อุณหภูมิการเมือง

ข่าว

อุณหภูมิการเมือง

หมัดเหล็ก

  4 ก.พ. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  การเมืองโลกโฟกัสไปที่ ภัยการก่อการร้าย หลัง กลุ่มไอเอส ได้แพร่คลิปวีดิโอสังหารนักข่าวญี่ปุ่น เคนจิ โกโตะ เป็นการส่งสัญญาณว่า ภัยการก่อการร้ายไม่จำกัดพื้นที่และเชื้อชาติอีกต่อไป

  การเมืองไทย โฟกัสไปที่ ระเบิดแสวงเครื่องบริเวณทางเชื่อมต่อระหว่างศูนย์การค้าพารากอนกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส โชคดีหน่อยที่ไม่มีผู้เสียชีวิต ไม่เช่นนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่

  ต่างที่ว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ออกมาประกาศรับผิดชอบว่าเป็นฝีมือใคร เลยตีความไปตามกระแส เป็นการสร้างสถานการณ์ เพื่อใช้อำนาจกฎอัยการศึกต่อไป หรือจะเลยเถิดไปถึงการอ้างเหตุประกาศใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือจะเป็นฝ่ายที่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทั้งสองฝ่าย

  สรุปเป็นเรื่องการเมือง

  พูดถึง มาตรา 44 ที่หลายฝ่ายกำลังโยนหินถามทางเพื่อจะเอามาควบคุมความสงบในประเทศแทนกฎอัยการศึกอะไรทำนองนี้ ดูตามเนื้อหา ให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตรงในฐานะหัวหน้า คสช.

  “ในกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเห็นเป็นการจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปด้านต่างๆ การส่งเสริมความสามัคคี และความสมานฉันท์ของประชาชนในชาติ หรือเพื่อป้องกัน ระงับ หรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของชาติ ราชบัลลังก์ เศรษฐกิจของประเทศ หรือราชการแผ่นดิน ไม่ว่าเกิดขึ้นภายในหรือนอกราชอาณาจักร ให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยความเห็นชอบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีอำนาจสั่งการ ระงับยับยั้ง หรือกระทำการใดๆ ไม่ว่าการกระทำนั้นจะมีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหารหรือทางตุลาการ และให้ถือว่าคำสั่งหรือการกระทำ รวมทั้งการปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว เป็นคำสั่งหรือการกระทำหรือปฏิบัติที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐ-ธรรมนูญนี้และเป็นที่สุด ทั้งนี้ เมื่อได้ดำเนินการดังกล่าวแล้ว ให้รายงานประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีรับทราบโดยเร็ว”

  กว้างและลึก

  บริบทตั้งแต่ แดเนียล รัสเซล ผช.รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯถึง แพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยจนถึงการเรียกแกนนำแดงและเพื่อไทยเข้ารายงานตัว

  ทำให้อุณหภูมิการเมืองใต้น้ำ ร้อนขึ้นมาทันที

  รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สามารถที่จะประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปจนจบภารกิจ จะเป็นปีนี้หรือปีหน้า หรืออีก 8 ปีอย่างที่ลือกัน แต่ความสมบูรณ์ของการปกครองประเทศจะไม่เต็มร้อย

  การต่อต้านรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจะแผ่ขยายจาก ในบ้าน เป็นนอกบ้าน บทเรียนทางการเมืองที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2475 จนถึงปี 2535 จนถึงปี 2549 และปี 2557 เป็นการต่อสู้ระหว่าง คนกับระบบที่ไม่มีจุดจบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์