'บิ๊กโด่ง' เร่งหามือมืดลอบวางบึม วอน ปชช.อย่าตกใจ

ข่าว

'บิ๊กโด่ง' เร่งหามือมืดลอบวางบึม วอน ปชช.อย่าตกใจ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 18:32 น.

"บิ๊กโด่ง" เร่งหามือมืดลอบวางบึม วอน ปชช.อย่าตกใจ สั่ง ตร.-ทหารติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ปัดฟันธงกลุ่มต้านมติถอดถอน "ยิ่งลักษณ์" เชื่อไม่ใช่การท้าทายอำนาจ คสช. ด้าน "บิ๊กโชย" กำชับทหาร-ตร. ดูแลพื้นที่ ป้องกันเหตุระเบิดซ้ำ - เล็งส่งทหารเยือนบ้านผู้มีความเห็นต่าง

วันที่ 2 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงเหตุระเบิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า หลังเกิดเหตุทหารได้เข้าไปร่วมตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) ทางผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ได้เข้าไปดูแล ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าได้ตกใจ ขณะนี้พยายามหาตัวผู้กระทำความผิด โดยทหารได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีภาพต่างๆ ที่จะนำไปสู่การหาตัวผู้กระทำความผิดได้ ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์ต่างๆ ต่อไป

"เราไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มใด และมีความประสงค์สิ่งใด ส่วนระเบิดไม่มีความรุนแรง ไม่ได้มุ่งร้ายเอาชีวิต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ได้กำชับและสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารติดตามสถานการณ์ดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคือการดูแลในช่วงต่อไปทหาร และตำรวจต้องช่วยกันติดตามสถานการณ์ อีกทั้งดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ แต่ประชาชนอย่าได้ตกใจ และใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่หากเห็นสิ่งใดที่ผิดสังเกต ต้องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องดูแลทุกพื้นที่ โดยไม่ใช่เฉพาะ กทม.เพียงแห่งเดียว" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับกลุ่มการเมืองที่ออกมาต่อต้านมติถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า คงไม่ยืนยันอะไรตอนนี้ เรามีฐานการข่าวอยู่ แต่ยังขอไม่ชี้แจงรายละเอียด เรื่องเหล่านี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลเป็นหลัก แต่มีการเชื่อมโยงข้อมูล กลุ่มใดที่เป็นข้อสงสัยขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ติดตาม หากไปชี้ชัดตอนนี้คงไม่เหมาะสม เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการท้าทายอำนาจ คสช. และกฎอัยการศึกหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้น อาจเป็นการกระทำของพวกที่มีความคึกคะนอง หรือเป็นการแสดงสัญลักษณ์บางอย่างของกลุ่มเฉพาะ อาจนำมาสวมกับเหตุการณ์ต่างๆ เพราะฉะนั้น ยังไม่สามารถชี้ชัด หรือระบุความชัดเจนได้ จึงไม่ควรพูดออกไป

เมื่อถามว่า จะเพิ่มความเข้มงวดการตั้งจุดตรวจมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเพิ่มมากขึ้นจากเดิมเท่าไรนัก เพราะเดิมมีการตรวจตราอยู่แล้ว แต่จะให้มีความแน่นหนามากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ทหาร และตำรวจจะลงไปดูพื้นที่ที่ล่อแหลม และเป็นจุดเสี่ยงในยามวิกาลมากขึ้น ส่งผลให้ปัญหาอาชญากรรมที่เริ่มจะมีมากขึ้นมา จะได้ดูแลได้มากขึ้นไปด้วย ทำให้ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนดีขึ้น

เมื่อถามว่า ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลโจมตีว่าระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐ เพื่อเป็นเหตุผลของการคงใช้กฎอัยการศึก พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ก็คงพูดกันไป ฝ่ายรัฐไม่มีทางทำเรื่องดังกล่าว ยืนยันได้ว่าทางราชการตรงไปตรงมา ไม่ต้องไปแกล้งสร้างอะไรขึ้นมา แต่จะมีคนบางคนยังดูอยู่เท่านั้น จะเป็นไปด้วยความคึกคะนองของเฉพาะกลุ่มเล็กๆ หรืออาจเป็นการแสดงสัญลักษณ์อะไรบางอย่าง หรือแม้กระทั่งที่พูดกันว่าเป็นวันครบรอบสถาบัน ซึ่งตนไม่ได้เจาะจงแต่ต้องดูเช่นเดียวกัน ขณะนี้อย่าเพิ่งไปสรุปว่าเป็นเรื่องราวอะไร สิ่งที่ต้องทำคือ เข้มงวดการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่มากขึ้น

ด้าน พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กล่าวถึงเหตุการณ์ระเบิดว่า ตนได้รายงานสถานการณ์กับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.แล้ว เบื้องต้นจะปรับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ กทม.ให้มีความรัดกุมมากขึ้น โดยเน้นการทำงานร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ ประกอบกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ประชุมถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ในขณะเดียวกัน กองทัพภาคที่ 1 ในฐานะ กกล.รส. ก็จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก

พล.ท.กัมปนาท กล่าวว่า กลุ่มที่ก่อเหตุเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีได้พูดไว้ว่า คนที่พูดในลักษณะท้าทายที่จะสร้างสถานการณ์ความรุนแรง แล้วสถานการณ์ก็เกิดขึ้นจริงตามที่พูดไว้ ดังนั้น เราจะปรับแผนด้วยการเชิญตัวกลุ่มคนเหล่านี้ หรืออาจจะเดินทางไปพูดคุยทำความเข้าใจถึงที่บ้านพักอาศัย หรืออาจใช้สถานที่ที่มีความเหมาะสม โดยยืนยันว่าจะไม่มีการเชิญตัวมาทำความเข้าใจในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 "การที่รัฐบาล และ คสช.ดำเนินการอยู่ทุกวันนี้ เพราะต้องการแก้ไขปัญหาประเทศชาติทั้งระบบ ไม่ได้มาไล่ล่าแก้แค้นใคร ทุกวันนี้แม้ว่าผมจะรับผิดชอบ กกล.รส. แต่ผมก็ยังคงทำงานด้านความปรองดองที่เคยทำงานก่อนหน้านี้ด้วย" พล.ท.กัมปนาท กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์