ปชป.ผวาอยู่ยาว ตีกันบิ๊กตู่ เชื่อทำตามสัญญา

ข่าว

ปชป.ผวาอยู่ยาว ตีกันบิ๊กตู่ เชื่อทำตามสัญญา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 เม.ย. 2558 07:23 น.

โหรคมช.ย้ำเกินโรดแม็ปแน่ 1-2 เดือนปรับครม.เสริมดวง ‘ดิเรก’ ฟันธง-รธน.ตัวชี้ชะตา

โหร คมช.ย้ำดวง “บิ๊กตู่” ต้องลากยาว ส่วนขั้วอำนาจเก่าหมดเวลาแล้ว ชี้เปรี้ยงอีก 1-2 เดือน ต้องปรับ ครม.เสริมดวงนายกฯ ปูดดวง รมต.บางคนเป็นตัวถ่วง “ไก่อู” ออกตัวขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ถ้ายังป่วนโรดแม็ปก็เลื่อน “วินธัย” ยันยังเดินตามโปรแกรมอยู่ ทีมโฆษกฯปั๊มรายการวิทยุ-ทีวีตีปี๊บผลงาน “ปึ้ง” ประชดให้อยู่ลากยาวไปเลย ตอกไม่ใช่พวกหน้าด้านไร้ยางอาย ปชป.-ภท.คึกคัก แท็กทีมจัดทำบุญวันก่อตั้งพรรค “มาร์ค” คุยอยู่มาได้ 69 ปี ด้วยอุดมการณ์ เมียแซว “ตกงาน” แล้ว “เกียรติ” ขวาง อย่าอยู่เกินคำสัญญา “จุรินทร์” เชื่อใจคงไม่โกหก “นิพิฏฐ์” เตือนสังคมโลกไม่เอาอยู่ยาก “เสี่ยหนู” ไม่เดือดร้อนใช้ ม.44 สั่งลูกพรรคฟิตร่างกายรอคืนเวที “บิ๊กต๊อก” เร่งแจงต่างชาติแข่งกับล็อบบี้ยิสต์ “ดิเรก” ฟันธง รธน.ปัจจัยชี้ชะตา

หลังนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรคมช.แห่งสำนักสุขิโต ทำนายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ต้องอยู่บริหารราชการไปอีก 3 ปี เกินระยะเวลาที่วางโรดแม็ปเอาไว้ ล่าสุดได้ออกมาตอกย้ำว่าภายใน 1-2 เดือน ไม่เกิน 3 เดือน ต้องมีการปรับ ครม.เพื่อเป็นการเสริมดวงนายกฯ

ปชป.จัดทำบุญครบรอบ 69 ปี

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการจัดทำบุญครบ 69 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 70 ขณะที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงห้ามการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีแกนนำพรรค อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคฯ และสมาชิกพรรคเข้าร่วมอย่างคึกคัก

ขณะที่บรรดานักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีระกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตัวแทนจากพรรคชาติพัฒนา นำกระเช้าดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดี โดยจัดทำพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา ได้แก่ พุทธ อิสลาม และพิธีพราหมณ์ จากนั้นสักการะพระแม่ธรณีบีบมวยผม ณ บริเวณลานพระแม่ธรณี

หลังเสร็จพิธีได้จัดรดน้ำดำหัวและขอพรผู้ใหญ่ของพรรค อาทิ นายมารุต บุนนาค อดีตรองหัวหน้าพรรค อายุ 91 ปี เนื่องในเทศกาลสงกรานต์

“ชวน” ฟุ้ง 7 ทศวรรษผลงานเพียบ

นายชวนกล่าวกับสมาชิกพรรคที่เป็นชาวมุสลิมในงาน “7 ทศวรรษประชาธิปัตย์ ลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อความเท่าเทียม” ว่า การจัดงานวันนี้ยังติดประกาศของ คสช.จึงไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองได้ แต่คนเป็นผู้แทนต้องทำงานเป็นปกติ ต้องดูแลชาวบ้านในพื้นที่ตลอด ตนภูมิใจที่ได้มาเป็นผู้แทนฯ สมัยเป็นรัฐบาลภูมิใจนโยบายนมโรงเรียน เบี้ยผู้สูงอายุ แม้กระทั่งการรักษาพยาบาลฟรี เป็นนโยบายที่รัฐบาลอื่นต้องการจะยกเลิก แต่เมื่อเขาเห็นว่ามีประโยชน์และได้รับผลตอบรับดี จึงต้องทำต่อ

“มาร์ค” บอกอยู่ได้ด้วยอุดมการณ์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมา การเมืองมีปัญหาหลายเรื่อง พรรคก็ผ่านมาได้หลายครั้ง วันนี้มีเหตุการณ์ที่หลายคนไม่คิดว่าจะเกิด เรามองเห็นหลายเรื่อง แม้แต่เรื่องรัฐธรรมนูญที่ออกมาตักเตือน เรามีหน้าที่ช่วยกันประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้อย่างสงบ ไม่มีใครในพรรคที่ไม่ต้องการเห็นบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า เรามีเป้าหมาย วิธีการ และอุดมการณ์ที่ถูกต้อง พรรคประชาธิปัตย์มีอายุ 69 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 70 ก็ด้วยอุดมการณ์ หลายเรื่องทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่มีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ดีขึ้น เช่น เรื่องประชาธิปไตย ความเป็นธรรมทางเศรษฐกิจ ปัญหาเฉพาะหน้า ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ความจริงเรื่องกฎอัยการศึกที่ทุกคนเรียกร้องให้ยกเลิกนั้น ภาคใต้ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว พวกเขาก็อยู่ได้แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มาเป็นรัฐบาลก็ค่อยๆ ผ่อนปรน และยกเลิก ซึ่งเจ้าหน้าที่เขารู้สึกว่ากฎอัยการศึกเป็นเงื่อนไขให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

เมียยังแซว “เป็นคนตกงาน” แล้ว

“สถานะพวกเราตอนนี้คือคนตกงาน แต่ในส่วนของผู้แทนฯไม่มีปิดเทอม อยู่ในพื้นที่พบปะกับประชาชนตลอด จนภรรยาแซวว่าตกงานแล้วทำไมไม่อยู่บ้าน ก็ตอบกลับไปว่าไม่ได้ตกงาน เพราะมีงานตลอด ภรรยาก็บอกอีกว่า เป็นคนตกงานเพราะไม่มีเงินเดือน” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ขวางรัฐบาลห้ามอยู่เกินโรดแม็ป

นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหร คมช.แห่งสำนักสุขิโต ที่ระบุว่าอายุรัฐบาลจะอยู่ต่อไปอีก 2-3 ปี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยืนยันมาตลอดว่าจะทำตามโรดแม็ป ถ้าอยู่เลยเวลาที่ประกาศไว้ต้องมีเหตุผลเพียงพอ เพราะภาพที่ออกมาไม่ได้กระทบเเค่ภายใน แต่กระทบถึงต่างประเทศด้วย เวลาที่เหลือรัฐบาลควรจัดการบ้านเมืองให้เรียบร้อย และเข้าสู่การเลือกตั้งให้เร็วที่สุด หากรัฐบาลจะทำตามคำทำนาย ต้องมีเหตุ ถ้าเหตุผลไม่ดีคงอยู่ยาก

“จุรินทร์” ยังเชื่อใจ “บิ๊กตู่” ไม่โกหก

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อยู่ที่นายกฯ จะตัดสินใจอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณอะไร ที่บ่งบอกว่ารัฐบาลจะไม่อยู่ตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ เราจึงต้องเชื่อมั่นในคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาลและหัวหน้า คสช. ตนยังไม่มองไปถึงอนาคตว่าจะเป็นอย่างที่โหรทำนายหรือไม่ เพราะยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะยังปฏิบัติตามที่ได้พูดไว้

เตือนสังคมโลกไม่เอาก็อยู่ยาก

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าต้องยืนอยู่บนความเป็นจริงของสังคมโลกประชาธิปไตย เพราะรัฐบาลที่เข้ามายึดอำนาจมีเหตุผลในการยึดอำนาจ เพียงแต่เมื่อยึดอำนาจเพื่อแก้ปัญหาประเทศแล้ว ก็ควรคืนอำนาจโดยเร็ว เพราะไม่สามารถโดดเดี่ยวเป็นประเทศเผด็จการได้ จึงควรยืนอยู่บนความเป็นจริง แต่หากรัฐบาลเชื่อคำทำนายของโหร อยู่ยาวเกินโรดแม็ปที่วางไว้ ต้องดูปัจจัยว่าประชาชนจะยอมให้อยู่หรือไม่ ถ้ารัฐบาลนี้แก้ปัญหาได้ดีกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ประชาชนก็อาจเอนเอียงให้อยู่ต่อ แต่ต้องดูสังคมโลกว่าเขาพร้อมจะคุยกับเราที่ปกครองระบบทหารหรือไม่ แม้ประชาชนต้องการให้อยู่แต่สังคมโลกไม่เอาก็อยู่ยาก

แกนนำภูมิใจไทยคึกครบ 6 ปี

อีกด้าน เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคภูมิใจไทย ได้จัดพิธีทำบุญพรรคในโอกาสครบ 6 ปี ก้าวสู่ปีที่ 7 โดยมีแกนนำและสมาชิกพรรคร่วมงานอย่างคึกคัก อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตประธานรัฐสภา นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรค โดยมีพิธีสงฆ์ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 9 รูป ขณะที่มีตัวแทนพรรคการเมืองทยอยมอบกระเช้าดอกไม้ร่วมแสดงความยินดี อาทิ นายจุติ ไกรฤกษ์ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา โดยพรรคภูมิใจไทยได้มอบพระสมเด็จเกศไชโย จ.อ่างทอง ให้เป็นของที่ระลึก

“เสี่ยหนู” ไม่เดือดร้อนใช้ ม.44

นายอนุทินกล่าวถึงทิศทางพรรคที่ก้าวสู่ปีที่ 7 ว่า กำลังรอทิศทางรัฐธรรมนูญใหม่ว่าจะออกมาอย่างไร มีบทบัญญัติเกี่ยวกับพรรคการเมืองอย่างไร เรารอการเลือกตั้งได้ วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกมาพบเจอกันหลัง คสช.เข้าควบคุมอำนาจ เป็นการทำบุญพรรค ไม่ใช่การรวมกลุ่มทางการเมือง และใครที่ไม่มีโอกาสไปอวยพรวันเกิดนายชัย ชิดชอบ ที่อายุครบ 87 ปี เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ จ.บุรีรัมย์ ก็ใช้โอกาสนี้อวยพรด้วย เมื่อถามว่าคิดอย่างไรต่อการใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 นายอนุทินตอบว่า ตนและพรรคทำตามกฎหมาย เคารพทุกคำสั่งและประกาศของ คสช. จึงไม่มีความเดือดร้อน คาดหวังว่านายกฯจะพิจารณาทุกอย่างเป็นธรรม ในสภาวะสังคมที่ยังไม่สงบสุขจำเป็นต้องมีคนเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ขณะนี้ทุกคนยังใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข

เชื่อนายกฯพร้อมคืนทุกอย่างให้

เมื่อถามว่าโหร คมช.ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในตำแหน่งนายกฯนานกว่า 3 ปี นายอนุทินตอบว่า นายกฯประกาศทุกวันว่าจะให้มีการเลือกตั้งเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม พรรคภูมิใจไทยและทุกพรรคเป็นนักการเมือง รอระฆัง หากระฆังลั่นเมื่อไหร่เราก็ขึ้นชก เราไม่ชกนอกเวทีเด็ดขาด สมาชิกพรรคทุกคนก็มีความพร้อมในการลงเลือกตั้ง เชื่อว่านายกฯมีความปรารถนาดีกับบ้านเมืองอย่างที่กล่าวไว้ ขอให้มองอนาคตอย่ามองย้อนหลัง และรัฐบาลนี้พร้อมคืนทุกสิ่งทุกอย่างให้ประชาชนอยู่แล้ว

สั่งลูกพรรคฟิตร่างกายรอคืนเวที

ต่อมานายอนุทินและแกนนำพรรคร่วมรับประทานอาหารกลางวัน โดยนายอนุทินขึ้นเวทีกล่าวเปิดใจว่า วันนี้ยังไม่มีกฎกติกาที่ชัดเจน แต่การเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว สิ่งที่ทุกคนต้องทำคือต้องเข้าไปนั่งอยู่ในใจประชาชนให้ได้ ถ้าเป็นค่ายมวยนักมวยทุกคนต้องชกลม ชกกระสอบทรายไปก่อน อย่าชกกันเอง วันนี้ตนก็ฟิต นายชัยก็ฟิต เมื่อทุกคนฟิตหมดภายใต้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.2557 พวกเราได้พิสูจน์ตัวเองว่า ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถ

“ชัย” ชี้บุญท่วมหัวได้ “บิ๊กตู่” เป็นผู้นำ

ด้านนายชัย ชิดชอบ กล่าวว่า วันนี้หรือพรุ่งนี้ตำแหน่งนายกฯยังเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์อยู่อย่าไปแตะต้องท่าน ถือเป็นบุญท่วมหัวของชาวไทยที่ท่านอาสาตัวเข้ามาแก้ปัญหาประเทศ หาใครพึ่งพาไม่ได้อีกแล้ว แต่อนาคตมั่นใจว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล จะได้เป็นนายกฯอย่างแน่นอน เพราะเป็นผู้มีความรู้ มีความสามารถที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติ วันนี้ที่พรรคเข้าสู่ปีที่ 7 หากเปรียบก็เหมือนนักเรียนอยู่ในระดับประถมศึกษา มีนักวิชาการใหญ่ท่านหนึ่งกล่าวเอาไว้ว่า “คนเรียนสูงมักจะชั่ว” ดังนั้น พรรคภูมิใจไทยไม่ต้องเรียนสูงมาก อนาคตจะไม่มีเลือกตั้งก็ไม่เป็นไร เราก็ต้องอยู่ต่อไปให้ได้ ทำมาหากินกันไป เมืองไทยในน้ำมีปลาในนามีข้าว อย่าไปหวังว่าจะมีปรองดอง เพราะทุกคนเกิดมาต้องต่อสู้ดิ้นรน แต่ขอเปลี่ยนไปใช้คำว่าขอให้ทุกคนสามัคคีหากทำได้ เชื่อว่าชาติเราไปได้แน่นอน

“ปึ้ง” ประชดอยู่ลากยาวไปเลย

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายวารินทร์ โหร คมช. ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่บริหารประเทศไปอีก 3 ปี ขณะที่ผลสำรวจของสวนดุสิตโพลระบุว่าการใช้มาตรา 44 ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น หากเป็นแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องอยู่บริหารไปนานๆ จะได้แก้ปัญหาประเทศได้หมด เพราะแค่ใช้มาตรา 44 ไปไม่กี่วัน นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกปปส. ยังออกมาชวนทะเลาะไม่เลิก ชอบใส่ร้ายคนอื่น “ขอให้ท่านบริหารไปเลย แก้เศรษฐกิจได้ดีอยู่แล้ว ประชาชนล้วนมีความสุขถ้วนหน้า และ พล.อ.ประยุทธ์ต้องรีบสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศเดินสายชี้แจงต่างชาติ ว่ารัฐบาลอาจไม่ทำตามโรดแม็ปที่ประกาศไว้ เนื่องจากโหร คมช.ได้ทำการสื่อสารกับเทพบนเทือกเขา รัฐบาลนี้จะอยู่ต่อไปอีก 2-3 ปี ท่านไม่ต้องเกรงใจนักการเมืองชั่วๆ แบบพวกผม ในสายตาอาจารย์บวรศักดิ์ ประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ”

ตอกไม่ใช่คนหน้าด้านไร้ยางอาย

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า เห็นที่ พล.อ.ประยุทธ์จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนน้อยลง ให้รัฐมนตรีออกมาชี้แจงบ้าง ส่วนกรณี พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหานักการเมืองหรือรัฐบาลที่ผ่านมาชอบอ้างประชาชนและใช้อำนาจเผด็จการในสภาผู้แทนราษฎร ต้องถามกลับว่ารัฐบาลนี้มาจากไหน ใครเลือกเข้ามา ทุกวันนี้กินเงินเดือนใคร ใครเป็นนายจ้างที่แท้จริง ทั้งที่พวกตนมาจากกติการัฐธรรมนูญ ประชาชนเลือกเข้ามา ถ้าประชาชนรับได้กับรัฐธรรมนูญที่พวกท่านร่างขึ้นมาโดยไม่เป็นประชาธิปไตยที่เป็นมาตรฐานสากล พวกตนก็ยอมรับได้ ไม่ใช่เป็นคนหน้าด้านไร้ยางอายที่อยากมาเป็นผู้แทนโดยวิธีสรรหาหรือลากตั้งเข้ามา

“ไก่อู” ออกตัวขึ้นอยู่กับสถานการณ์

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คิดว่านายกฯคงสบายใจที่นายวารินทร์ให้กำลังใจในการทำงาน ส่วนนายกฯหรือ ครม.จะอยู่อีกกี่เดือนกี่ปี ประเด็นสำคัญที่รัฐบาลนำมาเป็นปัจจัยในการพิจารณา คือ เรื่องภาระงานตามโรดแม็ป ว่าดำเนินการลุล่วงไปตามเป้าหมายเพียงใด สมเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นไว้หรือไม่ นายกฯเอาเป้าหมายงานเป็นที่ตั้ง หากทุกอย่างเดินหน้าได้ตามแผนที่วางไว้ ไม่มีความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องอยู่ต่อไป นายกฯกล่าวเสมอว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ต้องการอำนาจ แต่ต้องการทำงานเพื่อประเทศ หากยังมีความพยายามปลุกปั่น ยั่วยุ ขัดขวาง จะส่งผลให้การบริหารราชการแผ่นดินไม่เป็นไปตามแผน และระยะเวลาที่วางไว้ ยังมีความเคลื่อนไหวนำไปสู่ความไม่สงบ สร้างความเดือดร้อน อันตรายให้เจ้าหน้าที่และประชาชน รัฐบาลคงไม่มีทางเลือกอื่น ไม่สามารถทิ้งประชาชนและหน้าที่ได้ เพราะนี่คือสิ่งที่ทหารทุกนายถูกปลูกฝัง

“วินธัย” ยันยังเดินตามโปรแกรมอยู่

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า ไม่อยากให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเพียงคำทำนายของนายวารินทร์ เกรงว่าจะมีการนำไปตีความเป็นประเด็นต่างๆ แต่ขณะนี้รัฐบาลและ คสช.ยืนยันว่าเดินตามโรดแม็ปที่วางไว้ทุกประการ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ผุดรายการวิทยุ-ทีวีตีปี๊บผลงาน

ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งประชาสัมพันธ์ผลงานให้ประชาชนทราบ สำนักโฆษกฯจึงเตรียมผลิตรายการวิทยุและโทรทัศน์ โดยจะมีหลายรายการ ทั้งภาคภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ออกอากาศตั้งแต่วันจันทร์-อาทิตย์ เช่น รายการวิทยุ “ไทยคู่ฟ้า” “The Spokesman’s Report” เป็นต้น และนายกฯยังมีนโยบายให้ผลิตจดหมายข่าวเพื่อประชาชน เพื่อรวบรวมงานสำคัญที่รัฐบาลดำเนินการ ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ออกเผยแพร่แก่ประชาชนทุก 15 วัน โดยจะเริ่มแจกในวันที่นายกฯแถลงผลงานรัฐบาลรอบ 6 เดือน ในวันที่ 17 เม.ย.

วางคิวจ้อผลงานรัฐยาวถึง พ.ค.

ร.อ.นพ.ยงยุทธกล่าวว่า นายกฯจะเกริ่นแถลงผลงานรัฐบาลในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ วันที่ 10 เม.ย. จากนั้นจะแถลงผลงานในภาพรวม ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 17 เม.ย. สัปดาห์ถัดไปแต่ละกระทรวงจะชี้แจงผลงานต่อเนื่องกันไปทั้งสัปดาห์ จบครบทุกกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 20-24 เม.ย. และนายกฯจะกล่าวถึงทิศทางที่รัฐบาลจะดำเนินการต่อไปผ่านรายการคืนความสุขฯ คืนวันที่ 24 เม.ย. พร้อมกับการออกอากาศเน้นย้ำผลงานที่ผ่านมา และแผนงานที่จะดำเนินการต่อไป โดยรองนายกรัฐมนตรีทุกท่านในรายการ “อนาคตเมืองไทย” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) เวลา 21.00-21.30 น. ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. ถึง 1 พ.ค.

“วารินทร์” ย้ำดวง “บิ๊กตู่” ลากยาว

วันเดียวกัน นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหร คมช. และประธานมูลนิธิข่วงพระเจ้าล้านนา กล่าวยืนยันว่า ดูตามศาสตร์และนิมิตแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ยาวไม่ใช่ปีเดียวตามโรดแม็ปที่วางไว้ มีปัจจัยหลายอย่างไม่พร้อมเลือกตั้ง ปัญหาในอดีตที่สะสมกำลังผนวกเข้ามา เมื่อถามว่าจะสวนทางกับสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศมาตลอดว่าไม่ต้องการอยู่ยาวเพื่อสืบทอดอำนาจหรือไม่ นายวารินทร์ตอบว่า นั่นคือความรู้สึกที่แท้จริงของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ยึดติดอำนาจ เมื่อทำแล้วเสร็จก็พร้อมเดินออกไป แต่ท่านต้องทำทุกอย่างให้ภารกิจเสร็จสมบูรณ์ก่อน แต่ 1 ปีอย่างไรก็ไม่พอ ส่วนที่ฝ่ายตรงข้ามต้องการให้จัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปนั้น เข้าใจดี แต่ต้องย้อนมองดูตัวเองด้วยว่ามีส่วนหรือไม่ ประชาชนที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยต้องมารับกรรม ไม่ใช่เอาสีข้างเข้าถู ไม่ใช้กฎหมู่ ประชาธิปไตยรออยู่แล้ว แต่เวลาต้องสมบูรณ์กว่านี้ อย่าเร่งรีบ เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

คนอยู่เมืองนอกหมดเวลาแล้ว

นายวารินทร์กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนกว่า 70-80 เปอร์เซ็นต์ พอใจกับรัฐบาลชุดนี้ ขนาดพื้นที่ภาคเหนือก็รู้อยู่ว่าเป็นเขตใคร แต่ภาพการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ประชาชนมาด้วยความสมัครใจ พูดเสียงเดียวกันอยากให้บ้านเมืองสงบ ที่ผ่านมาหลายปีบ้านเมืองเราได้รับอะไรบ้าง คนบางคนไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร ก็ต้องเอาชีวิตตัวเองสังเวย ให้นึกถึงบาดแผลที่ผ่านมา การเลือกตั้งไม่หนีไปไหนมีอยู่แล้ว เมื่อถามว่าดวงคนที่เคลื่อนไหวอยู่นอกประเทศมีผลต่อการทำงาของนายกฯหรือไม่ นายวารินทร์ตอบว่า ปัจจัยดวงคน กลุ่มต่างๆที่ทำหน้าที่ในอดีตหมดเวลาเขาแล้ว ไม่มีผลต่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพียงแต่ว่าเมื่อมีอะไรมาทิ่มแทง เมื่อเป็นมนุษย์ก็ต้องมีการตอบโต้ไปบ้าง

ชี้เปรี้ยงต้องปรับ ครม.เสริมดวง

เมื่อถามว่าดวงของคณะรัฐมนตรีจะมีผลต่อการทำงานของนายกฯหรือไม่ นายวารินทร์ตอบว่า นายกฯเป็นคนทำงานไว คิดเร็วทำเร็ว แต่ด้วยความที่ทีมงานบางคนตามไม่ค่อยทัน สังเกตได้จากการเดินของนายกฯที่เดินไวมาก คนฉลาดทำงานรวดเร็ว บางทีต้องไปยืนรอ ทำให้ดวงของรัฐมนตรีมีผลต่อการทำงานของนายกฯบ้างเหมือนกัน บางคนมีส่วนเกื้อหนุน บางคนยังต้องมาทำงานตามท่าน ทำให้ไม่ทัน ดังนั้นการปรับเปลี่ยน ครม.ต้องมีแน่นอน ดูจากตามเกณฑ์แล้วต้องมีการปรับเปลี่ยนไม่เกิน 3 เดือนนี้ อย่างเร็ว 1-2 เดือนนี้ แต่ตนว่ามีแน่นอน และเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อส่วนรวม ไม่ใช่พวกพ้องตามที่หลายคนพูดถึง ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด ดูงานเป็นหลัก

“ยะใส” ชี้สังคมรอพิสูจน์ฝีมือผู้นำ

นายสุริยะใส กตะศิลา ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ข้อถกเถียงรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 เป็นประเด็นที่ท้าทาย และประชาชนยังรอการพิสูจน์จาก คสช.และรัฐบาล ว่าจะนำไปใช้อย่างสร้างสรรค์จริงหรือไม่ ประกาศที่ออกมาล่าสุดยังเน้นเรื่องความมั่นคง ทำให้ถูกวิจารณ์จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในและนอกประเทศ ตนเชื่อว่ามีคนจำนวนมากอยากเห็นการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. ไปแก้ปัญหาที่สะสมในเรื่องใหญ่ๆ ที่ระบบราชการหรือกลไกปกติแก้ไขไม่ได้ ที่มีทั้งอำนาจในระบบและนอกระบบเชื่อมโยงทำงานเป็นขบวนการ เป็นอำนาจซ้อนอำนาจอยู่เหนือกลไกรัฐมานาน ถ้าปล่อยให้กลไกปกติแก้ไข นอกจากจะทำไม่ได้แล้ว กลไกรัฐที่เกี่ยวบางส่วนสมรู้ร่วมคิดทำหน้าที่ปกป้องด้วยซ้ำไป ประชาชนจึงคาดหวังไม่ได้

“บิ๊กต๊อก” ซัดบางชาติทำเป็นไขสือ

อีกเรื่อง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการชี้แจงกับต่างประเทศเรื่องการใช้คำสั่งหัวหน้า คสช. ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 วันที่ 7 เม.ย.ว่า เหตุการณ์ที่ผ่านมาต่างประเทศเขาเข้าใจถึงความจำเป็นดี แต่เมื่อยังมีความไม่เข้าใจอาจโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เราต้องชี้แจง ที่ผ่านมารัฐบาลและ คสช.ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว หวังว่าเขาจะเข้าใจ เป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะสร้างความรับรู้ แม้จะมีบางส่วนตั้งใจจะไม่เข้าใจเราก็ตาม และถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องพูดกันว่า เราให้เหตุผลทั้งหมดแล้วคุณไม่เข้าใจเหตุการณ์ก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 หรือว่าเป็นอย่างไร เมื่อถามว่ากับบางประเทศที่อาจมีการตั้งแง่ที่จะไม่ยอมเข้าใจ จะต้องมีเทคนิคพิเศษอะไรอธิบายกันมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ ตอบว่า ที่ผ่านมานายกฯและผู้เกี่ยวข้องทำอยู่แล้ว แต่เขาไม่ได้ตั้งแง่เราในประเด็นมาตรา 44 หรอก แต่ประเด็นใหญ่คือวันที่ 22 พ.ค. 57 ถึงเกิดมาตรา 44 ถึงเกิดกฎอัยการศึก

เร่งเดินหน้าแจงแข่งกับล็อบบี้ยิสต์

เมื่อถามว่าเป็นเพราะมีล็อบบี้ยิสต์ที่จ้องโจมตีประเทศไทยเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ตอบว่า ถ้าเป็นล็อบบี้ยิสต์ คำตอบมีอยู่แล้วว่าเขาทำงานตามที่ถูกจ้างมา ทำงานเพื่อเงิน ไม่เป็นไร เราถือว่าเราทำหน้าที่สร้างความรับรู้แล้ว แต่คนที่ถูกจ้างมาก็ต้องมาดูว่าเขาทำงานตามหน้าที่อย่างมีคุณธรรม จริยธรรม หรือบิดเบือนหรือไม่ เขาต้องรู้ตัวเองว่าเขาทำเพื่อผลประโยชน์หรือไม่ เมื่อถามว่าต้องติดตามบริษัทล็อบบี้ยิสต์เหล่านี้หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ตอบว่า ต้องติดตามอยู่แล้ว แม้ว่าจะเจออุปสรรคก็ตามขอให้ส่วนใหญ่เข้าใจ แต่คนส่วนน้อยที่ไม่เข้าใจ ทำอย่างไรก็ไม่เข้าใจ เราต้องพยายามต่อไป เอาชนะคนกลุ่มนี้ให้ได้ด้วยการสร้างความรับรู้ สร้างความเข้าใจ เราจำเป็นต้องแก้ปัญหาบ้านเมืองเรา และบางครั้งเราก็ต้องอดทนกับอะไรหลายอย่าง

“ดิเรก” ฟันธง รธน.ปัจจัยชี้ชะตา

อีกเรื่องหนึ่ง นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จ.นนทบุรี กล่าวว่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยบอกไว้ว่าจะดำเนินงานทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแม็ปให้เร็วที่สุด ดังนั้นถ้าจะมีเหตุทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป ก็คงเกิดจากตัวร่างรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น กมธ.ยกร่างฯต้องจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้ออกมาแล้วทุกฝ่ายเห็นตรงกัน สิ่งสำคัญที่ตนย้ำมาตลอดคืออยากให้รัฐธรรมนูญออกมาแล้วสามารถใช้ประโยชน์ได้ ไม่อยากให้เป็นที่มาของความขัดแย้งอีก หากมีคนทักท้วงมากก็อยากให้ กมธ.ยกร่างฯรีบดำเนินการแก้ไขด้วยความรอบคอบ และหาทางออกเพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความพอใจ แม้จะเลยระยะเวลาที่โรดแม็ปกำหนดไปสักระยะหนึ่งก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ก็ไม่ควรจะถึง 3 ปี

เตือน กมธ.ยกร่างฯอย่าทำยึกยัก

นายวันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช. กล่าวว่า การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เป็นการแก้ปัญหาบ้านเมืองที่ล้มเหลวมาในทุกด้าน ต้องแก้ให้ได้ เป็นการปฏิรูปประเทศ เปลี่ยนแปลงประเทศ ไม่ใช่ให้ย่ำเท้าอยู่กับที่ และไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้นักการเมืองไปเลือกตั้งแล้วกลับมามีอำนาจเหมือนเดิม ครั้งนี้ต้องไม่เกรงใจใคร กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญหากพิจารณาครบถ้วนรอบด้านแล้ว เห็นว่าสิ่งไหนดีควรทำควรแก้ เอาเลยทำเลยอย่าลังเล อย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนเสียหลักการ ถ้าเห็นว่าทำให้บ้านเมืองนี้เดินต่อไปได้ดี ลุยเลยเดินหน้าเต็มที่ อย่าชักเข้าชักออก กมธ.ยกร่างฯต้องเป็นผู้นำของการเปลี่ยนแปลง นำพาประเทศไปสู่ความสงบร่มเย็นมั่นคงสถาพร

“คำนูณ” ย้ำส่ง สปช.ทัน 17 เม.ย.

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือแค่ปรับถ้อยคำให้เหมาะสมเท่านั้น และจะส่งร่างฉบับสมบูรณ์ให้ สปช.ในวันที่ 17 เม.ย. เพื่อให้ สปช.ไปศึกษารายละเอียดก่อนการอภิรายในวันที่ 20-26 เม.ย. ส่วนที่ทางพรรคเพื่อไทยออกมาจี้ให้ กมธ.ยกร่างฯทบทวนแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า กมธ.ยกร่างฯต้องทบทวนร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้งหลังจาก สปช.อภิปรายและยื่นคำขอแก้ไข รวมทั้งการลงพื้นที่รับฟังประชาชน หลังจากนั้นเราจะทบทวนร่างฯ ซึ่งตามกำหนดเดิมคือช่วง 60 วันสุดท้ายของการร่างรัฐธรรมนูญอยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วง

“เจตน์” ชี้คำทำนายโหรไม่เกี่ยวโรดแม็ป

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) กล่าวถึงการทำนายของนายวารินทร์ ว่า เราไม่ใช่โหร การทำนายเป็นเรื่องของศาสตร์ คงวิจารณ์คำทำนายไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องการทำงานคงต้องยึดตามโรดแม็ปไว้ก่อน จะเอาคำทำนายมายึดเป็นสาระไม่ได้ เพราะไม่เกี่ยวพันกับโรดแม็ป ซึ่งในส่วนของฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่ออกกฎหมายที่รัฐบาลเสนอมา โดยต้องพิจารณาให้ทัน ซึ่ง สนช.จะเน้นงานให้มีคุณภาพ เมื่อถามว่าการทำงานของแม่น้ำ 5 สาย ขณะนี้ยังเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ นพ.เจตน์ตอบว่า คงตอบได้เฉพาะส่วนของ สนช. เพราะแต่ละสายก็มีหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเอง ซึ่ง สนช.ไม่มีปัญหาอะไร เราสามารถพิจารณากฎหมายได้ทันตามที่รัฐบาลส่งเข้ามา ขณะที่งานปฏิรูปก็เดินไปได้ด้วยดี

พท.ขอให้ใช้ ม.44 กำหนดเลือกตั้ง

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า รัฐธรรมนูญที่ใช้ก่อนหน้านี้ ทั้งรัฐธรรมนูญปี 40 และปี 50 ล้วนยึดโยงกับประชาชน แต่รัฐธรรมนูญปี 58 กมธ.ยกร่างฯเขียนโดยไม่มีความยึดโยงกับประชาชน ดังนั้นจึงต้องทำประชามติ แต่ถ้าประชาชนไม่ยอมรับ ตามขั้นตอนต้องตั้ง สปช.และ กมธ.ยกร่างฯขึ้นใหม่ อาจต้องใช้เวลาอีก 1 ปี ซึ่งประเทศจะเสียหายมากกว่านี้ จึงคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 กำหนดให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญปี 50 ให้ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศ ให้รัฐบาลใหม่เป็นผู้กำหนดให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่ประชาชนมีส่วนร่วม ขึ้นมาร่างกฎหมายให้เป็นที่ยอมรับ และกำหนดเวลาในการร่างให้ชัดเจน ดีกว่าปล่อยให้เสียเวลาไปอีก 1 ปี

ถวายสักการะปฐมราชวงศ์จักรี

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พระปฐมบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เชิงสะพานพุทธฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ รวมทั้งข้าราชการ คณะบุคคล องค์กรต่างๆ และประชาชน วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ วันจักรี 6 เม.ย. เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งปฐมบรมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการต่อประเทศชาติ

จากนั้นเวลา 17.00 น. นายกฯและคณะ ได้เฝ้ารับเสด็จฯสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

ผู้นำหมีขาวเยือนไทยรอบ 25 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 7-8 เม.ย. ตามคำเชิญของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกของนายกฯรัสเซียในรอบ 25 ปี โดยวันที่ 8 เม.ย. จะเดินทางมาทำเนียบรัฐบาล และหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ครอบคลุมในทุกมิติ รวมถึงการขยายความร่วมมือด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง รวมถึงจะเป็นสักขีพยานในการลงนามความตกลงทวิภาคี ก่อนแถลงข่าวร่วมกันที่ตึกสันติไมตรี ทั้งนี้นายกฯจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกฯรัสเซียและคณะ ซึ่งระหว่างการเยือนประเทศไทย มีกำหนดเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพบปะนักธุรกิจไทย-รัสเซีย

โพลเชื่อ “ประยุทธ์” พูดจริงทำจริง

วันเดียวกัน มาสเตอร์โพลเปิดผลการสำรวจความคิดเห็นแกนนำชุมชนต่อการยกเลิกกฎอัยการศึก และการใช้มาตรา 44 พบว่าร้อยละ 38.3 เห็นด้วยที่นายกฯตัดสินใจถูกต้อง ส่วนร้อยละ 25.8 รู้สึกเฉยๆ ไม่เห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง มีร้อยละ 18.1 ยังไม่อยากให้ยกเลิก กลัวเกิดเหตุวุ่นวาย และร้อยละ 14.0 คิดว่าเพื่อลดแรงกดดันจากต่างชาติ ทั้งนี้ร้อยละ 60.4 ไม่รู้สึกกังวลอะไร มีเพียงร้อยละ 11.2 ที่รู้สึกกังวล ส่วนความเชื่อมั่นต่อการใช้มาตรา 44 พบว่าร้อยละ 87.4 มีความเชื่อมั่น ร้อยละ 12.6 ระบุว่าไม่เชื่อมั่น ส่วนความเชื่อมั่นต่อนายกฯในการใช้มาตรา 44 พบว่าร้อยละ 67.4 เชื่อมั่น โดยให้เหตุผลว่านายกฯเป็นคนพูดจริงทำจริง มองการณ์ไกล มีความรับผิดชอบตรงไปตรงมา ร้อยละ 27.3 บอกไม่แน่ใจ มีร้อยละ 5.3 ไม่เชื่อมั่น เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่งนายกฯอาจควบคุมไม่อยู่

ไทยส่งสารเสียใจบิ๊กมาเลย์ ฮ.ตก

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่เมืองเซเมนยิห์ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 6 คน รวมถึง ตัน ซรี จามาลุดดิน จาร์จิส (Jamaluddin Jarjis) สมาชิกรัฐสภามาเลเซียและสมาชิกอาวุโสของพรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมาเลเซีย อดีต รมว.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซีย อดีตเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำสหรัฐฯ และดาตุ๊ก ซรีอาซลิน อาลิอาส (Datuk Seri Azlin Alias) เลขาธิการนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้มีข้อความสารแสดงความเสียใจถึงนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯและ รมว.การต่างประเทศ ได้มีข้อความสารแสดงความเสียใจถึงดาตุ๊ก อานิฟาห์ บิน ฮัจญี อามาน รมว.การต่างประเทศของมาเลเซียด้วย

ปชป.-ภท. จัดทำบุญวันก่อตั้งพรรค ไร้กิจกรรมทางการเมือง ทั้งหมด 7 ภาพ

ประชาธิปัตย์ จัดทำบุญ 3 ศาสนา ครบรอบ 69 ปีของพรรค ขณะที่ ภูมิใจไทย จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ เนื่องในวันก่อตั้งพรรค ครบรอบ 6 ปี ทั้ง 2 งาน มีอดีต ส.ส. เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง โดยไร้กิจกรรมทางการเมือง
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ต้นข่อย" ให้โชคถูกหวยรางวัลใหญ่ ฉายหนังแก้บน ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ด
02:36

"ต้นข่อย" ให้โชคถูกหวยรางวัลใหญ่ ฉายหนังแก้บน ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์