คำแนะนำการเงินจากหุ่นยนต์

ข่าว

คำแนะนำการเงินจากหุ่นยนต์

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ก.พ. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  เสาร์โน้นผมเขียนเรื่อง ความมหัศจรรย์ของ 5G และ Internet of Things มีคนพูดถึงมากมาย วันเสาร์สบายๆวันนี้ มาคุยเรื่องเทคโนโลยีใหม่กันต่อนะครับ

  วันก่อน คุณบิลล์ เกตส์ มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกเจ้าของไมโครซอฟท์ ได้ตอบคำถามผู้สงสัยว่า “หุ่นยนต์ที่เฉลียวฉลาด จะเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์หรือไม่” เพราะนับวัน “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence หรือ AI ที่มนุษย์ประดิษฐ์ให้หุ่นยนต์มีความเฉลียวฉลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเหนือปัญญามนุษย์

  มาลองฟังคำตอบจากนักประดิษฐ์ซอฟต์แวร์ที่รวยที่สุด คุณบิลล์ เกตส์ ดูครับ

  บิลล์ เกตส์ ตอบว่า เริ่มแรกเครื่องจักรเหล่านี้ได้ช่วยเราทำงานอย่างมาก แต่ไม่ได้เฉลียวฉลาดสุดยอด นี่คือ ประโยชน์ในเชิงบวก ถ้าเราสามารถบริหารจัดการกับมันได้ แต่หลายสิบปีให้หลัง ความเฉลียวฉลาดของเครื่องจักรเหล่านี้ เพิ่มขึ้นจนเราต้องรู้สึกกังวล ผมเห็นด้วยกับ คุณอีลอน มัสค์ และคนอื่นๆอีกหลายคนที่กังวลในเรื่องนี้

  คุณอีลอน มัสค์ คนนี้เป็นซีอีโอของ เทสลา มอเตอร์ บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา และซีอีโอ สเปส เอ็กซ์ บริษัทจัดทัวร์ท่องอวกาศ ได้แสดงความกังวลต่อการเรียนรู้อย่างรวดเร็วของเครื่องจักรสมองกลเหล่านี้ และมองว่ามีโอกาสที่เครื่องจักรเหล่านี้จะกลายเป็นสิ่งอันตรายยิ่งกว่าอาวุธนิวเคลียร์เสียอีก

  คุณเรย์ เคิร์ซเวล ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ กูเกิล เชื่อว่า ภายในไม่เกิน 20 ปี เราจะไม่ใช่เป็นเพียงผู้ใช้คอมพิวเตอร์อีกต่อไปแล้ว แต่จะต้องมีความสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ด้วย เพราะปัญญาประดิษฐ์จะทำให้ เครื่องคอมพิวเตอร์มีความสามารถระดับมนุษย์ภายในปี 2029 และมีบุคลิกของตนเองที่แตกต่างกันเหมือนมนุษย์

  คุณเคิร์ซเวล ยังทำนายว่า ภายใน 15 ปีจากนี้ ความสามารถของคอมพิวเตอร์จะก้าวสู่ระดับเดียวกับมนุษย์ หมายความว่า คอมพิวเตอร์จะมีความฉลาดทางอารมณ์สามารถเล่าเรื่องตลก มีอารมณ์สนุกสนาน มีอารมณ์โรแมนติก มีความเซ็กซี่ และ มีความรัก ความฉลาดของคอมพิวเตอร์จะล้ำหน้ากว่าความฉลาดของมนุษย์

  ภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่อง HER ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ผู้ชายคนหนึ่งที่ตกหลุมรักกับระบบปฏิบัติการ (Operating System) สะท้อนถึงคำทำนายของเคิร์ซเวลถึงวิวัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI)

  เมื่อกลางปี 2014 IBM’s Watson’s Group ในเครือยักษ์ใหญ่สีฟ้า IBM ก็ออกมาเขย่าโลกการเงินด้วยนวัตกรรม “ระบบคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Computing System” เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้า และ บริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้า ในระดับต่างๆ

  ตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าคนหนึ่งโทรศัพท์ไปหาธนาคาร เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอสินเชื่อบ้าน ลูกค้าจะได้คุยกับ “แอพพลิเคชั่นปัญญาประดิษฐ์ของวัตสัน” แทนที่จะได้คุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ทั้งนี้เพื่อให้บริการลูกค้าที่โทร.เข้ามาได้รวดเร็วขึ้น แอพพลิเคชั่นวัตสันนี้ เก่งขนาดต่อรองอัตราดอกเบี้ยกับลูกค้าได้ หลังจากนั้นลูกค้าก็สามารถที่จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สินเชื่อผู้เชี่ยวชาญในเวลาที่ลูกค้าสะดวกได้

  ทุกวันนี้มีบริษัทจำนวนมากที่ใช้แอพพลิเคชั่นแบบวัตสันในการให้บริการลูกค้า

  IBM ยังได้ร่วมกับ Genesys ที่มีลูกค้าสถาบันการเงินอยู่ทั่วโลก นำ “ปัญญาประดิษฐ์ทางการเงิน” ไปช่วยแนะนำ การบริหารจัดการความมั่งคั่งให้กับลูกค้าจำนวนมาก เหมือนบริการ Private Banker หรือ ธนบดีธนกิจ โดยที่มหาเศรษฐีเจ้าของเงินไม่รู้ว่าได้รับคำแนะนำจาก AI และไอบีเอ็มก็ไม่ยอมเปิดเผยชื่อธนาคารที่ใช้แอพฯนี้

  วันนี้ ปัญญาประดิษฐ์ ฉลาดถึงขั้น ให้คำแนะนำการเงินและการลงทุนแล้ว

  ส่วนใคร อยากจะฟังจากคนเป็นๆ ก็ไปได้ที่ งานมหกรรมการเงิน Money Expo พัทยา ครั้งที่ 5 ที่ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัลคลีฟ พัทยา วันนี้มีการสัมมนาหัวข้อ รวยติดจรวดด้วยหุ้นเด็ดปีแพะ และ เริ่มต้นธุรกิจหุ้น เพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนสู่ความมั่งคั่ง สำหรับผมยังไงก็ขอฟังคำแนะนำจากคนเป็นๆต่อไปดีกว่าครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์