฏิรูป กห.ดันแผน 5ปี รับภัยคุกคาม ถ่วงดุลอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 20:20 น.

บันทึก

โฆษกกลาโหม เตรียมจัดทำแผนแม่บท แนวทางปฏิรูปกลาโหม เพื่อให้พร้อมรับสถานการณ์ภัยคุกคาม และถ่วงดุลอำนาจทางทหารภูมิภาค ตามแผนระยะ 5 ปี ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมกำลังจัดเตรียมแผนแม่บทการปฏิรูปกระทรวงกลาโหม ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อให้กองทัพมีความพร้อมกับการรับสถานการณ์ภัยคุกคามทั้งจากภายในและนอกประเทศ ยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศ รวมถึงทิศทางการปฏิรูปประเทศที่กำลังเกิดขึ้น การบริหารงานยุคใหม่ที่มุ่งเน้น ความคล่องตัว ความทันสมัย สามารถปฏิบัติภารกิจที่มีความหลากหลายตอบสนองต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ประชาชน และรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีขีดความสามารถปฏิบัติภารกิจร่วมกับกองทัพมิตรประเทศและอาเซียน ในการรักษาดุลอำนาจทางทหารของภูมิภาค

ทั้งนี้ มีความจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยความพร้อมภายในประเทศควบคู่กันไป ทั้งนี้ ร่างแผนแม่บทการปฏิรูปการบริหารจัดการ และการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2558-2567 มี โดยเป็นการปรับมาตรฐาน เสริมความสมบูรณ์ และเพิ่มขีดความสามารถของกระทรวงกลาโหมคือ ระบบบริหารจัดการ และระบบโครงสร้าง

พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ระยะเวลา 5 ปีแรก (ปี 2558-2562) กระทรวงกลาโหม จะมุ่งเน้นระบบบริหารจัดการ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์และมีความพร้อมทั้งกำลังพล ยุทโธปกรณ์ หลักนิยม การฝึกศึกษา การพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ การรับมือกับสถานการณ์ภัยคุกคามร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียน และการสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาของชาติในมิติต่างๆ สำหรับระยะ 5 ปีหลัง (2562-2567) กระทรวงกลาโหม กำหนดปรับปรุงระบบโครงสร้างกองทัพ ให้สอดรับกับทั้งระบบบริหารจัดการในระยะ 5 ปีแรก และภารกิจทั้งภายในและนอกประเทศ รวมทั้งการบริหารราชการยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความคล่องตัว มีความทันสมัย สามารถปฏิบัติภารกิจที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำหน้าที่การดูแลพิทักษ์ผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์