พรเพชร ชี้ สนช.ไม่กดดัน ถอดถอนทุจริตจีทูจี 'บุญทรง กับพวก'

ข่าว

พรเพชร ชี้ สนช.ไม่กดดัน ถอดถอนทุจริตจีทูจี 'บุญทรง กับพวก'

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 11:40 น.

บันทึก

"พรเพชร" ชี้ "บุญทรง-ภูมิ-มนัส" เบี้ยวตอบข้อซักถามคดีทุจริตจีทูจี ไม่มีผลต่อการโหวตลงมติถอดถอน ยัน สนช.ไม่กดดัน กำชับ สนช.ตั้งใจรับฟังคำแถลงปิดคดี เพื่อนำไปวินิจฉัยลงมติสอย

วันที่ 7 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กรณีทุจริตการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า อยากให้สมาชิก สนช. ตั้งใจรับคำแถลงปิดคดีของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคน เพื่อนำไปวินิจฉัย ว่า จะลงมติถอดถอนทั้งสามคนหรือไม่ ส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม ไม่มาตอบข้อซักถามของ สนช. ต่อคณะกรรมาธิการซักถามนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร และไม่มีผลต่อการตัดสินใจของ สนช.ในการลมติถอดถอน ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่จะพิจารณาว่า การมาตอบข้อซักถามจะทำให้เสียเปรียบทางคดี หรือไม่ ซึ่งทั้งสามคนไม่มาตอบข้อซักถาม แต่ใช้วิธีมาแถลงปิดสำนวนแทน เพราะอาจกลัวถูกซักถาม หรืออาจจะรู้อยู่แล้วว่าจะซักถามอย่างไรบ้าง จึงใช้วิธีมาชี้แจงในการแถลงปิดสำนวนแทน

ทั้งนี้ แม้คดีดังกล่าวจะอยู่ในชั้นศาลฎีกาแผนคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว แต่ถือเป็นคดีคนละส่วนกัน สนช.จึงไม่มีความกดดันในการโหวตลงมติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์