โพล ชี้ คนอยากให้ นายกฯ เร่งแก้ 'ของแพง-ภัยแล้ง' มากสุด

ข่าว

โพล ชี้ คนอยากให้ นายกฯ เร่งแก้ 'ของแพง-ภัยแล้ง' มากสุด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 15:14 น.

บันทึก

นิด้าโพล ชี้ชัด คนเห็นควรให้นายกฯ ให้ความสำคัญมากสุด คือ กรณี ราคาสินค้าแพง-ภัยแล้ง ขณะหน่วยงานภาครัฐที่เห็นควรให้นายกฯ กระตุ้นให้ทำงานมากสุด คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

วันที่ 1 ก.ค. ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผย ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “พลเอกประยุทธ์ควรให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุดในขณะนี้” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 29 – 30 มิถุนายน 2558 จากประชาชนทั่วประเทศ กระจายทั่วทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,252 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับประเด็นปัญหาของบ้านเมือง ที่ประชาชนต้องการให้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เอาใจใส่และให้ความสำคัญ รวมไปถึงการกระตุ้นการทำงานของหน่วยงานต่างๆ

จากการสำรวจ เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อเรื่องที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรให้ความสำคัญมากที่สุด ในขณะนี้ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 33.23 ระบุว่า เป็นการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าแพง เศรษฐกิจปากท้อง เพราะตอนนี้ค่าครองชีพแพงมาก เศรษฐกิจตกต่ำมาก รองลงมา ร้อยละ 29.95 ระบุว่า เป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เพราะ เกษตรกรไม่มีน้ำใช้ทำการเกษตร ส่งผลให้พืชผลการเกษตรได้รับความเสียหาย สัตว์เลี้ยงไม่มีน้ำดื่ม

ร้อยละ 21.09 ระบุว่า เป็นการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตร เพราะราคาต้นทุนการผลิตสูงแต่ราคารับซื้อต่ำมาก ร้อยละ 4.31 ระบุว่า เป็นการร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีการเลือกตั้งเร็วที่สุด อีกทั้งมีคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ร้อยละ 2.40 ระบุว่า เป็นการพิจารณาใช้มาตรา 44 กับข้าราชการที่ถูกร้องเรียนปัญหาทุจริต เพราะควรใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด และลงโทษให้เป็นตัวอย่าง ร้อยละ 1.52 ระบุว่า เป็นการแก้ไขปัญหานักศึกษาบางกลุ่มออกมาต่อต้านรัฐบาลและ คสช. เพราะถือเป็นการขัดขวางการทำงานของรัฐบาล

ร้อยละ 6.48 ระบุว่า อื่นๆ ได้แก่ การหาแนวทางป้องกันการระบาดของโรคเมอร์ส การตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย การแก้ไขปัญหาองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) การตรวจสอบมาตรฐานรักษาความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ จากกรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ความสัมพันธ์กับประเทศสหรัฐอเมริกา การตามตัว ตั้ง อาชีวะ กลับไทยมาดำเนินคดี ปัญหาค่าแรงขั้นต่ำและแรงงานต่างด้าว การว่างงาน การจัดการเลือกตั้ง สิ่งแวดล้อม การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ปัญหายาเสพติด เด็กและเยาวชน สิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ผู้มีอิทธิพล การศึกษาของไทย การจราจร การคมนาคม การทุจริตคอร์รัปชัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และปัญหาอาชญากรรม ขณะที่ ร้อยละ 0.40 ระบุว่า ทุกฝ่ายต่างก็ให้ความสำคัญและกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ดีอยู่แล้ว และร้อยละ 0.64 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงหน่วยงานที่ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรกระตุ้นให้ขยันทำงานมากขึ้นในขณะนี้ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 37.54 ระบุว่า เป็นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองลงมา ร้อยละ 20.45 ระบุว่า เป็นกระทรวงพาณิชย์ ร้อยละ 6.87 ระบุว่า เป็นกระทรวงมหาดไทย ร้อยละ 3.51 ระบุว่า เป็นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร้อยละ 3.35 ระบุว่า เป็นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร้อยละ 3.12 ระบุว่า เป็นกระทรวงการคลังและกระทรวงศึกษาธิการ ในสัดส่วนที่เท่ากัน ร้อยละ 2.80 ระบุว่า เป็นกระทรวงแรงงาน ร้อยละ 2.64 ระบุว่า เป็นกระทรวงกลาโหม ร้อยละ 2.24 ระบุว่า เป็นกระทรวงยุติธรรม ร้อยละ 2.16 ระบุว่า เป็นกระทรวงคมนาคม ร้อยละ 2.08 ระบุว่า เป็นสำนักนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 1.68 ระบุว่า เป็นกระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 1.28 ระบุว่า เป็นกระทรวงพลังงาน ร้อยละ 0.96 ระบุว่า เป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร้อยละ 0.72 ระบุว่า เป็นกระทรวงการต่างประเทศ ร้อยละ 0.40 ระบุว่า เป็นกระทรวงอุตสาหกรรม ร้อยละ 0.08 ระบุว่า เป็นกระทรวงวัฒนธรรม ขณะที่ ร้อยละ 0.64 ระบุว่า เป็นควรกระตุ้นทุกหน่วยงาน ร้อยละ 0.32 ระบุว่า เป็นทุกหน่วยงานขยันทำงานดีเป็นที่น่าพอใจอยู่แล้ว และร้อยละ 4.07 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 04:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์