ไพบูลย์ หวัง ปชช.ออกหน้า แก้ รธน.57 ดันปฏิรูป 2 ปี ก่อน ลต.

ข่าว

  ไพบูลย์ หวัง ปชช.ออกหน้า แก้ รธน.57 ดันปฏิรูป 2 ปี ก่อน ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2558 17:46 น.

  นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) หวัง ปชช.ออกหน้า แก้ รธน.2557 ทำประชามติ ดันปฏิรูป 2 ปี ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง ปัดไร้ใบสั่ง ยันไม่ได้ปูทางให้นายกฯ ลากยาวอำนาจ

  วันที่ 6 มิ.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการชงข้อเสนอการปฏิรูป 2 ปี ก่อนการเลือกตั้งว่า จะผลักดันแนวทางดังกล่าวด้วยการทำประชามติ โดยเริ่มต้นจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ขอให้มีการทำประชามติเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนการเลือกตั้ง ควบคู่ไปกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แต่การผลักดันเรื่องดังกล่าว สปช.คงไม่เป็นผู้ผลักดันด้วยตัวเอง จะให้ภาคประชาชนเป็นผู้ส่งข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลเอง เพื่อขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 โดยการทำประชามติสอบถามประชาชนเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ทั้ง สปช. สนช. ตลอดจน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในการผลักดันข้อเสนอดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากภาคประชาชนมีความต้องการจะผลักดันเรื่องการปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ตนก็พร้อมเป็นบุรุษไปรษณีย์นำข้อเรียกร้องนี้ส่งให้นายกรัฐมนตรีต่อไป

  นายไพบูลย์ กล่าวว่า ยืนยันว่า การผลักดันเรื่องปฏิรูป 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ไม่ได้รับใบสั่งมาจากใคร และไม่ได้เป็นการเสนอเพื่อปูทางให้นายกรัฐมนตรีอยู่ในอำนาจทำงานต่อไป เพราะได้พูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้วอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนจะมีความชัดเจนเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำ และก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะพูดเรื่องการอยู่ทำงานต่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์