'วินธัย' ปัด คสช.กักตัว 'เรืองไกร' วอนสื่อนอกอย่าสร้างความสับสน

ข่าว

'วินธัย' ปัด คสช.กักตัว 'เรืองไกร' วอนสื่อนอกอย่าสร้างความสับสน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 21:16 น.

บันทึก

"วินธัย" ปัด คสช.กักขัง "เรืองไกร" วอนสำนักข่าวต่างประเทศอย่าสร้างความสับสน ยันที่ผ่านมา ปฏิบัติอย่างให้เกียรติต่อผู้ที่เชิญมา ...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศ ระบุว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยุติการเรียกตัวและคุมขังกลุ่มการเมือง นักวิชาการ ผู้วิจารณ์ทางออนไลน์ รวมทั้งให้ปล่อยตัว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ว่า สถานการณ์ปัจจุบัน จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า คสช. ในฐานะที่ต้องดูแลสถานการณ์บ้านเมือง ให้เกิดความเรียบร้อย ได้พยายามใช้การชี้แจงสร้างความเข้าใจ และการพูดคุยปรับทัศนคติ ต่อผู้ที่เคลื่อนไหวและสุ่มเสี่ยง ว่า จะนำไปสู่ความขัดแย้งและสร้างความสับสนให้สังคม มิได้มีการใช้วิธีคุมขัง หรือกักขัง ตามที่มีบางส่วนกล่าวอ้างแต่อย่างใด

"การเชิญ หรือการขอเข้าไปพบปะ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในมุมมองภายใต้สถานการณ์ของประเทศ ที่ยังคงอ่อนไหวอยู่ บางส่วนอาจยังไม่เป็นแนวทางเดียวกัน โดยเฉพาะไม่ต้องการให้ไปนำเสนอเรื่องใดๆ ที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง ในลักษณะการให้ข้อมูลเชิงชี้นำสังคม ภายใต้มุมมองส่วนบุคคล จนนำไปสู่ความรู้สึกที่ขัดแย้งขึ้นของคนในสังคม พยายามให้ทุกคนคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เพียงเพื่อประโยชน์ของบุคคล หรือของกลุ่ม" พ.อ.วินธัย กล่าว

ทั้งนี้ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ยืนยันที่ผ่านมาทั้งหมดเป็นเพียงมาตรการขอร้อง และขอความร่วมมือในลักษณะการประสาน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นๆ เป็นผู้พบปะ ปฏิบัติอย่างให้เกียรติ ต่อผู้ที่เชิญมา หลังการพูดคุยก็มีความสบายใจของทั้งสองฝ่าย และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนบุคคลที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า กระทำผิดในคดีอาญา ก็จะถูกปฏิบัติตาม ขั้นตอนของกฎหมาย ที่ผ่านมา มีผู้ต้องสงสัยในคดีอาญา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวมาสอบสวนซักถาม เพื่อหาข้อเท็จจริง และนำสู่ขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม อาทิ กรณีผลิตและเผยแพร่เอกสารเท็จทางออนไลน์ เป็นต้น

ทั้งนี้ การดำเนินการในทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่พิจารณาตามมูลเหตุ เจตนา และยึดโยงกับข้อกฎหมาย อีกทั้ง คสช.เคารพและรับฟังการแสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ และมีช่องทางรับฟังความคิดเห็นในหลายหน่วยงาน และยังคงปฏิบัติต่อทุกส่วนตามหลักสิทธิมนุษยชน บังคับใช้กฎหมายตามความจำเป็น สำหรับกรณีนายเกรียงไกรนั้น ก็ได้รับข้อมูลว่า ได้มีการพูดคุยกันกับทางเจ้าหน้าที่ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว เหมือนหลายๆ ท่านที่ผ่านมา ปัจจุบันทราบว่าท่านก็ดำเนินชีวิตตามปกติ

สำหรับ คสช.ตระหนักดีว่าผู้เห็นต่างนั้น ไม่ใช่ผู้ที่ทำความผิด จึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปขัง หรือไปทำอะไรในฐานะผู้ที่ทำความผิด นอกจากบางส่วนเท่านั้น ที่พบว่าเป็นผู้ที่ทำความผิดกฎหมายบ้านเมืองจริงๆ แต่พยายามไปบิดเบือนให้สังคมภายนอก โดยเฉพาะต่างประเทศที่มองว่า ถูกกระทำจากเรื่องของทางการเมือง ซึ่งที่จริงไม่ใช่ เพราะฉะนั้น ที่ผ่านมา สำหรับผู้เห็นต่างส่วนใหญ่ จึงเป็นการขอความร่วมมือและทำความเข้าใจกันเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์