พระสุเทพ จวกพรรคการเมืองเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว

ข่าว

พระสุเทพ จวกพรรคการเมืองเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 19:50 น.

บันทึก

"พระสุเทพ" ชี้ พรรคการเมืองเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตัว เสนอพรรคการเมืองอนาคตจะต้องมีประชาชนเป็นเจ้าของเท่านั้น ค้านกลุ่มการเมืองลงสมัคร ส.ส. จะยิ่งเละ ย้ำ ปฏิรูปต้องเริ่มจากพรรค-ระบบเลือกตั้ง

วันที่ 7 พ.ค. 58 ที่วัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม) จ.สุราษฎร์ธานี พระสุเทพ ปภากโร (นายสุเทพ เทือกสุบรรณ) อดีตแกนนำ กปปส.ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นต่างในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะจากฝ่ายพรรคการเมือง ว่า พรรคการเมืองและนักการเมืองคิดเรื่องตัวเองมากเกินไป ควรคิดเรื่องประเทศชาติเป็นหลัก เช่น เราเคยพูดกันใน กปปส.ว่า กติกาบ้านเมืองต่อไปถ้าจะต้องแก้ก็ต้องแก้ ว่า ต่อไปนี้พรรคการเมืองที่จะมีในประเทศไทย จะมีได้เฉพาะพรรคการเมืองที่มีประชาชนเป็นเจ้าของพรรคเท่านั้น หมายความว่า ประชาชนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองอย่างเดียวกัน จึงสามารถรวมตัวกัน จัดตั้งพรรคการเมืองได้ โดยจะต้องมีจำนวน ไม่น้อยกว่า 2-3% ของจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั้งประเทศ เช่น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในประเทศไทยมี 4 ล้านคน อย่างน้อย 30% ก็ต้องมี 1.2 ล้านคน รวมตัวกันเป็นเจ้าของพรรค แนะปฏิรูประบบพรรคการเมือง

"ไม่ใช่คนมีเงินมาตั้งพรรคการเมือง แล้วไปกวาดคนมาเป็นสมาชิกพรรค แต่เราคุยถึงการลงหุ้นกันเป็นเจ้าของพรรค ที่ประชาชนรวมกันตั้งพรรคก็ต้องรับผิดชอบเรื่องการบริหารพรรค กำหนดนโยบาย ตัวบุคคลที่จะมาบริหารพรรค คณะบุคคลที่จะเข้ามาบริหารจัดการพรรคต้องมาจากการลงคะแนนโดยตรงของบรรดาเจ้าของพรรค เพื่อป้องกันไม่ไห้เอานโยบายที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย หรือให้ใครครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง เข้ามาครอบงำพรรคการเมือง โดยเจ้าของพรรคต้องรับผิดชอบ สละรายได้เป็นค่าบริหารจัดการเพื่อให้คนที่มีรายได้ต่างกันมีสิทธิ์เท่ากันในพรรคโดยมีกฎหมายรองรับ ส่วนคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของพรรคแม้บริจาคเงินให้พรรคได้ แต่ไม่มีสิทธิ์ในการบริหารพรรค ใครให้เงินใต้โต๊ะ พรรคการเมืองนั้นจะต้องถูกยุบพรรคทันที" พระสุเทพ กล่าว

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเขียนกำหนดในร่างรัฐธรรมนูญเลยหรือไม่ พระสุเทพ กล่าวว่า ใช่ ต้องระบุไว้ในรัฐธรรมนูญที่ว่า ด้วยสิทธิพลเมืองในการจัดตั้งพรรคการเมือง แต่นี่เป็นความเห็นส่วนตัว เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นของประชาชนบริหารโดยประชาชน เรากับ กปปส.มีความคิดเห็นเช่นนี้ แต่เราไม่มีที่ไปแสดง เราก็เฉยๆ เมื่อถามย้ำว่า ในร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีทั้งพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง ลงสมัคร ส.ส.ได้ พระสุเทพ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า เขาต้องการอะไร ประเทศต้องไปด้วยการเมือง ในรูปแบบของพรรคการเมือง และถ้าปล่อยให้คน 5 คน 8 คน รวมตัวกันเป็นกลุ่มการเมืองได้ ก็จะทำให้การเมืองไม่แข็งแรง จะเละเทะเป็นผลร้ายทางการเมืองต่อสังคมไทย

นอกจากนี้ ต้องแก้เรื่องการเลือกตั้งให้สิทธิเลือกตั้งเป็นสิทธิของพลเมือง ถ้าผู้ใดจะละเมิดบิดเบือนทำให้เกิดความสูญเสียบริสุทธิ์ไม่ได้ ไม่ใช่ไปบิดเบือนผลของการแสดงออกซึ่งสิทธิของประชาชน เช่น การซื้อสิทธิขายเสียง โกงเลือกตั้ง ต้องบัญญัติในกฎหมายเลือกตั้งใหม่ ว่า การเลือกตั้งต้องบริสุทธิ์ การซื้อสิทธิขายเสียงเป็นการทำลายหลักการของประชาธิปไตย มีความผิดทั้งคนซื้อและคนขาย ฉะนั้น เรื่องการปฏิรูปการเมืองเรื่องหลักควรต้องเริ่มจากพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์