'สามารถ' ชี้ ประมูลเครื่องกั้นทาง รฟท. ล็อกสเปก

ข่าว

'สามารถ' ชี้ ประมูลเครื่องกั้นทาง รฟท. ล็อกสเปก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2558 18:36 น.

บันทึก

"สามารถ" ชี้ ประมูลเครื่องกั้นทาง รฟท.ล็อกสเปก กระตุก "ประจิน" เร่งแก้ปม ย้ำโปร่งใส

วันที่ 6 ก.พ. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการประมูลเครื่องกั้นถนนชนิดคาน ทำงานอัตโนมัติของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) 130 แห่ง ในวงเงิน 403,435,972 บาท ว่า ตนเคยเตือนเรื่องนี้แล้วว่ามีกลิ่นไม่ดี โดยเรียกร้องให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล้าทุบโต๊ะการล็อกสเปกในการจัดซื้อครั้งนี้ของ รฟท. เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยขอให้มีความโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้ อย่าให้เสียชื่อรัฐบาลที่มาปราบการทุจริตคอร์รัปชัน

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ปรากฏว่า วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามประกาศประกวดราคาของ รฟท. ทำให้ประกาศประกวดราคาไม่มีผลบังคับใช้เป็นการชั่วคราว เพราะ 1. การจัดประกวดราคาประมูลมีการกำหนดยี่ห้อไว้ 3 ยี่ห้อ ขัดหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ สร 0203/ว 157 ลงวันที่ 27 ธ.ค. 2519 และไม่ปฏิบัติตามระเบียบ รฟท. ว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ. 2544 ข้อ 31 วรรคหนึ่ง

2. รฟท.อ้างว่า เครื่องนับเพลาล้อเป็นเทคโนโลยีที่ซับซ้อน จำเป็นต้องสำรองอะไหล่ไว้ใช้ในการบำรุงรักษา ประกอบกับเจ้าหน้าที่บำรุงรักษาส่วนมากมีความรู้ต่ำ และมีจำนวนไม่เพียงพอ หากต้องเรียนรู้ยี่ห้ออื่นๆ จะเกิดความสับสนนั้น ไม่มีเหตุผลพอที่จะไม่ปฏิบัติตามมติ ครม. และระเบียบว่าด้วยการพัสดุของ รฟท.

3. ข้อเท็จจริงจากการไต่สวนพบว่า รฟท.ไม่ได้กำหนดคุณลักษณะทางเทคนิคของเครื่องนับเพลาล้อในทีโออาร์ เพื่อเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ รฟท. และกรมบัญชีกลางเพื่อให้สาธารณชนเสนอแนะ หรือมีความเห็น จึงไม่น่าจะชอบด้วยระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2549 วันที่ 6 ก.พ. ทาง รฟท. จึงจะไม่สามารถจัดการประมูลตามที่กำหนดไว้ได้ ถึงเวลาหรือยัง รมว.คมนาคม จะสั่งการให้ รฟท. ดำเนินการประมูลด้วยความโปร่งใสเสียที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์