มท.1ขันนอต สนง.ที่ดินทั่วประเทศ ปรับปรุงบริการสุดไฮเทค

ข่าว

มท.1ขันนอต สนง.ที่ดินทั่วประเทศ ปรับปรุงบริการสุดไฮเทค

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2558 14:56 น.

มท.1 ขันนอตสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ปรับปรุงบริการ ขานรับนโยบาย"ประยุทธ์"ผุดระบบจ่ายคิวอัตโนมัติผ่านมือถือ แท็ปเล็ต สามารถตรวจสอบข้อมูลที่ดินทางอินเทอร์เน็ตได้ โดยไม่ต้องเดินทางมา พร้อมย้ำความถูกต้อง รวดเร็ว โปร่งใส ขู่เชือดเจ้าหน้าที่กระทำผิด...

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) กับผู้บริหาร เจ้าพนักงานที่ดิน และบุคลากรของกรมที่ดินทุกคนพร้อมกันทั่วประเทศกว่า 10,000 คน โดยสั่งการให้กรมที่ดิน ปรับปรุงการให้บริการตามแนวคิด "สำนักงานที่ดินทั่วไทย รวดเร็ว โปร่งใส ใส่ใจบริการ" สร้างมิติใหม่ด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ Smart Service มาให้บริการประชาชนอย่างทั่วถึง มุ่งสู่ความเป็น Modern Service Center ทั้งระบบจ่ายคิวอัตโนมัติด้วย QR Code เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้มาใช้บริการ รวมถึงการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลที่ดินและแผนที่แห่งชาติ เพื่อการจัดเก็บ สืบค้น ตรวจสอบพิกัด การใช้ประโยชน์และการถือครองที่ดินของประชาชน ที่ดินหน่วยงานรัฐและเอกชนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ระบบจ่ายคิวอัตโนมัติ ด้วย QR Code นี้ ประชาชนไม่ต้องเสียเวลาในการรอคอยและยังสามารถทำธุระส่วนตัวอื่นๆ ได้ โดยระบบจะทำการส่งลำดับเรียกคิวมายังโทรศัพท์มือถือ Smart Phone หรือ Tablet ของผู้ใช้บริการ ทำให้การบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เท่าเทียม ทันต่อความต้องการของประชาชน และสร้างความโปร่งใส เนื่องจากสามารถตรวจสอบรายชื่อของเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการได้จากข้อมูลในระบบ

สุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย สาธิตระบบจ่ายคิวอัตโนมัติ ด้วย QR Code ผ่านมือถือ
สุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย สาธิตระบบจ่ายคิวอัตโนมัติ ด้วย QR Code ผ่านมือถือ

ขณะที่โครงการศูนย์ข้อมูลที่ดินและแผนที่แห่งชาติ ที่ได้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว จะเป็นส่วนสำคัญที่จะรองรับยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยไปสู่ เศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนรองรับการประกาศใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ จัดทำและรวบรวมข้อมูลแนวเขตที่ดินของรัฐและเอกชนให้เป็นระบบดิจิทัล จำแนกการใช้ประโยชน์ในที่ดิน ด้วยภาพถ่ายทางอากาศหรือภาพถ่ายดาวเทียม จัดทำภาพมุมกว้างแปลงที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พัฒนาระบบการรังวัดและจัดทำแผนที่ให้เป็นมาตรฐานสากลด้วยระบบดาวเทียม การใช้ระบบทำแผนที่ชนิดเคลื่อนที่ได้ ที่มีความถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ และพัฒนาระบบ เพื่อให้บริการประชาชนและเพื่อใช้ข้อมูลในการบริหารจัดการประเทศ

“ประชาชนจะสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ดินที่ถือกรรมสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ตได้ โดยไม่ต้องมาสำนักงานที่ดิน ทราบแม้กระทั่งตำแหน่งที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่ แบบระบบ Google Map และ Street View ที่สำคัญจะช่วยลดขั้นตอนการตรวจสอบและนำไปใช้ในการบริหารจัดการที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยระบบนี้ ประชาชนยังสามารถดำเนินการทำนิติกรรมเกี่ยวกับที่ดินที่สำนักงานที่ดินใดๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปสำนักงานที่ดินที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่เหมือนเช่นปัจจุบัน”

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้สำนักงานที่ดินปรับปรุงกระบวนการขั้นตอนการปฏิบัติงาน ให้โปร่งใส เป็นธรรม รวดเร็ว เสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ และจัดทำคู่มือการบริการซึ่งระบุระยะเวลาการให้บริการตลอดจนอัตราค่าทำเนียมต่างๆ เผยแพร่สำหรับประชาชนอย่างทั่วถึง และให้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ให้ความช่วยเหลือแนะนำแก่ประชาชนผู้ใช้บริการอย่างใกล้ชิด มีการประชาสัมพันธ์การปฏิบัติงานของกรมที่ดินผ่านสื่อต่างๆ อย่างทั่วถึง ซึ่งจะมีการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานโดยผู้ตรวจราชการอย่างใกล้ชิด

พล.อ.อนุพงษ์ ยังเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินทั่วประเทศ ปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรม ยึดแนวทางบริการประชาชนด้วยอัธยาศัยไมตรี ปฏิบัติงานอย่างถูกต้อง รวดเร็ว โปร่งใส มี Service Mind พร้อมยกย่องและสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดีเด่นให้ได้รับความก้าวหน้าบนพื้นฐานแห่งคุณธรรม พร้อมลงโทษเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดทันที หากพบความไม่โปร่งใสหรือประพฤติมิชอบ ทั้งนี้ ประชาชนยังสามารถส่งข้อร้องเรียนหรือข้อเสนอแนะไปยังศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ที่หมายเลข 1567.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์