'ถาวร' ค้าน 'ถนนเลียบเจ้าพระยา'

ข่าว

'ถาวร' ค้าน 'ถนนเลียบเจ้าพระยา'

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2558 15:52 น.

บันทึก

"ถาวร" ค้าน "ถนนเลียบเจ้าพระยา" วอน อย่าเพิ่งชงเข้า ครม. ขอ "บิ๊กป้อม" ทบทวนโครงการนำเงิน 1.4 หมื่นล้าน ไปช่วยเหลือ ปชช.ยากจน อยู่ตามชนบทก่อน 

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม มีมติทุ่มงบฯ ผูกพัน ระหว่างปี 2558-2560 จำนวน 1.4 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา หรือไบค์เลนเลียบเจ้าพระยา ว่า ถือว่ามีวิสัยทัศน์ในการเป็นนักการเมืองในฝ่ายบริหารที่กว้างไกล แต่อยากขอให้ทบทวน อย่าเพิ่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติ เพราะ

1.ขณะนี้ประชาชนในทุกภูมิภาคต้องการเงินงบฯ ไปพัฒนาถนนในถิ่นทุรกันดาร ให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับคนในเมือง 2.คนไทยมีอาชีพหลักเป็นเกษตรกรร่วม 30 ล้านคน ยังเป็นคนยากจน รอความช่วยเหลือ 3.คนไทย 10 ล้านคน เป็นกรรมกรยากจน เรียกร้อง 11 ข้อ ให้รัฐบาลนี้ช่วยเหลือ 4.ราคาพืชผลทางด้านการเกษตรตกต่ำ ข้าวเหลือเกวียนละ 6,000 บาท ยางพารา กก.40 บาท ปาล์ม กก.ละ 2.50 บาท ยังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาล จึงขอให้ พล.อ.ประวิตร โปรดทบทวนนำงบฯ 1.4 หมื่นล้านบาท ไปแก้ไขทั้ง 4 ปัญหา และขอวิงวอนพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ได้โปรดเสียสละและขอร้องให้รัฐบาลไปพัฒนาชนบทก่อน

นายถาวร กล่าวต่อว่า ส่วนสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่เข้าประชุม ครม.กับ กก.ชุดนี้ อย่านั่งเฉยตามใจแป๊ะ เพราะอยู่ในเรือแป๊ะ ถ้ามีนักธุรกิจคนใดเสนอโครงการนี้เพื่อธุรกิจของตัวเองจะได้เป็นผู้รับจ้างรับเหมาก่อสร้างโครงการนี้ ขอได้คิดถึงหลักธรรมาภิบาล และการกระจายความเจริญออกสู่ภูมิภาคด้วย เช่นเดียวกับ สนช. ที่ต้องเป็นปากเสียงแทนประชาชน ทักท้วงและทบทวนบทบาทตัวเอง คิดถึงคนชนบทด้วย เพราะการพัฒนาประเทศภายใต้งบประมาณจำกัด ต้องสนองตอบต่อการแก้ไขปัญหาและความต้องการของประชาชนโดยเท่าเทียมกัน 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
05:01

เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์