จากดินก้อนเดียว

ข่าว

จากดินก้อนเดียว

หมัดเหล็ก

  1 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ความเคลื่อนไหวในการต่อต้าน คสช.เริ่มจะเพิ่มความถี่มากขึ้น สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ พูดถึงการรวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของ กลุ่มนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ หรือ กลุ่มดาวดิน แบ่งเป็น 2 ส่วนคือนักศึกษาที่ถูกจับกุมไปแล้ว 14 คน ที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และกลุ่มที่ยังไม่ได้ถูกจับกุมที่มีการเคลื่อนไหวในขณะนี้ โดยมีการเดินสายไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อหาแนวร่วม

  รมต.ประจำสำนักนายกฯยังไม่ฟันธงว่าเป็นความเคลื่อนไหวโดยตรงของกลุ่มนักศึกษาหรือไม่ แต่ยอมรับว่ามีคนสนับสนุน ซึ่งกลุ่มดาวดินเคยช่วยเหลือชาวบ้านที่ อ.วังสะพุง จ.เลย แต่อยู่ๆก็เข้ามาเคลื่อนไหวใน กทม.

  อีกทั้ง รมต.ประจำสำนักนายกฯในฐานะที่เคยกำกับดูแลหน่วยงานข่าวกรองของรัฐมาก่อนยอมรับว่า ประชาชนเองก็มีสองความคิด คือฝ่ายหนึ่งยอมรับให้ คสช.ทำงานต่อไปจนจบโรดแม็ป แต่อีกฝ่ายเรียกร้องให้ คสช.ออกจากอำนาจ

  จากเหตุการณ์เดียวกันนี้ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า การประกาศของ คสช.ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ด้วยว่าประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ถือว่าประชาชนมีเสรีภาพจริง แต่ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวก็มีข้อกำหนดไว้ว่าเมื่อไม่มีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญบังคับแก่กรณีใด ให้ทำตามประเพณีปกครองประเทศไทย

  จึงถือว่า ประกาศของหัวหน้า คสช.มีกฎหมายรองรับ

  เป็นการตีความตามแบบฉบับของนักกฎหมายที่กลายเป็นความขัดแย้ง ฝ่ายหนึ่ง มองอย่างนักกฎหมาย ตามหลักนิติศาสตร์ แต่อีกฝ่าย มองอย่างนักประชาธิปไตย ตามหลักรัฐศาสตร์ ซึ่งที่ผ่านมาบ้านเรามักจะพูดกันแต่หลักนิติศาสตร์ ที่ไม่ค่อยมีมาตรฐานเท่าไหร่

  เอะอะก็นิติรัฐนิติธรรม แม้แต่การเมืองการปกครองก็อ้างหลักนิติรัฐ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว หลักรัฐศาสตร์ ถือว่าเป็นหัวใจของการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งในสมัยโบราณยึดหลัก พ่อปกครองลูก ยึดถือความเมตตาให้อภัยจึงทำให้ปกครองบ้านเมืองด้วยความสงบสุขร่มเย็นมาตลอด

  อีกหนึ่งตัวอย่างของการใช้อำนาจตามกฎหมาย ที่จะนำไปสู่ น้ำผึ้งหยดเดียว เหมือนเช่นวิกฤติการเมืองในอดีต คือกรณีที่ เจ้าหน้าที่กักรถยนต์ของทีมทนายไว้ที่หน้าศาลทหาร เป็นเวลา 15 ชั่วโมง เพื่อทำการยึดมือถือของนักศึกษา โดยไม่มีการทำบันทึกการตรวจยึด

  ยิ่งจะทำให้เหตุการณ์บานปลาย

  จากเหตุการณ์เล็กๆ ความเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มหนึ่ง จากดินก้อนเดียว กำลังจะขยายวงเป็นชนวนการเมือง ถ้ายังยึดหลักนิติรัฐ โดยไม่คำนึงถึงหลักการปกครองหลักรัฐศาสตร์ บ้านเมืองอาจลุกเป็นไฟได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 21:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์