บิ๊กตู่ต้องรับผิดชอบด้วย

ข่าว

บิ๊กตู่ต้องรับผิดชอบด้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ช่วงนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับแก้เนื้อหารายมาตราของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ได้รับข้อเสนอแนะท้วงติงจาก คสช. ครม. และ สปช. รวมถึงเสียงสะท้อนจากฝ่ายต่างๆ ซึ่งคณะกรรมาธิการยกร่างฯมีเวลาปรับแก้จนถึงวันที่ 22 ส.ค.นี้ ก่อนส่งร่างฉบับสมบูรณ์ไปให้ สปช.ดูแล้วโหวตลงมติภายใน 18 วัน หรือประมาณกลางเดือน ก.ย.

  จากที่เคยมีท่าทีแข็งกร้าวเย่อหยิ่งถือตัวว่าข้าแน่กว่าใคร ต่อไปนี้คงได้เห็นกรรมาธิการยกร่างฯออกอาการถอยกรูดกันถี่ๆ ด่านแรกก็หวังจะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม สปช.ก่อน แล้วค่อยไปลุ้นอีกทีในช่วงทำประชามติ

  ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่ว่าคณะกรรมาธิการยกร่างฯจะยอมกลืนน้ำลายตัวเองปรับแก้หลักใหญ่ในร่างรัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหน ไอเดียพิสดารทั้งหลายแหล่ที่อ่านแล้วงงงวย ไม่สมเหตุสมผล กระแสสังคมไม่ตอบรับ “ดร.ปื๊ด” บวรศักดิ์ อุวรรณโณ จะยอมตัดทิ้งไหม?

  เวลาที่เหลืออีกเกือบ 2 เดือน มือระดับนี้อย่าว่าแต่ปรับแก้เลยครับ ให้ยกร่างใหม่ทั้งฉบับก็ทันถมเถ ถ้าไม่ไปมัวเสียเวลาโต้วาทีเถียงกันในประเด็นหยุมหยิม เอาชนะคะคานเรื่องไร้สาระ

  “สกัดโกงเลือกตั้ง แก้ทุจริตคอร์รัปชัน เลิกกระบวนการยุติธรรมสองมาตรฐาน ประชาชนทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเสมอภาคกัน” ทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้ก็พอ ถ้าคิดโมเดลออกมาดีจริง ถึงยังไงก็ไม่เสียของ ในอนาคตต้องได้นำมาใช้แน่

  สถานการณ์บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ ผมไม่ได้ดูถูกหรือมองในแง่ลบ แต่มั่นใจ 99.99% ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ดร.ปื๊ดจะถูก สปช.โหวตคว่ำแน่ และผมเชื่อว่าคุณบวรศักดิ์ก็คงรู้ชะตาเหมือนกันถึงได้ออกมาพูดกระทุ้งใส่ สปช.ว่าอย่าโหวตคว่ำร่างเพียงเพราะเห็นแก่ขนม 200 ห่อ

  หากไม่ถึงทางตัน คุณบวรศักดิ์คงไม่ทิ้งระเบิดใส่พวกเดียวกันเองเช่นนี้ มันสะท้อนให้เห็นธาตุแท้ของ สปช.ว่าสนใจแต่ช่วงชิง 200 ที่นั่งในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป หวังแค่ห่อขนมต่อวีซ่าให้ตัวเองอยู่ในวังวนแห่งอำนาจ มิน่าเล่างานปฏิรูปประเทศถึงไม่คืบหน้าไปไหน

  ผมเคยเขียนตั้งคำถามในคอลัมน์นี้ครั้งหนึ่งว่า “ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ใครจะรับผิดชอบ?” ไม่ว่าร่างจะถูกคว่ำจากที่ประชุม สปช. หรือถูกคว่ำจากผลการทำประชามติ กรณีไหนก็ทำให้ประเทศเสียหายทั้งนั้น เราสูญเสียโอกาสในการพัฒนาประเทศ ถูกนานาอารยประเทศคว่ำบาตรกดดันหลายด้าน รวมถึงสภาพจิตใจของประชาชนที่อึดอัดคับข้องขาดเสรีภาพทางความคิดจากการควบคุมโดยกฎเหล็ก คสช.

  วันนี้ผมขอย้ำคำถามเดิมอีกครั้ง ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คุณบวรศักดิ์ไม่ควรตกเป็นแพะรับบาปเพียงลำพัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ควรมีส่วนแชร์ความรับผิดชอบด้วย

  หนึ่งนั้นในฐานะที่บิ๊กตู่เป็นผู้เลือกประธานคณะกรรมาธิการยกร่างฯมากับมือเอง สองเมื่อยืดโรดแม็ปออกไป บิ๊กตู่ต้องอยู่บริหารประเทศไปอีกนาน ทำให้ภารกิจในมิติของการบริหารประเทศมีความสำคัญไม่แพ้มิติของการปฏิรูป

  แต่ทั้งสองมิตินั้นผมไม่แน่ใจว่าชาวบ้านชื่นชอบแค่ไหน ปีกว่าที่ผ่านมาเห็นมีแต่ข่าวเศรษฐกิจถดถอย หากินฝืดเคือง ข้าวของขึ้นราคา แผนปฏิรูปที่ยั่งยืนก็ไม่มี ก็ขอกระตุ้นบิ๊กตู่ช่วยไขลานทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้วยครับ ร่วมกันปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วง อย่าเอาแต่อยู่เสวยอำนาจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์