'ประวิตร' ป้อง 'มนัส' ยังไม่ผิดค้ามนุษย์ ยันต้องรอผลสอบสวน

ข่าว

'ประวิตร' ป้อง 'มนัส' ยังไม่ผิดค้ามนุษย์ ยันต้องรอผลสอบสวน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2558 18:53 น.

"ประวิตร" ยันสั่งพักราชการ "พล.ท.มนัส" ตามระเบียบกลาโหม แต่ยังไม่ผิด เพราะเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ต้องรอสอบสวนตามพยาน-หลักฐาน ส่วนการถอนพาสปอร์ต และถอดยศ "ทักษิณ" เป็นไปตาม ก.ม. รัฐบาลนี้ไม่มีการกลั่นแกล้ง...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 58 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ.ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย ในเบื้องต้น พล.ท.มนัส ยังไม่ได้มีความผิด แต่อาจจะมีการเชื่อมโยงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนจะต้องดำเนินการตามพยานหลักฐาน ซึ่งยังไม่รู้ว่ามีพยานหลักฐานแค่ไหน เพราะตนก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน

"พล.ท.มนัส ยังไม่มีความผิดแต่เป็นผู้ต้องสงสัย ส่วนการสั่งพักราชการก็เป็นไปตามระเบียบกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและผบ.ทบ. เป็นผู้ดูแลเรื่องวินัย โดยทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนไม่มีปัญหา" พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามว่า จะกำชับกำลังพลอย่างไรไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องค้ามนุษย์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรากำชับอยู่แล้ว และ พล.ท.มนัส ยังไม่มีความผิดเรื่องพวกนี้ ทหารทุกคนไม่ว่าจะเป็นนายทหารชั้นประทวน หรือ นายทหารชั้นสัญญาบัตร รู้ระเบียบวินัยและกฎหมายดี ไม่จำเป็นต้องไปบังคับเขาเพราะเป็นหน้าที่ของเขาที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายตามวินัยของทหาร ซึ่งไม่ต้องเป็นห่วง อีกทั้งคนแต่งเครื่องแบบเขารู้หมด ไม่ต้องกำชับว่าจะต้องทำอะไรบ้างเพราะเขามีเกียรติมีศักดิ์ศรี

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการถอนพาสปอร์ตและเสนอถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้อย่ามาถามตน ต้องไปถามกระทรวงการต่างประเทศ ตนบอกได้แค่ว่าเป็นอย่างไร ส่วนการดำเนินการเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินการตามกฎหมาย เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง ส่วนการดูแลสถานการณ์ภายในประเทศที่เกรงว่า จะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ตนเชื่อว่า ไม่มีอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย ซึ่งประชาชนทุกคนคงรู้ รัฐบาลนี้ไม่มีการกลั่นแกล้งและแก้แค้น ทุกอย่างทำขึ้นเพื่อให้เกิดความมั่นคงในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์