ผลกระทบสารพันปัญหา

ข่าว

ผลกระทบสารพันปัญหา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2558 05:01 น.

  ขณะนี้มีมากมายหลายปัญหาที่ถาโถมเข้าสู่ประเทศไทยพร้อมๆกัน ทั้งปัญหาภายในและจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะ เป็นปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในหลาย ทศวรรษ หรือปัญหาการตรวจสอบมาตรฐานการบินที่ไทยสอบยังไม่ผ่านและโดนองค์การการบินระหว่างประเทศปักธงแดง ปัญหาการค้ามนุษย์ และการประมงผิดกฎหมายที่โดนใบเหลืองอียู

  แรกเริ่มเดิมทีภัยแล้งมีผลกระทบเฉพาะการทำนาปีใน 22 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยาแต่บานปลายกระทบถึงการทำไร่อ้อย และมันสำปะหลังในบางจังหวัด ลามไปถึงน้ำกินน้ำใช้ หลายจังหวัดอาจต้องลดการผลิตน้ำประปา แม้แต่กรุงเทพมหานคร การประปานครหลวงก็เตือนล่วงหน้าให้ทุกครอบครัวรองน้ำไว้ดื่มกิน กระทบทั้งปริมาณและคุณภาพของน้ำประปา

  แต่ปัญหาที่อาจจะเร่งด่วนมากที่สุดขณะนี้ น่าจะได้แก่การทำประมงผิดกฎหมายไร้การรายงานและไร้การควบคุมหรือ “ไอยูยู” ที่รัฐบาลจะเริ่มเข้มงวดตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ทำให้เรือประมงในหลายจังหวัดเริ่มจอด และหยุดออกจับปลา เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นเรือผิดกฎหมาย 80–90% ถ้าโดนตรวจจับได้อาจถูกปรับถึงล้านบาท

  ผู้นำกิจการประมงต่างๆยืนยันว่าการงดออกจับปลาไม่ใช่การประท้วงรัฐบาล แต่เพื่อปกป้องเจ้าของเรือประมงไม่ให้ถูกจับ เรื่องนี้เป็นปัญหาที่ซับซ้อน ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกฎหมายอย่างเดียว และต้องใช้เวลา เพราะถ้าจะปรับปรุงเรือให้ถูกต้อง จะต้องจ่ายประมาณ 3–4 ล้านบาท และถ้ารัฐบาลไม่ยอมผ่อนผันให้จับปลาไปก่อน ก็อาจมีผลกระทบรุนแรง

  อาจเกิดการขาดแคลนอาหารทะเลเพื่อการบริโภคภายในประเทศ และกระทบต่อการส่งออก เพราะไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารทะเลในอันดับต้นๆของโลก มูลค่าการส่งออกปีละนับหมื่นนับแสนล้านบาท กระทบต่อรายได้ผู้ประกอบการประมง แต่ถ้ารัฐบาลยอมผ่อนผัน ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด ก็อาจโดนใบแดงสหภาพยุโรปหรืออียู

  อียูระบุว่าการประมงไทยมีปัญหา “ไอยูยู” คือผิดกฎหมาย ไม่มีรายงานและไม่มีการควบคุม จึงชักใบเหลืองให้เวลา 6 เดือน เพื่อแก้ปัญหาให้เสร็จสิ้นภายในเดือนสิงหาคม ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะเดินหน้า ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป เริ่มแต่วันที่ 1 กรกฎาคม มิฉะนั้นจะเท่ากับว่า “สอบตก” และกระทบรุนแรงต่อการส่งออกของไทย

  ถ้าประเทศไทยสอบตก ไม่ผ่านมาตรฐานของยุโรปในเรื่องการประมง หรือถ้ารัฐบาลไม่ยอมผ่อนผัน จะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ส่วนภัยแล้งคาดว่าจะทำให้เกษตรกรและกลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้อง 25 ล้านคน หรือประมาณ 40% ของประชากรทั้งประเทศ ต้องขาดรายได้ประมาณ 7 หมื่นล้านบาท บวกกับผลกระทบการประมง จะกระทบต่อเศรษฐกิจรุนแรงแค่ไหน?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์