เชียร์หรือ ‘เรียกแขก’?

ข่าว

เชียร์หรือ ‘เรียกแขก’?

ทีมข่าวการเมือง

  7 พ.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  พร้อมหน้าพร้อมตา “ฮก ลก ซิ่ว”

  เรื่องของเรื่องมีคนตาดีเห็นทีม “รัฐธรรมนูญอาชีพ” ทั้งนายมีชัย ฤชุพันธุ์ คสช.

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไปโผล่อยู่ที่แดนอาทิตย์อุทัย แวบไปทัวร์ประเทศญี่ปุ่นช่วงลองวีกเอนด์ที่ผ่านมา

  ตามกระแสเลยมโนว่า น่าจะเป็นการไปวางแผนปลุกปั้นรัฐธรรมนูญใหม่

  ยิ่งในสถานการณ์หัวเลี้ยวหัวต่อ แม้แต่นายวิษณุกับนายบวรศักดิ์เอง ก็เพิ่งปะทะกันทางความคิด มีความเห็นไม่ลงรอยกันในเรื่องการทำประชามติรัฐธรรมนูญใหม่

  อีกทั้งในจังหวะที่มีนัดเคาะโต๊ะคำตอบสุดท้าย ตามคิวที่ คสช.นัดคณะรัฐมนตรี ประชุมร่วมหารือข้อเสนอร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้

  แต่เช็กแล้ว ไม่มีอะไรในกอไผ่

  เป็นแค่เรื่องของก๊วนเที่ยวปกติ ยังมีแขกขาประจำอีกคนคือนายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ อดีต รมช.พาณิชย์ คนดัง รวมอยู่ในคณะด้วย

  กิน เที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศกันตามโปรแกรมอยู่แล้ว

  ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เหมือนกับคิวของ “เสี่ยโจ้” นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยุครัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่มีข่าวไปทัวร์ญี่ปุ่นเหมือนกัน แล้วโดนฝรั่งบุกเข้าห้องในโรงแรม เลยตะลุมบอนกันจนแขนเดาะ

  เจ้าตัวแชร์รูปในโซเชียลมีเดีย เป็นข่าวใหญ่โตมาถึงเมืองไทย

  โชว์วีรกรรมบู๊ กระหึ่มอยู่ในต่างแดน

  ในสถานการณ์ที่รัฐมนตรีคนดังของพรรคเพื่อไทยหลายคน ทั้งนายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายภูมิธรรม เวชยชัย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ โดนห้ามออกนอกประเทศ

  โทษฐานจ้อเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง เกินเหตุ กระทบความมั่นคง

  ที่แน่ๆโดยธงเล่นบทแข็งกับนักการเมืองยังคงดำเนินต่อไป ตามท้องเรื่องล่าสุด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม บอกปัดข้อเสนอของพรรคการเมืองที่อ้อนให้ คสช. ผ่อนคลายประกาศ คสช.เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถประชุมหารือเรื่องรัฐธรรมนูญ

  กลัวปล่อยผีไป จะเป็นเรื่องการเมือง ไม่ใช่แค่รัฐธรรมนูญ

  ตามรูปการณ์ ขนาดยังไม่ปลดล็อกให้เคลื่อนไหว ทั้งพรรคเพื่อไทยและยี่ห้อประชาธิปัตย์ยังแท็กทีมกันถล่มรัฐธรรมนูญใหม่แบบไม่ยั้ง

  กระแทกชิ่งถึง คสช.ฝ่ายคุมเกมอยู่เบื้องหลัง อย่างไม่เกรงใจ

  โดยเฉพาะยุทธการเขี่ยหัวเชื้อ จุดกระแสกดดันให้ทำประชามติรัฐธรรมนูญ เกมเขี้ยวของนักการเมืองไล่ต้อนบีบ คสช.เข้ามุม เริ่มหนีไม่ออก

  ยี่ห้อ “นักเลือกตั้งอาชีพ” เหลี่ยมจัดซะขนาดนี้

  มันก็เป็นอะไรที่เดาทางกันได้ ท็อปบูตไม่มีทางไฟเขียว ปลดล็อกให้ฝ่ายการเมืองออกมาเปิดเกมป่วน เขย่าแรงกระเพื่อมกันได้ตามอำเภอใจแน่

  และที่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลบวกหรือผลลบกับรัฐบาล คสช.และฝ่ายคุมเกมปฏิรูป

  กับคิวที่ “พระสุเทพ ปภากโร” หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.ออกมาค้านความคิดของนายบวรศักดิ์ที่เสนอให้ใช้รัฐธรรมนูญไปก่อนอย่างน้อย 5 ปีแล้วค่อยแก้ไข

  และถ้ารัฐธรรมนูญดีจริง เหมาะสมสำหรับประเทศไทยออกแบบมาได้พอดีตัว ตัดเสื้อเข้ากับตัวคนไทยได้พอดี ใส่หล่อแล้ว ก็ไม่ต้องไปทำประชามติให้สิ้นเปลือง

  เพราะบรรดานักการเมือง และพรรคการเมืองไม่เอาอยู่แล้ว

  พระสุเทพยังการันตีด้วยว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.เป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่สุด ที่จะเป็นหัวหน้ารัฐบาลเพื่อทำการแก้ไขสิ่งเหล่านี้

  ถ้า พล.อ.ประยุทธ์อยู่แล้วแก้ปัญหาประเทศได้ ทำให้ประเทศดีขึ้น ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ 3 ปี 5 ปี ก็ไม่เห็นน่ารังเกียจอะไร ไม่ใช่เอาแต่ความเท่ เอาแต่ยี่ห้อ แล้วก็กินไม่ได้ แบบนี้ไม่รู้รูปแบบประชาธิปไตยจะเป็นอย่างไร

  เรื่องของเรื่อง ถ้ามองกันเป็นนัยแฝงหวังดีประสงค์ร้าย ยี่ห้อ “กำนันเทพ” โดดถือหางฝั่งไหน

  เรียกแขกอีกฝั่ง ตั้งป้อมต่อต้านตามฟอร์ม.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์