เด็ก พท. แนะ รมว.คลัง ไปอ่านตำราเศรษฐศาสตร์ใหม่

ข่าว

เด็ก พท. แนะ รมว.คลัง ไปอ่านตำราเศรษฐศาสตร์ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2558 01:48 น.

เด็ก พท. แนะ รมว.คลัง ไปอ่านตำราเศรษฐศาสตร์ เช็กข้อมูลใหม่ เหตุไม่ปรากฏการณ์ขึ้นภาษีในภาวะย่ำแย่ทำให้ ศก.ดีขึ้น อัด ปัญหาความปลอดภัยการบินพาณิชย์ ซ้ำเติมประเทศ

วันที่ 3 เม.ย.นางวิสาระดี เตชะธีระวัฒน์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายสมหมาย ภาษี รมว. คลัง ได้ออกมายอมรับว่า มาตรการเศรษฐกิจที่รัฐบาลออกมาใช้ไม่ได้ผล ซึ่งเป็นไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเคยเตือนไว้แล้วว่า มาตรการที่ออกมาจะกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ แต่การที่นายสมหมายบอกว่า จะไม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีก ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่ผิด เพราะประชาชนกำลังลำบากอย่างมาก ดังนั้น จึงอยากขอเสนอให้รัฐบาลออกมาตรการที่ถูกต้องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ การที่นายสมหมาย บอกว่า จะหันมาลงทุนภาครัฐโดยจะต้องเก็บภาษีเพิ่มจากประชาชนไม่น่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง เพราะจะเป็นการดึงเงินออกจากกระเป๋าประชาชน แทนที่จะเป็นการเพิ่มเงินในกระเป๋าประชาชน จึงอยากให้นายสมหมาย ไปอ่านตำราเศรษฐศาสตร์ทุกเล่ม ไม่ปรากฏว่าในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อย่างในปัจจุบัน การเพิ่มภาษีจะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้อย่างไร นอกจากนี้ การที่นายสมหมายบอกว่า หนี้ครัวเรือนของประเทศไทยสูงที่สุดในโลก ก็อยากให้นายสมหมาย ได้ไปเช็กข้อมูลให้ดี เพราะหนี้ครัวเรือนของไทยอยู่ในระดับกลางๆ ของประเทศที่มีเศรษฐกิจระดับเดียวกัน อีกทั้งปัญหาไม่ได้อยู่ที่หนี้แต่อยู่ที่รายได้ของประชาชนที่ลดลงจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ เพราะรัฐบาลบริหารเศรษฐกิจไม่เป็น อีกทั้งยังซ้ำเติมปัญหาความปลอดภัยการบินพาณิชย์ ที่มีการออกใบอนุญาตการบินมากถึง 42 ใบ ซึ่งมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการท่องเที่ยวและการเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคของไทย ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ และอยากให้ตรวจสอบว่ามีการทุจริตในการออกใบอนุญาตนี้ หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม
00:34

สิตางศุ์ บัวทอง โชว์สเตปพลิ้วสู้ อิงฟ้า ชาวเน็ตแอบห่วงกลัวแม่เป็นลม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์