บิ๊กต๊อก จ่อส่งข้อมูล กต.แจงทูตฯ คนผิดม.112 คดีอาญาไม่ใช่การเมือง

ข่าว

บิ๊กต๊อก จ่อส่งข้อมูล กต.แจงทูตฯ คนผิดม.112 คดีอาญาไม่ใช่การเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2558 19:20 น.

บิ๊กต๊อก จ่อส่งข้อมูลให้ กต.แจงทูตต่างประเทศ คนไทยทำผิดคดี ม.112 แล้วหลบหนี ผิดอาญาไม่ใช่ประเด็นการเมือง ระบุมีผู้ทำผิดหนีไปต่างประเทศ 31 ราย อยู่ในลาวมากสุด 14 ราย เร่งสรุปเรื่องต้นมิ.ย.นี้ 

วันที่ 1 มิ.ย. พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการกับผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการหมิ่นสถาบัน ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้สัมภาษณ์ไทยทีวี ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลที่อยู่อาศัยของผู้กระทำผิดทุกคน เพื่อส่งข้อมูลให้กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนจะได้ดำเนินการทางการทูตชี้แจงต่อประเทศต่างๆ ที่ผู้กระทำผิดอาศัยอยู่ ให้เข้าใจฐานความผิดว่า ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นความผิดทางอาญา พร้อมสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ ต้องทำความเข้าใจรูปคดีของแต่ละคนให้ดีก่อนจะไปดำเนินการ เพราะในบางประเทศไม่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการหมิ่นสถาบันฯ

โดยคาดหวังว่า จะนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ประเทศไทยให้ได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือกับประเทศนั้นด้วย หากสามารถเจรจากันได้ก็อาจจะขอแลกเปลี่ยนกัน โดยจะเร่งประชุมให้ได้ข้อสรุปในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ทั้งนี้ จากข้อมูลมีผู้กระทำผิดมาตรา 112 ในต่างประเทศ ทั้งสิ้น 31 คน โดยอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวมากที่สุด จำนวน 14 คน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์