‘วันชัย’ หนุนประชามติ คาดถกหลังแก้ไขร่าง รธน.

ข่าว

‘วันชัย’ หนุนประชามติ คาดถกหลังแก้ไขร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2558 17:25 น.

บันทึก

“วันชัย” คาด สปช.จะหารือทำประชามติหลังผ่านการแก้ไขร่าง รธน. ชี้หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็ให้เริ่มต้นยกร่างใหม่ พร้อมเสนอแยกงานสอบสวนอิสระจาก สตง...

วันที่ 4 พ.ค. 58 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช. ระบุว่า ขณะนี้ยังเร็วไปที่จะพูดถึงการทำประชามติ แต่คาดว่าสมาชิก สปช.คงจะได้หารือกันหลังจากผ่านการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญแล้ว โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับการทำประชามติ ซึ่งหากประชาชนไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเริ่มต้นยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยนำร่างรัฐธรรมนูญที่ยกร่าง รัฐธรรมนูญปี 2540 และปี 2550 มาประกอบการยกร่างใหม่ การเริ่มต้นยกร่างใหม่ยังทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ได้ทำงานเพื่อแก้ปัญหาประเทศอีกระยะ

นายวันชัย ระบุว่า ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะให้งานสอบสวนของตำรวจเป็นอิสระออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะเมื่อจะปฏิรูปตำรวจทั้งระบบแล้ว ทุกระบบจะต้องดีขึ้นตามมา รวมทั้งงานสอบสวนด้วย อีกทั้งงานสอบสวนไม่ใช่การทำงานโดยลำพังของพนักงานสอบสวน แต่ต้องประสานร่วมมือกัน ร่วมด้วยช่วยกันจากฝ่ายอื่นๆ ด้วย ดังนั้น ถ้ายังปฏิรูปตำรวจไม่ได้ และยังมีสภาพเป็นเช่นทุกวันนี้ ก็ควรจะแยกการสอบสวนให้เป็นอิสระจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อจะได้ไม่มีใครมาครอบงำระบบงานสอบสวนที่เป็นอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์