'องอาจ' จวก กมธ.ยกร่างฯ ใจแคบ แนะลดอัตตา ฟังรอบด้าน

ข่าว

'องอาจ' จวก กมธ.ยกร่างฯ ใจแคบ แนะลดอัตตา ฟังรอบด้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2558 17:10 น.

บันทึก

"องอาจ" จวก กมธ.ยกร่างฯ ใจแคบ เปิดใจรับฟังความเห็นต่างน้อยเกินไป ชงแก้ 4 ปม แสดงให้เห็นไม่มีวาระซ่อนเร้น อย่าดูหมิ่นฝ่าย มีอคติวิจารณ์ แนะลดอัตตา ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วม ยก 4 เหตุผลต้องทำประชามติ...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 58 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงรัฐธรรมนูญร่างแรก ว่า ได้อ่านครบทุกมาตราเชื่อว่า กรรมาธิการยกร่างฯ มีเจตนาดีให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมามีหลายฝ่ายไม่เว้นแม้แต่ศาลได้ท้วงติงในเชิงสร้างสรรค์ ให้มีการแก้ไข แต่น่าเสียดายที่กรรมาธิการยกร่างฯ เปิดใจรับฟังความเห็นต่างน้อยเกินไป ทั้งที่ควรระลึกว่า รัฐธรรมนูญนี้จะใช้กับประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์คนใดคนหนึ่ง จึงต้องแสวงหาความร่วมมือเพื่อให้รัฐธรรมนูญออกมามีผลบังคับใช้ให้ประเทศเดินหน้าต่อได้ ไม่ใช่ออกมาให้เดินหน้าต่อไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตนขอเสนอให้ปรับปรุงรัฐธรรมนูญ ดังนี้ 1. กรรมาธิการยกร่างฯ ต้องแสดงให้สังคมเห็นว่ารัฐธรรมนูญนี้ไม่มีวาระซ่อนเร้นของบุคคลใดหรือฝ่ายใด แต่ทำเพื่อประโยชน์สุขประชาชน 2. ต้องไม่มีอคติ ดูถูกดูหมิ่นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดว่าวิจารณ์เพราะเสียประโยชน์ เพราะเป็นข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงแก้ไข 3. กรรมาธิการยกร่างฯ ควรลดอัตตาเปิดใจตัวเองรับฟังให้รอบด้าน 4. สร้างบรรยากาศส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างจริงจังและจริงใจให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

นายองอาจ ยังกล่าวต่อถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ควรใช้มาตรา 46 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ให้ ครม.หรือ คสช.แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อให้ทำประชามติ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน และมี 4 เหตุผลที่ต้องทำประชามติคือ 1. ม. 6 ของร่างรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศต้องให้ประชาชนแสดงออกว่ายอมรับกฎหมายสูงสุดของประเทศนี้หรือไม่ ถ้าไม่รับก็ไม่ควรให้ร่างนี้ออกมาใช้ แต่ถ้าผ่านประชามติร่างรัฐธรรมนูญก็จะมีผลบังคับใช้อย่างสง่างาม 2. มีการกำหนดในรัฐธรรมนูญว่าในอนาคตถ้าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องผ่านการทำประชามติ แล้วทำไมจึงไม่ทำประชามติก่อนร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ 3. ให้สอดรับการสร้างพลเมืองเป็นใหญ่มีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าทุกฉบับ จึงควรประชามติให้ประชาชนมีส่วนร่วมแท้จริง และ 4. การทำประชามติจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้รัฐธรรมนูญ

ส่วนกรณีที่กรรมาธิการยกร่างฯ ระบุว่าให้มีบทเฉพาะกาลใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไป ก่อนประมาณ 90-120 วันแล้วค่อยทำประชามติ นั้น ตนเห็นต่าง เพราะไม่สามารถทำประชามติเป็นรายมาตราได้หรือแบ่งส่วนทำได้ การใช้ก่อนแล้วค่อยมาทำประชามติทีหลังจะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม แต่ถ้าคิดว่าควรมีการทำประชามติ ก็ควรทำก่อนรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ รัฐบาลและ คสช.ยังมีเวลาที่จะพิจารณา โดยเชื่อว่าจะยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์