ผีหลอก พระหลอน

ข่าว

ผีหลอก พระหลอน

กิเลน ประลองเชิง

  6 มิ.ย. 2558 05:01 น.

  จู่ๆโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ทันสมัยของคุณเก๋ ชลลดา ดาราสาว ก็แสดงปาฏิหาริย์ เปิดโปรแกรมทำงานของมันเองกลางดึก...คุณเก๋บอกนักข่าวว่า ตกใจกลัวผีหลอก ขนลุกตั้งแต่หัวถึงเท้า

  จะไปว่าเธอไร้เดียงสาก็ไม่ได้ ก่อนหน้าเธอฝังใจกับคำทำนายของ หมอลักษณ์ ที่ฟันธงว่าเธอจะถูกผีหลอก คืนนั้น คืนวันวิสาขะ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 พระจันทร์เต็มดวง วันพระใหญ่ คนไทยเชื่อกันว่า ผีสางนางไม้ มักออกมาอาละวาด

  ความกลัวผีของดารา เป็นข่าวออกมา จึงมีคนช่วยพิสูจน์ สุดท้าย ก็กลายเป็นว่า โทรศัพท์ของเธอ ถูกมือดีแฮ็ก...มีเค้าพยายามเข้าไปฉกเงินในบัญชีธนาคาร

  ความกลัวผีคุณเก๋ก็หายไป กลายเป็นความกลัวคน

  ประเด็นผีมีจริงหรือไม่ ชีวิตหลังความตาย...เป็นอย่างไร...ถกเถียงกันตั้งแต่สมัยพุทธกาล...จนถึงวันนี้

  ในคัมภีร์พุทธศาสนา...แม้มีเรื่อง พระอินทร์ พระพรหม เทวดาอารักษ์อยู่มาก แต่มักอยู่ในหัวข้อชาดก หรือนิทานที่พระพุทธเจ้ายกมาเล่า อุปมา อุปไมย ก่อนเข้าสู่คำสอนธรรม คือความจริง

  ความจริงแท้...ที่สุด ชุดคำสอนคลาสสิก ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่พระพุทธเจ้าทรงใช้คำว่า ตรัสรู้ คือคำสอน อริยสัจ 4 ทุกข์ เหตุแห่งทุกข์ การดับทุกข์ และทางดับทุกข์

  คำสอนเดียวกันแต่อธิบายอีกวิธีคือ ปฏิจจสมุปบาท อาการที่อาศัยกันเกิดขึ้น...กระบวนการแห่งความทุกข์

  อวิชชา...สังขาร วิญญาณ นามรูป สฬายตนะ ผัสสะ เวทนา ตัณหา อุปาทาน ภพ ชาติ ชรา มรณะ...สุดท้าย ที่ ทุกข์

  เมื่อพระพุทธองค์ตรัสรู้ ธรรมะชุดนี้ ก็ทรงรู้ว่า ยาก ซับซ้อนเกินสติปัญญามนุษย์สามัญ จะเข้าใจ...ทรงทบทวนแล้วทบทวนเล่า กว่าจะตัดสินใจ

  แต่กระนั้น ความซับซ้อน ลึกซึ้ง ของปฏิจจสมุปบาท ก็ยังยากนัก อีกราวๆพันปีต่อมา พระผู้รู้ อย่างพระพุทธโฆษาจารย์ ก็อธิบายไว้ในคัมภีร์ วิสุทธิมรรค

  อิทธิพลของความเชื่อภพหน้า ชีวิตหลังความตาย พระพุทธโฆษาจารย์ ท่านอธิบายต่อ ห่วงโซ่ ทุกข์ ข้อสุดท้าย...ไปเป็น จุติ คือ เกิดแล้ว ก็เกิดอีก อีก 3 ชาติ...

  ย้ำความเชื่อ ชาตินี้ มีชาติหน้าให้หนักแน่นขึ้นไปอีก

  แต่พระพุทธโฆษาจารย์ ท่านก็ออกตัวไว้ก่อน...อธิบาย ปฏิจจสมุปบาท นี้ยาก ท่านไม่สู้จะแน่ใจ เปิดช่องทางให้พระผู้รู้ รุ่นต่อมา ได้ตีความต่อ

  อีกราว 1 พัน 4 ร้อยปีต่อมา หลัง พ.ศ.2500 ไม่นาน ปฏิจจสมุปบาท จากพระไตรปิฎกเล่มเดียวกัน พระผู้รู้ในประเทศไทย...ก็ตีความใหม่ ท่านอาจารย์พุทธทาส ท่านตั้งใจชี้...ชัด

  กระบวนการแห่งความทุกข์ หรือปฏิจจสมุปบาท นั้นเป็นกระบวนการที่ก่อและเกิดในใจ เกิดเฉพาะในชาตินี้ ชีวิตนี้...ตั้งแต่ข้อเริ่ม อวิชชา นั้น ไปสุดสาย...ที่ทุกข์...เท่านั้น...ไม่เกิดในชีวิตหน้า ชาติหน้า

  และพระผู้รู้รูปต่อมา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช...

  ทรงวิสัชนาไว้เมื่อปี 2527 ปฏิจจสมุปบาท นั้นสุดสาย ที่ทุกข์ ในชาตินี้... เพิ่งถูกรวบรวมพิมพ์ในเล่ม สัมมาทิฏฐิ น่าจะไปหาอ่านกันให้ได้

  น่าเสียดาย ที่พระทั่วไป...เข้าใจ และสืบทอดคำอธิบายของสมเด็จพระญาณสังวรฯ และท่านอาจารย์พุทธทาส น้อยเหลือเกิน ไม่เพียงหลง-เชื่อเรื่องภพหน้า ชาติหน้า ผีสางนางไม้ เทพยดา อารักษ์ ยังใช้เป็น “ตัวช่วย” หาลาภสักการะ

  กระพือความเชื่อ เรื่องผี ให้ฟุ้งกระจาย...สั่งสมในใจผู้คนละเลยคำสอนที่พระพุทธเจ้า ที่เป็นเหตุเป็นผล...อธิบายได้ พิสูจน์ได้...ไปเสียหมดสิ้น

  ถ้าหมอดู บอกดาราเรื่องผี ก็เป็นเรื่องธรรมดา ที่หมอดูจะหากิน

  แต่ถ้าพระทำตัวเป็นหมอดู หมอผี หรือผู้วิเศษ หากิน พระที่มีข้อครหากับเงินเป็นสิบเป็นร้อยล้าน พระพุทธเจ้าห้ามขาดไว้ในพระวินัย...

  เรียกพวกอุตริมนุสธรรม...ว่ายอดมหาโจร คนพวกนี้ไม่ใช่พระ เผลอไหว้ก็เสียดายมือ

  ถ้ามีคำถาม ดารากลัวผีหลอก หรือกลัวคนปล้นเงินมากกว่า ผมอยากตอบว่า ที่น่ากลัวมากกว่าผีมากกว่าคน ก็พวกอลัชชี ยอดมหาโจรพวกนี้เอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์