ตัวแทนผู้บริโภค ขอบคุณ 'เทียนฉาย' รับพิจารณาร่าง ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภค

ข่าว

  ตัวแทนผู้บริโภค ขอบคุณ 'เทียนฉาย' รับพิจารณาร่าง ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภค

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 11:40 น.

  ตัวแทนผู้บริโภค ขอบคุณ 'ปธ.สปช.' ดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ด้าน "เทียนฉาย" ยัน ทำงานทัน เร่งปั๊มผลงาน "สารี" ชี้ ข้อดีมีเจ้าภาพดูแล-ประชาชนรู้เท่าทัน

  วันที่ 2 ก.พ. ที่อาคารรัฐสภา 1 นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) คุ้มครองผู้บริโภค สปช. ร่วมรับหนังสือขอบคุณจาก น.ส.เรณู ภู่อาวรณ์ ตัวแทนสมาคมพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค จ.สมุทรสงคราม และคณะ ที่รับพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ... ที่ กมธ.ปฏิรูปคุ้มครองผู้บริโภคได้ยกร่างเสร็จแล้ว

  โดย น.ส.เรณู กล่าวว่า อยากให้มีกฎหมายฉบับนี้ออกมาบังคับใช้โดยเร็ว เพราะจะได้มีองค์กรเฉพาะ ที่เข้ามาดูแลเรื่องการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคอย่างเป็นทางการ เพราะร่าง พ.ร.บ.นี้ ค้างการพิจารณาในสภามานานกว่า 10 ปี ไม่ทำคลอดเสียที

  นายเทียนฉาย กล่าวว่า การนำร่างกฎหมายนี้เข้าพิจารณา เป็นไปตามมติของที่ประชุม สปช.ที่รับหลักการแล้ว โดยจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน เพื่อดำเนินการต่อไปให้สามารถมีผลบังคับใช้ ซึ่งขณะนี้มีกฎหมายสำคัญหลายเรื่องที่รอการพิจารณา โดยจะพยายามทำให้เสร็จใน 2 เดือนนี้ และยังไม่มีมรสุมใดที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงาน

  น.ส.สารี กล่าวว่า ข้อดีเมื่อกฎหมายนี้ออกมา จะทำให้มีองค์กรเฉพาะที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคที่ถูกละเลยมานาน ในหลายเรื่องได้ดียิ่งขึ้น เช่น กรณีการคิดค่าโทรศัพท์มือถือตามจริงเป็นวินาทีแทนการคิดเหมารวมเป็นนาที ทำให้ประชาชนหรือผู้บริโภครู้เท่าทัน และมีความเข้มแข็งมากขึ้นในการคุ้มครองสิทธิ์ เช่น การซื้อผ่อนรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ที่ผ่อนไปแล้วมีปัญหาถูกยึดรถคืน ว่าเมื่อซื้อรถนี้ไปแล้วทำอย่างไรจะไม่ถูกยึดรถคืน เมื่อมีปัญหาต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์