ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยัน ไม่ติดใจควบรวม กสม.

ข่าว

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยัน ไม่ติดใจควบรวม กสม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 17:22 น.

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ติดใจควบรวมกรรมการสิทธิฯ ห่วง สถานะเจ้าหน้าที่ของสององค์กรที่แตกต่างกัน เสนอ องค์อำนาจเพียง 5 คน เพื่อให้มีเอกภาพในการทำงาน

วันที่ 3 ก.พ. นายศรีราชา วงศารยางกูร ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงการควบรวมผู้ตรวจการแผ่นดินกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าด้วยกัน ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน เคารพมติของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้กรรมาธิการคงอำนาจในการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ให้เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินต่อ พร้อมกับขีดเส้นในร่างกฎหมายให้ชัดเจนถึงบทบาทหน้าที่ เพื่อป้องกันการทำงานที่ซ้ำซ้อนกัน ขณะที่จำนวนองค์อำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน และพิทักษ์สิทธิของประชาชนที่กำหนดไว้ 11 คน มีมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่เป็นเอกภาพได้ โดยคิดว่าจำนวนที่เหมาะสมคือ 5 คน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องสถานะของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 องค์กร ที่ต่างกัน โดยผู้ตรวจการแผ่นดินมีสถานะเป็นพนักงานของรัฐ ขณะที่กรรมการสิทธิมนุษยชน มีสถานะเป็นข้าราชการ ทำให้ฐานเงินเดือนและสวัสดิการ ระบบบำเหน็จบำนาญ มีความแตกต่างกัน ดังนั้นกรรมาธิการจะดำเนินการอย่างไร ให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ปฏิบัติงานทั้ง 2 ฝ่าย และเห็นว่ามีความจำเป็นให้มีตัวแทนของ 2 องค์กร เข้าไปมีส่วนให้ข้อเสนอแนะในชั้นกฎหมายลูกด้วย

นายศรีราชา ยังขอให้กรรมาธิการใช้ความรอบคอบในการดำเนินการ เพราะอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ประชาชนได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์