รองโฆษก ปชป.เตือน รัฐเดินผิดทาง แก้ศก. ปาล์มน้ำมัน-ไข่ไก่

ข่าว

รองโฆษก ปชป.เตือน รัฐเดินผิดทาง แก้ศก. ปาล์มน้ำมัน-ไข่ไก่

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2558 03:19 น.

บันทึก

รองโฆษก ปชป.เตือน รัฐบาลเดินผิดทางแก้เศรษฐกิจ 2 เรื่อง "ปาล์มน้ำมัน-ไข่ไก่" ชี้ ปม "เอ้ก บอร์ด" หวั่น ผูกขาดตลาดเอื้อนายทุน ปูด บางกลุ่มวอร์รูมแถวฮ่องกง รอเคลื่อนไหวปม ศก.

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว วันที่ 2 พ.ค.2558 ว่า ขณะนี้เป็นห่วงรัฐบาลที่ยังใช้ประชานิยม ในโครงการ ข้าว-ยางพารา-กองทุนหมู่บ้าน เกรงว่า จะไปผิดทาง และยิ่งน่าห่วงมาก โดยเฉพาะแนวทางการแก้ไขเศรษฐกิจ 2 เรื่อง คือ ปาล์มและไข่ ซึ่งราคาปาล์มตกลงมาก เหลือกิโลกรัม (กก.) ละ 2 บาท ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เพราะรัฐมนตรีอนุญาตให้นำเข้าปาล์มน้ำมัน ซ้ำเติมปัญหาปาล์มในประเทศ เป็นที่รู้กันในวงการว่า การนำเข้าปาล์มน้ำมันไม่ใช่เพื่อเกษตรกรแน่ รัฐบาลควรทบทวนนโยบายนี้

นางมัลลิกา ระบุต่อว่า และกรณีมติ ครม.เมื่อ 28 เม.ย.58 ที่รับทราบแนวทางการแก้ปัญหาผลผลิตไข่ไก่ล้นตลาด และราคาตกต่ำ ตามข้อเสนอของโดยคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่ และผลิต (เอ้ก บอร์ด) โดยการล้มการเปิดเสรีนำเข้า พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไก่ไข่ ที่ครม.อภิสิทธิ์ เคยมีมติไว้เมื่อปี 2553 โดยให้อำนาจ "เอ้ก บอร์ด" ผูกขาดโควตาการนำเข้า บริหารจัดการไก่ไข่ยกระบบ พร้อมให้กรมปศุสัตว์ ควบคุมปริมาณการเลี้ยงไก่ไข่ เป็นการปูทางกลับไปสู่การผูกขาดเช่นเดิม ก่อนปี 2553 ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์ม เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2558 ที่มีการดัมพ์ราคาลงมาเหลือ 2 บาท ก็เพื่องานนี้ ในขณะที่ปัจจุบันราคาหน้าฟาร์มอยู่ที่ 2.50 บาทแล้ว ถ้ารวมที่ ครม.ชดเชยให้ก็จะเป็น 3 บาท ใช่หรือไม่ หากรัฐบาลผิดพลาดซ้ำ เรื่องไข่ไก่ จะเป็นการซ้ำเติมค่าครองชีพประชาชน ที่ขึ้นราคาหน้าฟาร์มสวนทางข้ออ้างที่ว่า ไข่ไก่ล้นตลาด โดยถูกเบียดบังภาษีไปช่วยทุนใหญ่ จึงขอให้ทบทวนกรณีด้วย

นางมัลลิกา ระบุต่อว่า ทั้งนี้ ยืนยันว่า ตนขอสนับสนุนให้รัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหาปากท้องให้ประชาชน เพียงแต่อยากให้รอบคอบไม่ตกเป็นเหยื่อนายทุน ประกอบกับไม่ต้องการให้รัฐบาลนี้ เป็นเหยื่อของการปลุกกระดม เนื่องจากมีวอร์รูมเคลื่อนไหวอยู่แถวฮ่องกง และตึกสูงย่านวิภาวดี อาศัยเจาะเรื่องเศรษฐกิจปากท้องประชาชนอยู่ อาจไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล คสช. ประชาชนและประเทศชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์