'มาร์ค' ขอคำชี้แจง 3 มาตรา ย้ำอยากเห็นกติกาดีมากกว่ารีบเลือกตั้ง

ข่าว

'มาร์ค' ขอคำชี้แจง 3 มาตรา ย้ำอยากเห็นกติกาดีมากกว่ารีบเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2558 00:53 น.

บันทึก

มาร์ค สวน บวรศักดิ์ ยันว่า อยากให้กติกาดี มากกว่ารีบเลือกตั้ง ระบุขอคำชี้แจง 3 มาตรา ไม่รีบร้อนที่จะกลับเข้าสู่อำนาจการเป็น ส.ส. แต่ต้องการกติกาที่ดี สำหรับบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันปกป้องร่างรัฐธรรมนูญจากนักการเมือง ที่ออกมาต่อต้านเพราะเสียประโยชน์ว่า ตนอยากให้ประธานกรรมาธิการฯ ใช้เหตุผลในการแลกเปลี่ยนกับผู้ที่แสดงความเห็น ซึ่งก็แปลกใจว่าเมื่อวาน (29 เม.ย.58) จะเจาะจงในการตอบโต้ตนโดยพูดรวมถึงเรื่องอื่นด้วย

ทั้งนี้ “สิ่งที่ผมต้องการมากกว่า คือ คำชี้แจงใน 3 มาตรา ที่เป็นอันตรายกับประเทศชาติ และไม่เกี่ยวอะไรกับผลประโยชน์นักการเมืองเลย คือ มาตรา 181, 182 กับการให้อำนาจคณะกรรมการปรองดองฯ เสนอพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษให้กับบุคคล ที่ให้ข้อมูลหรือสำนึกผิดต่อคณะกรรมการฯ จะเป็นช่องทางนำไปสู่ความขัดแย้ง เป็นการเขียนที่ผิดปกติ สวนทางกับคำชี้แจงของประธานกรรมาธิการฯ ที่อ้างว่า เป็นการตราพระราชกฤษฎีกาในลักษณะทั่วไป แต่รัฐธรรมนูญที่ร่างเจาะจงให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรรมการปรองดองโดยตรง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขอฝากถึง คสช.และ ครม. ที่มีสิทธิ์แปรญัตติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อกรรมาธิการยกร่างฯ ว่า อยากให้เสนอแก้ไข 3 มาตรา ที่ตนหยิบยกขึ้นมาและอยากให้ฟังเหตุผลในเรื่องอื่นๆ อย่าเอาประโยชน์นักการเมืองมาพิจารณา แต่ให้ฟังที่เหตุผล แม้จะเป็นคำพูดของนักการเมือง ขอให้ห่วงการเมือง ห่วงระบบบ้านเมือง เพราะฉะนั้นอย่ามาตอบโต้อีกว่า นักการเมืองมีปัญหา เพราะนักการเมืองที่โกงไม่ต่อต้านเรื่องนี้ แต่นักการเมืองที่ไม่โกงต่างหากที่ออกมาพูด ขอให้ฟังบ้าง ไม่อยากให้กลายเป็นการมาทะเลาะกันในอนาคต

ส่วน “คสช.เข้ามาเมื่อเข้าสู่ระยะที่ 3 ออกไปแล้วคงไม่อยากเห็นว่าต้องมาทะเลาะ มารื้อ มาแก้รัฐธรรมนูญอีก จึงอยากให้สร้างกระบวนการที่สร้างความมั่นใจว่า จะทำให้ดีเพื่อบ้านเมืองเดินหน้าได้ ถ้าจะทำประชามติไม่ว่าก่อนหรือหลังลงมติก็สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่าง คือ ถ้าทำหลังการลงมติ สปช.ก็เท่ากับผ่านสองด่าน คือ สปช.แล้วไปประชามติ และผมยืดหยุ่นถ้าเห็นว่า ข้อเสนอที่ให้เทียบกับรัฐธรรมนูญปี 50 ยังไม่ดีก็ให้คิดทางเลือก แต่ต้องมีเป้าหมายว่าก่อนมีกติกาไปใช้เป็นกติกาที่ประชาชนยอมรับ จะได้ไม่มีข้อขัดแย้ง จึงควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่ง ไปเปรียบเทียบด้วยจะดีที่สุด หรือบอกให้ชัดว่าถ้าไม่รับแล้วจะทำอะไร เพราะไม่อยากคาดคั้นว่าต้องทำอะไร ถ้าใช้วิธีไม่ผ่านร่างใหม่ก็อยากให้กระบวนการร่างชัดเจน เพราะถ้าไม่จบไม่สิ้นก็ไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย แรงกดดันจะกลับมาที่ตัวท่านเอง อาจจะช่วยกันคิดว่าถ้าจะร่างใหม่ทำอย่างไรไม่ให้ซ้ำรอยเดิม ผมยืนยันว่า อยากให้กติกาดี มากกว่ารีบเลือกตั้ง ภายใต้กติกาที่สร้างปัญหาบ้านเมือง ถ้าจุดยืนอย่างนี้ยังบอกว่านักการเมืองคิดแต่ประโยชน์ตัวเอง ก็ไม่รู้จะว่าอะไรแล้ว เพราะบอกเลยว่าไม่รีบร้อนที่จะกลับเข้าสู่อำนาจการเป็น ส.ส.หรืออะไรเลยแต่ต้องการกติกาที่ดี สำหรับบ้านเมือง” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์