มติ ป.ป.ช. ชี้โรงงานเหล็ก ออกเอกสารสิทธิมิชอบ ปมเพิกถอนคืนป่าพรุฯ

ข่าว

มติ ป.ป.ช. ชี้โรงงานเหล็ก ออกเอกสารสิทธิมิชอบ ปมเพิกถอนคืนป่าพรุฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 14:00 น.

บันทึก

กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงเฮ ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ โรงงานถลุงเหล็กเครือสหวิริยา ออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ 200 ไร่ สั่งกรมที่ดินให้เพิกถอน คืนป่าพรุชาวประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 3 ก.พ. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการออกเอกสารสิทธิ น.ส3 และน.ส.3ก. จำนวน 11 แปลง เนื้อที่ 200 ไร่ ในการสร้างโรงงาน ถลุงเหล็กของบริษัทเครือสหวิริยา จำกัด บริเวณป่าพรุน้ำเค็มป่าคลองแม่รำพึง ต. แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่แก้มลิงแห่งสุดท้ายใน อ.บางสะพาน ไม่ชอบด้วยระเบียบและกฎหมาย และมีมติให้ส่งเรื่องให้กรมที่ดินพิจารณาในการดำเนินการถอนเอกสารสิทธิดังกล่าวตามข้อตกลงหรือเอ็มโอยูที่ทำร่วมกับกรมที่ดินไว้ก่อนหน้านี้ รวมทั้งให้ประสานกับงานกรมป่าไม้และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่รำพึง เพื่อดำเนินการกับที่ดินและผู้บุกรุกที่ดินของรัฐตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ขณะที่การดำเนินการทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องในการออกเอกสารโดยมิชอบนั้น บางคนพ้นจากการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเกิน 10 ปี ก่อนที่จะมีผู้ร้องมายัง ป.ป.ช. และบางคนถึงแก่ความตาย คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงไม่มีอำนาจพิจารณาดำเนินการในส่วนของคดีอาญาต่อไปได้

สำหรับสำนวนคดีดังกล่าว ป.ป.ช. ได้พิจารณาตามที่กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ได้ร้องเรียนว่าการสร้างโรงงานถลุงเหล็กของบริษัทเครือสหวิทยาฯ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมบริเวณป่าพรุที่เป็นแหล่งทำมาหากินของประชาชนในพื้นที่ โดย ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยการลงพื้นที่ และให้ผู้เชี่ยวชาญของศาลวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศรวมไปถึงผลการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ อาทิ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และพบว่า ป่าพรุดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าพรุที่มีคุณค่าทางระบบนิเวศ เป็นแหล่งที่มีสัตว์อาศัยอยู่หลายชนิด บางชนิดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งเป็นที่ดินที่ไม่มีสภาพการทำประโยชน์มาก่อน จึงเป็นที่ดินที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ จำนวน 11 แปลง จากทั้งหมด 22 แปลง 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์