มาร์ค จับไต๋ ไอ้โม่ง จับ ปชช. เป็นตัวประกัน หวังนิรโทษฯ

ข่าว

มาร์ค จับไต๋ ไอ้โม่ง จับ ปชช. เป็นตัวประกัน หวังนิรโทษฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 15:40 น.

บันทึก

"มาร์ค" ย้ำ ต้องนิรโทษฯ ให้ประชาชนก่อน จับไต๋ ไอ้โม่ง จับ ปชช. เป็นตัวประกัน หวังนิรโทษกรรม แนะ ตัดอำนาจ กก.ปรองดองทิ้ง ดักทาง ยังเชื่อมีเลือกตั้ง ปี 59

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางในการนิรโทษกรรมของคณะกรรมการศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ สปช. เป็นประธาน ว่า ตนเคยเสนอต่อไปแล้วว่า ควรมีการนิรโทษกรรมคดีการชุมนุม ที่เกี่ยวกับประชาชนที่ร่วมชุมนุมโดยสุจริตทั้งหมด ก็จะเป็นรูปธรรมของการปรองดอง โดยไม่กระทบต่อหลักการของบ้านเมือง แต่คดีอาญา ใช้ความรุนแรง คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือ หมิ่นสถาบัน และคดีทุจริตไม่ควรนิรโทษกรรมใดๆ ทั้งสิ้น ปล่อยให้เดินต่อตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อค้นหาความจริงกับสังคม ถ้ารัฐบาล หรือ คสช. จะเดินหน้าเรื่องนี้ก็ควรจำกัดขอบเขต เฉพาะผู้ชุมนุมโดยสุจริตเท่านั้น ที่สำคัญอย่าย้อนไปสู่การนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง

"ผมหวังว่าจะไม่มีการย้อนไปสู่แนวเดิม ที่จะนิรโทษกรรมเหมาเข่งให้ทั้งคดีทุจริต หรือ คดีอาญาที่รุนแรง หรือ มาตรา 112 อีก ส่วนที่สอง คือ บรรดาแกนนำ ควรต้องให้มีการแลกเปลี่ยนในสังคม เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ว่า ควรจะเป็นอย่างไร ส่วนข้อเสนอที่จะให้มีกระบวนการสำนึกผิด และในร่างรัฐธรรมนูญที่ให้อำนาจคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่า จะถูกตัดออก หรือ จะไปเขียนในกฎหมายลูกอย่างไรนั้น ก็ควรต้องดำเนินการในส่วนของประชาชนที่ร่วมชุมนุมก่อน เพราะมีคนจับประชาชนเป็นตัวประกัน เพื่อหวังจะได้รับการนิรโทษกรรมไปพร้อมๆ กัน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การเสนอรูปแบบกระบวนการสำนึกผิดไม่ชัดเจนว่า จะมีกระบวนการอย่างไร ซึ่งหวังว่า จะมีการตัดอำนาจของคณะกรรมการปรองดองฯ ออกจากร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ อยากให้รัฐบาลมีท่าทีชัดเจนในเรื่องนี้ และคิดต่อไปว่า ถ้าจะนิรโทษฯ จนถึง ปี 2557 ว่า จะทำอย่างไรกับผู้ที่ถูกดำเนินคดี ใน ปี 2557 - 2558 ด้วย ซึ่งหากจะทำไปในคราวเดียวกัน ก็มีปัญหาเกี่ยวกับคำสั่งที่ห้ามอยู่ว่า ต้องปรับปรุงอย่างไร แต่ตนเห็นว่า เป็นโอกาสที่ต้องทบทวนอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ว่า อยากให้ตัดสินใจในเรื่องการออกกฎหมายให้กับประชาชนที่ชุมนุมโดยบริสุทธิ์ โดยปล่อยให้คดีอาญาที่รุนแรงเหนือคดีทุจริตเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามว่า หากพิจารณาสถานการณ์การเมืองขณะนี้ จะสามารถเลือกตั้งได้ในช่วง ปี 2559 หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากดูตามตารางของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ที่ใช้อยู่ ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่กำลังยกร่าง จะผ่าน หรือไม่ผ่าน หรืออาจจะต้องเริ่มกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีก 6 เดือน ตนเห็นว่า การเลือกตั้งก็ยังอยู่ใน ปี 2559

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์