โจทย์ความมั่นคง

ข่าว

โจทย์ความมั่นคง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  แค่ประคอง “น้ำผึ้งหยดเดียว” กับนักศึกษายังเล่นเอาเหนื่อยไปตามๆกัน

  โดยสถานการณ์ที่สะท้อนว่า อย่างไรเสียโจทย์ด้านความมั่นคงก็ยังเป็นเงื่อนไขสำคัญของรัฐบาลอำนาจพิเศษ ทหารกับตำรวจต้องอยู่ในจุดที่พรึ่บพรั่บ พร้อมเล่นเป็นทีมเดียวกัน

  ในจังหวะสำคัญการสับเปลี่ยนขุมกำลังในช่วงเกษียณอายุราชการ

  ในส่วนของจ่าฝูงสีกากีคนใหม่นั้นไม่น่าลุ้นเท่าไหร่ ส่อเค้าว่าจะนำแบบม้วนเดียวจบกับชื่อของ “เดอะแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ที่เป็นแคนดิเดตมาตั้งแต่แรก

  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคนที่พยายามทำน้ำหนักขึ้นมาท้าชิงอย่าง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.สะดุดหัวคะมำจากการที่คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) มีมติให้ยื่นอุทธรณ์ คำสั่งศาลปกครองกลางที่ให้เพิกถอนมติไม่นับการใช้สิทธินับอายุราชการแบบเพิ่มวันทวีคูณให้

  โอกาสแซงปาดหน้าเข้าวินก็แทบจะหมดความเป็นไปได้

  แต่ที่ลุ้นกันอยู่ก็คือตำแหน่ง “จ่าฝูงกองทัพบก” ตามกระแสมีการประกบคู่แคนดิเดตระหว่าง “บิ๊กหมู” พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พะยี่ห้อค่าย “บูรพาพยัคฆ์” ในฐานะน้องรัก

  ของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ตีคู่มากับ “บิ๊กติ๊ก” พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. น้องชายของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.

  ตามท้องเรื่องวัดใจ “เลือดจะข้นกว่าน้ำ” หรือ “น้ำจะเข้มกว่า เลือด”

  แน่นอนถ้าว่ากันตามประเพณีปฏิบัติ ธรรมชาติการวางไลน์อำนาจของทหารจะกำหนดเส้นทางจ่าฝูงกองทัพบกกันมาตั้งแต่ตอนเป็นแม่ทัพภาคแล้ว

  ถ้ายึดตามนี้น้ำหนักก็ต้องเทไปที่ พล.อ.ธีรชัย ซึ่งโดยตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ก่อนเข้าสู่ไลน์ “5 เสือ ทบ.” ตามเส้นทางที่นักรบ

  ตะวันออกล็อกกันไว้ ขณะที่ พล.อ.ปรีชา ภาษาในกองทัพต้องเรียกว่า “ทหารบ้านนอก” เพราะมีเส้นทางเติบโตมาจากต่างจังหวัด ผ่านตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3 ก่อนเข้าไลน์ “5 เสือ ทบ.”

  เส้นทางไม่โดดเด่น เว้นแต่มีพี่ชายชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา”

  ประกอบกับเงื่อนสถานการณ์ที่ส่อเค้าว่า หัวหน้า คสช.จะต้องลากยาวอำนาจพิเศษต่อไปอีกอย่างน้อยก็ 2 ปี ก่อนลงหลังเสืออย่างปลอดภัย

  ตามสูตรเกมอำนาจ ใครจะไว้ใจได้มากกว่าพี่น้องในสายเลือด

  แต่ถึงนาทีนี้ถ้าให้ฟันธง คนฉลาดอย่าง “บิ๊กตู่” คงไม่เอาตัวเองล่อเป้า “ตำบลกระสุนตก”

  ยั่วกระแสต้านปมสืบทอดอำนาจ

  เรื่องของเรื่อง ที่ผ่านมาไม่มีน้องชายเป็น ผบ.ทบ. ก็มีน้องๆ พี่ๆในทีมบูรพาพยัคฆ์คอยประคองกำลังคุ้มกันหลังให้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องล็อกอำนาจประกันความปลอดภัยหลายชั้น

  เสี่ยงสะกิดแผลอาการทางใจกับพวกเดียวกันเองเปล่าๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย
  03:04

  นุ่น วรนุช โชว์ลีลาร่ายรำแบบอินเดียถวายพระพิฆเนศวร บวงสรวงละคร เข็มซ่อนปลาย

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์