น้ำใจไทยไม่แพ้ใคร! 'บิ๊กตู่' จัดเต็ม ส่งทีมแพทย์-บรรเทาทุกข์ ช่วยชาวเนปาล

ข่าว

น้ำใจไทยไม่แพ้ใคร! 'บิ๊กตู่' จัดเต็ม ส่งทีมแพทย์-บรรเทาทุกข์ ช่วยชาวเนปาล

ไทยรัฐออนไลน์

26 เม.ย. 2558 12:19 น.

นายกฯ สั่ง สธ.และกองทัพ เตรียมทีมแพทย์-บรรเทาทุกข์ พร้อมชวนคนไทยร่วมบริจาคและส่งแรงใจให้เพื่อนมนุษย์ทุกคนในเนปาล เล็งจัดรายการรวมน้ำใจออกช่อง 5 สัปดาห์หน้า รวมทั้งกำชับ กต.ดูแลคนไทยใกล้ชิดหากใครอยากกลับให้ดำเนินการได้...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2558 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี ที่ประเทศเนปาล ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข พร้อมกองทัพ จัดเตรียมทีมแพทย์ และชุดบรรเทาสาธารณภัยเฉพาะกิจ เพื่อส่งเข้าไปบรรเทาทุกข์ตามหลักมนุษยธรรมในประเทศเนปาลโดยเร็วที่สุด และแม้สนามบินกาฐมาณฑุจะปิดให้บริการแล้ว ก็สามารถเดินทางไปยังจุดที่ใกล้ที่สุดแทน เพื่อเดินทางต่อเข้าไปยังจุดภัยพิบัติต่อไป ทั้งนี้ อยู่ในระหว่างการประสานงานกับสถานทูตไทยที่กรุงกาฐมาณฑุ

ธรณีิพิโรธที่เนปาล
ธรณีิพิโรธที่เนปาล

"ท่านนายกฯ เชื่อว่าท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งที่มิตรประเทศควรปฏิบัติต่อกันคือ การร่วมมือช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และร่วมแบ่งเบาความทุกข์ใจอย่างจริงจัง แม้ไทยจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่น้ำใจคนไทยไม่เคยด้อยกว่าใคร นอกจากนี้ รัฐบาลขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทย ร่วมบริจาคสิ่งของ และปัจจัยเพื่อการดำรงชีพสำหรับพี่น้องชาวเนปาลและผู้ประสบภัยทุกคนในประเทศเนปาลได้ที่ ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรวบรวมจัดส่งไปบรรเทาความเดือดร้อนในนามประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า รัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพจัดงานรวมน้ำใจคนไทยไปเนปาล เพื่อระดมความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการในส่วนกลาง ผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

บ้านพังเสียหายยับเยิน จากแผ่นดินไหว
บ้านพังเสียหายยับเยิน จากแผ่นดินไหว

พลตรีสรรเสริญ กล่าวด้วยว่า ในส่วนการดำเนินการช่วยเหลือคนไทย ที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติครั้งนี้ ทั้งที่อาศัยอยู่ในประเทศเนปาล และประเทศใกล้เคียง นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้สถานทูตไทยดูแลประสานความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด หากผู้ใดต้องการเดินทางกลับ ก็ให้ดำเนินการส่งกลับตามระเบียบปฏิบัติที่วางไว้ของกระทรวงการต่างประเทศได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์