มท.เชิญเที่ยว 11-12 บุรี

ข่าว

มท.เชิญเที่ยว 11-12 บุรี

ซี.12

  3 ก.พ. 2558 05:01 น.

  วานนี้เขียนถึงเรื่องสะเทือนขวัญสั่นวิญญาณคนมหาดไทยในเรื่องการสอบทุจริตจัดซื้อยาปราบศัตรูพืชที่มีผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ และตำแหน่งสำคัญในกระทรวงมีส่วนพัวพันจนถูกกล่าวหาเป็นจำนวนมาก

  วันนี้จึงเอาเรื่องเบาๆที่ติดค้างอยู่ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมมาสานต่อก็คือเรื่องที่ว่าด้วย มหาดไทยชวนเที่ยว ที่เคยยกตัวอย่างมาแล้วหลายจังหวัดรวมทั้งเมือง 6 นคร 5 ธานี มาคราวนี้ถึงคิวของ 11 หรือ 12 บุรี

  เริ่มต้นที่ กาญจนบุรี อันมีผู้ว่าฯที่เพิ่งย้ายมาคือ นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ แนะนำเขาช้างเผือก ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทาง

  1 กิโลเมตรสุดท้ายที่ท้าทายน่าเสี่ยง และสโลแกนชวนเที่ยวว่า เป็นเมืองประวัติศาสตร์ ธรรมชาติมหัศจรรย์ ประตูเศรษฐกิจใหม่ด้านตะวันตก

  ถัดมา จันทบุรี ที่ นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าฯ ให้คำชักชวนไปเที่ยวว่าจันทบุรีเมืองแห่งความสุข...สุขทุกวันที่จันทบุรี และนำเสนอจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภาคตะวันออกคือ จุดชมวิวเนินนางพญา ถนนเลียบชายหาดคุ้งวิมาน

  ชลบุรี ซึ่งผู้ว่าฯอยู่มานานพอสมควรคือ นายคมสัน เอกชัย เชิญชวนว่า เมืองชลบุรีเมืองแห่งสีสันการท่องเที่ยวและมนต์เสน่ห์ชายทะเลตะวันออก พร้อมกับโชว์เคส ปราสาทไม้สัจธรรม ที่อ่าววงพระจันทร์ อำเภอบางละมุง ห่างจากพัทยา 5 กม. โดยบอกว่าเป็นสถาปัตยกรรมไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จริงไม่จริงต้องไปพิสูจน์เอง

  ส่วน นนทบุรี จังหวัดใกล้ชิดติดกันกับกรุงเทพฯมากที่สุดจนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน มี นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ เป็นผู้ว่าฯ แนะนำวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร และอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก ซึ่งอยู่ติดกัน

  เพชรบุรี ที่มี นายมณเฑียร ทองนิตย์ เป็นผู้ว่าฯ บอกสั้นๆว่า เพชรบุรี เมือง 3 วัง แล้วขยายความว่าได้แก่ พระนครคีรี หรือเขาวัง พระรามราชนิเวศน์ หรือวังบ้านปืน และพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พร้อมกับชักชวนชม วาฬบรูด้า ที่แหลมผักเบี้ยและหาดเจ้าสำราญ

  ใกล้กันคือ ราชบุรี นั้น นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าฯ ที่ย้ายมาดูแลบ้านเกิดประกาศว่า เป็นเมืองแห่งความจงรักภักดี วิถีชน 8 ชาติพันธุ์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติใกล้เมืองหลวง และภูมิใจเสนอโครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ที่อำเภอโพธาราม แดนคนสวย

  จังหวัด ลพบุรี มี นายธนาคม จงจิระ เป็นผู้ว่าฯ ขึ้นคำบอกกล่าวว่า เมืองสะอาด ธรรมชาติสวย โบราณสถานล้ำค่า วิถีประชาเป็นสุข และมีพิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน วัดยาง ณ รังสี มีเรือชนิดต่างๆให้ชมครบถ้วน ทั้งเรือชะล่า เรือเข็ม เรืออีโป่ง ฯลฯ

  ที่ สิงห์บุรี เห็นคำชักชวนของผู้ว่าฯ นายชโลธร ผาโคตร แล้วต้องกลืนน้ำลายเมื่อบอกว่า เที่ยวสิงห์บุรี กินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่มีเพียบพร้อมใน โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำหนองลาด

  มาถึง สุพรรณบุรี ผู้ว่าฯ ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ย้ำว่า สุพรรณบุรี อู่ข้าวอู่น้ำ อู่อารยธรรมแห่งสุวรรณภูมิ ชวนไปชม พุหางนาค สวนหินธรรมชาติดึกดำบรรพ์อายุนับหมื่นล้านปี อยู่ในวนอุทยานพุม่วง อำเภออู่ทอง

  สำหรับ ปราจีนบุรี และ สระบุรี นั้นแนะนำไปแล้วในการเขียนถึงคราวแรกขอข้ามไปโดยยังมีอีก บุรี ที่ไม่ได้ต่อท้ายชื่อจังหวัดใช้ แต่นำหน้าเลยคือ บุรีรัมย์ ซึ่งผู้ว่าฯ นายเสรี ศรีหะไตร ประกาศอย่างมั่นอกมั่นใจว่า เป็นจุดหมายแห่งการท่องเที่ยวระดับ World Class โดยนำเสนอสนาม i-Mobile Stadium สนามฟุตบอลมาตรฐานโลก

  ครบถ้วนทั้ง 11-12 บุรีและมีโอกาสต่อไปในหมวดหมู่จังหวัดที่เหลือ.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์