วิษณุ วอน ปชช.อย่าระแวงใช้ ม.44 ยัน เบากว่า อัยการศึก

ข่าว

วิษณุ วอน ปชช.อย่าระแวงใช้ ม.44 ยัน เบากว่า อัยการศึก

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2558 00:44 น.

“วิษณุ” วอน ปชช.อย่าระแวงใช้ ม.44 ยัน เบากว่ากฎอัยการศึก ไม่หนีเสือปะจระเข้ ย้ำ ใช้อย่างสร้างสรรค์ ไม่มีอะไรติ่งไว้เอาอำนาจพิเศษเล่นงานประชาชน พร้อมมีมาตรการเยียวยา บรรเทาความเสียหายผนวกในคำสั่ง

วันที่ 31 มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ว่า มาตรา 44 เป็นมาตราที่กว้าง พอถึงเวลาต้องลงไปสั่งอีกทีว่า จะสั่งว่าอะไร สมัยก่อนมีการสั่งยิงเป้า แต่สมัยนี้เป็นการสั่งในทางสร้างสรรค์ได้ เพราะเราเขียนลงไป มาตรา 44 สมัยก่อนเอาใช้ในทางสร้างสรรค์ได้ยาก วันนี้เราเขียนลงไปเลยว่า มาตรา 44 อาจเอามาใช้ 1. เพื่อความปรองดอง 2. ใช้เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย 3. ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ในสังคม 4. ใช้เร่งรัดการปฏิรูปฯ 5. เพื่อระงับยับยั้ง ป้องกันปราบปราม ซึ่งตรงนี้เป็นอันเดียวที่ใช้ในสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

ซึ่งเป็นการนำมาใช้ตามคำที่นายกฯ พูดว่า เป็นการใช้อย่างสร้างสรรค์และขอให้เข้าใจว่า “เมื่อคนไม่ค่อยวางใจกฎอัยการศึก ไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่รุนแรง จนกระทั่งนำมาสู่การคิดที่จะต้องทบทวนแล้ว อย่าได้ระแวงต่อไปเลยว่า จะกำหนดมาตราการใหม่ที่แย่ไปกว่ากฎอัยการศึก หรือ แย่เท่ากันมาใช้ มันเป็นไปไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะเลิกทำไม เพราะฉะนั้นจะมีมาตรการรองรับที่เบากว่า ปกติถ้าเราไม่คิดอะไรเลย มาตรการที่เบากว่าก็ คือมาตรการตามกฎหมายว่าด้วยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กับกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งบางคนก็บอกว่า ทำไมไม่เอาตรงนี้มาใช้ ไปยุ่งอะไรกับ มาตรา44 ขอให้มั่นใจเถอะว่า มาตรการใดที่จะมีขึ้นมารองรับต่อการยกเลิกกฎอัยการศึก ก็อยู่ในระดับเดียวกับกฎหมาย 2 ฉบับนี้ และไม่รุนแรงไปกว่า 2 ฉบับนี้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนที่บอกว่า ทำไมไม่ใช้กฎหมาย 2 ฉบับนี้เลย เพราะมีบางเรื่องที่กฎหมาย 2 ฉบับนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ครอบคลุม และไม่มีอะไรที่ติ่งไว้ว่า สำหรับเอาอำนาจพิเศษมาเล่นงานประชาชน แต่เราต้องการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชน ซึ่งกฎหมาย 2 ฉบับนี้ไม่มีมาตรการเยียวยา และบรรเทาความเสียหายที่เกิดมาแล้ว โดยมาตรการเยียวยาไม่ต้องไปรอเสนอกฎหมายเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี พ.ร.บ.ออกมา ซึ่งใช้เวลาหลายเดือน แต่ผนวกเข้าไปเลยในเรื่องเดียวกัน ดังนั้นต้องพึ่งอำนาจพิเศษ มาตรา44 เมื่อถามว่า จะเป็นการหนีเสือปะจระเข้ หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่หนีเสือปะจระเข้ แต่จะเจอตัวอื่นหรือเปล่าไม่รู้ ไม่ใช่เสือไม่ใช่จระเข้เลย โดยความชัดเจน รอดูโทรทัศน์คืนวันที่ 31 มี.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์