6 ข้อจำกัด การเริ่มต้นสู่ความรํ่ารวย

ข่าว

6 ข้อจำกัด การเริ่มต้นสู่ความรํ่ารวย

ลม เปลี่ยนทิศ

  8 พ.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  วันนี้ คนไทยใช้ไลน์ แชตแชร์กันมากเป็น อันดับ 2 ของโลก รองจากญี่ปุ่น มีคนไทยกว่า 33 ล้านคน (ตัวเลขปลายปี 57 ป่านนี้คงเพิ่มเป็น 34-35 ล้านคนแล้ว) หรือเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรไทยเป็นสาวกไลน์ แล้วก็แชตแชร์กันสนั่นทั้งวันทั้งคืน ไม่เป็นอันหลับอันนอน ไม่รู้ส่งกันวันละกี่สิบล้านข้อความ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องไร้สาระ แต่บางส่วนก็เป็นเรื่องมีสาระ โดยเฉพาะบทความที่ให้ข้อคิดดีๆที่แชร์กันในไลน์

  วันนี้ผมมีบทความที่แชร์มาจากไลน์นำมาเล่าสู่กันฟัง เขาตั้งชื่อว่า “6 สุดยอดข้ออ้าง ที่จะทำให้คุณล้าหลังจากความสำเร็จ” ผมขอเปลี่ยนเป็น “6 ข้อจำกัดการเริ่มต้นสู่ความรํ่ารวย” ก็แล้วกันนะครับ ถ้าคุณกำจัด 6 ข้อนี้ได้ รวยแน่นอน

  ยุคนี้การ Start Up ในเมืองไทยกำลังเฟื่องฟู เถ้าแก่ใหม่เจนเอ็กซ์ เจนวาย เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด มีเศรษฐีและบริษัทยักษ์ใหญ่ไอที จัดตั้ง กองทุน Venture Capital ขึ้นมามากมาย เพื่อต้อนรับคนรุ่นใหม่ที่มีสมอง มีโครงการ แต่ยังไม่มีเงินทุน ได้มีเงินทุนไปลงทุนเริ่มต้นธุรกิจ เป็นการลงทุนเพื่อซื้ออนาคต แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นใน ซิลิคอนวัลเลย์ ของสหรัฐฯ ถ้ารวยก็รวยไปเลยอย่าง บิล เกตส์ และ สตีฟ จ๊อบส์ เป็นต้น

  ไปดู 6 ข้ออ้าง ที่เป็น ข้อจำกัดการเริ่มต้นสู่ความรํ่ารวย กันเลยครับ

  1. ไม่มีเงิน การไม่มีเงิน ไม่ใช่ประโยคคำถาม เพราะฉะนั้น คุณไม่มีวันวิ่งหาคำตอบได้หรอก สิ่งที่คุณควรจะถามตัวเองก็คือ “เราจะหาเงินจากช่องทางไหนได้บ้าง”

  2. ไม่มีเวลา ไม่มีใครสนใจหรอกว่าคุณจะใช้เวลาไปกับเรื่องอะไร คนอื่นมองแค่ผลลัพธ์เท่านั้น ถ้าคุณบริหารเวลาได้ไม่ดีพอ ผลลัพธ์ชีวิตของคุณมันก็ตอบด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว

  3. ทำไม่เป็น ทุกคนมีครั้งแรกด้วยกันทั้งนั้น ทำไม่เป็น ไม่ได้แปลว่า ทำไม่ได้ ถ้าอยากเห็นความสามารถของตัวเองอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็ลองตั้งคำถามดูครับว่าต้องทำอย่างไร

  4. ไม่ได้เรียนมาทางนี้ ความรู้ไม่ได้สิ้นสุดแค่รั้วมหาวิทยาลัย ใบปริญญาไม่ได้การันตีอนาคต ถ้าคุณเลือกที่จะหยุดเรียน ก็ห้ามบ่นถึงความก้าวหน้า เพราะมันจะไม่มีวันเกิดขึ้น

  5. ยังไม่พร้อม คำนี้มองได้สองมุม ทั้งนี้ต้องดูวิสัยทัศน์ของคนพูดด้วยว่า เขา “ขี้เกียจทำ” หรือกำลัง “รอจังหวะ” วิธีสังเกตง่ายๆก็คือ ให้ดูการเตรียมพร้อมของคนคนนั้น

  6. ไม่มีอะไรใหม่ให้ทำแล้ว ไม่มีอะไรจำกัดคำพูดประโยคนี้ได้นอกจากคำว่า “ขี้เกียจ” คำใหม่ๆไม่ได้หมายถึงการสร้างสิ่งใหม่ แต่ด้วยของสิ่งเดิมก็ถือเป็น innovation

  ไม่มีเศรษฐีคนไหนรํ่ารวยจากการ “ประหยัดรายจ่าย” แต่รํ่ารวยจากการ “สร้างรายได้”

  ไม่มีเศรษฐีคนไหนที่รํ่ารวยจากการ “ทำงานง่าย” แต่รํ่ารวยจากการ “ทำงานยาก”

  ไม่มีเศรษฐีคนไหนรํ่ารวยจากการ “ทำงานหนัก” แต่รํ่ารวยจากการ “ทำงานฉลาด”

  ไม่มีเศรษฐีคนไหนรํ่ารวยจากการ “คิดเยอะ” แต่รํ่ารวยจากการ “คิดเป็น”

  ก็เป็นข้อคิดดีๆ ที่แชร์มาจากไลน์ ผมนำมาเล่าต่อให้นำไปคิดเป็นการบ้านในวันสุดสัปดาห์ ข้อคิดเหล่านี้ เมื่ออ่านแล้วไม่จำเป็นต้องไปเริ่มต้นทำธุรกิจทันที เพราะมีโอกาสผิดพลาดและล้มเหลวสูง แต่ควรจะนำไปใช้ปรับปรุงความคิดของตนเอง เพื่อความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน เมื่อมีโอกาสพร้อมค่อยไปสร้างธุรกิจจะดีกว่า

  วิธีที่ง่ายที่สุดในเวลานี้ก็คือ ให้เงินทำงานผ่านตลาดหุ้นไปก่อน จะลงทุนซื้อหุ้นด้วยตัวเอง หรือลงทุนผ่านกองทุนรวมก็ได้ แต่สิ่งที่ต้องเริ่มต้นก็คือ กำจัด 6 ข้อจำกัดนี้ให้ได้

  ช่วงนี้ถึงวันอาทิตย์มี งานมหกรรมการเงิน Money Expo ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี แค่แวะไปที่ บูธตลาดหลักทรัพย์ ก็จะได้ช่องทางรํ่ารวยกลับไปทันที ตั้งแต่ เครื่องมือ DIY ลงทุนด้วยตัวเอง สัมมนาเทคนิคและแนวคิดการลงทุน เพื่อสร้างพอร์ตวางแผนการเงินด้วยตัวเอง และยังมี เวิร์กช็อปการลงทุนในหุ้นและกองทุน ทั้งมือใหม่มือเก่าให้เรียนรู้อีกด้วย ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ขอเพียงใช้เวลาเรียนรู้และลงมือทำเท่านั้น อุปสรรคทั้งหลายก็จะหมดไปเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แพทย์เผย เด็ก 6 ขวบตายถูกทารุณกรรม
  06:03

  แพทย์เผย เด็ก 6 ขวบตายถูกทารุณกรรม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์