'บิ๊กป้อม'-'บิ๊กป๊อก' ลั่น ใครเอี่ยวค้ามนุษย์โรฮิงญา เจอลงดาบทันที

ข่าว

'บิ๊กป้อม'-'บิ๊กป๊อก' ลั่น ใครเอี่ยวค้ามนุษย์โรฮิงญา เจอลงดาบทันที

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2558 16:02 น.

บันทึก

"ประวิตร" เผย รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการค้ามนุษย์โรฮิงญา ยันดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้าน "อนุพงษ์" จี้ ท้องถิ่นเร่งสางคดี ลั่น หากพบผู้เกี่ยวข้อง เอาผิดทุกทาง...

วันที่ 6 พ.ค. 58 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดำเนินการกรณีพบหลุมศพชาวโรฮิงญา ว่า ทุกหน่วยงานได้ร่วมมือกันทำงาน ทั้งทหาร ตำรวจ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อตรวจสอบว่ายังมีพื้นที่ซุกซ่อนผู้อพยพที่ไหนอีกบ้าง และใครเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งรัฐบาลจะดำเนินการกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะถือว่าผิดกฎหมายการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ แม้จะมีการเข้มงวดตามแนวชายแดนแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีการจัดสถานที่พักพิงในลักษณะ อีกทั้งเป็นพื้นที่บนเขาในป่าลึก ดังนั้น จึงไม่ได้นิ่งนอนใจและเร่งดำเนินการอยู่ ขณะเดียวกัน เชื่อว่า กรณีดังกล่าวจะไม่กระทบต่อความน่าเชื่อถือในการปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทยในสายตาต่างประเทศ เพราะต่างประเทศได้เห็นถึงความพยายาม และการดำเนินการที่โปร่งใส รวมถึงได้รับคำชื่นชมจำนวนมาก


ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ จึงพยายามใช้กลไกของกระทรวงเข้ามาจัดการ โดยบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ามนุษย์ ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ส่วนผู้รับผิดชอบในพื้นที่ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ขอเวลาสอบสวนอีกสักระยะ เพื่อความชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากไม่สามารถชี้แจงได้ ก็จะต้องถูกลงโทษทางวินัย

พร้อมกันนี้ เห็นว่า บุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวมาจากการเลือกตั้งจากประชาชน ดังนั้นกระทรวงมหาดไทยไม่มีอำนาจโยกย้ายออกจากพื้นที่ได้ แต่เมื่อพบการกระทำผิดก็ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการกวดขันดูแลปัญหาในพื้นที่ ซึ่งไม่เพียงแค่กรณีชาวโรฮิงญา แต่รวมไปถึงปัญหายาเสพติดและอื่นๆ ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์