'วัชระ' ยื่นศาล ปค. เพิกถอนมติ กบง. ขึ้นค่าแอลพีจี

ข่าว

'วัชระ' ยื่นศาล ปค. เพิกถอนมติ กบง. ขึ้นค่าแอลพีจี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2558 14:27 น.

บันทึก

 “วัชระ” ร้องศาลปกครองกลางไต่สวนฉุกเฉิน และเพิกถอนมติกบง.ปรับขึ้นแอลพีจี มีผล 2 ก.พ.นี้ ชี้ทำให้ประชาชนเดือดร้อน เอกชนได้ผลประโยชน์โดยตรง...

วันที่ 1 ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวภายหลังยื่นศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ไต่สวนฉุกเฉินและเพิกถอนมติ กรณีที่คณะกรรมการบริหารพลังงาน (กบง.) ที่มีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคสช.เป็นประธาน ได้มีมติให้ปรับขึ้นราคาแก๊สแอลพีจีที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ เนื่องจากเห็นว่าภาคประชาชนได้รับความเดือดร้อนและความไม่เป็นธรรมจากการ ขึ้นราคาแก๊สแอลพีจี และทำให้เอกชนได้รับประโยชน์โดยตรงจากราคาที่ปรับขึ้น แทนที่จะนำเงินดังกล่าวเข้ากองทุนน้ำมันเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

นายวัชระ กล่าวว่า มติ กบง.ในการประชุมครั้งที่ 2/2557 ให้ยกเลิกกำหนดราคา ณ โรงกลั่น ของโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ระดับ 333 เหรียญสหรัฐต่อตัน และเห็นควรให้ กบง.รับไปกำหนดราคา ณ โรงกลั่นของโรงแยกก๊าซธรรมชาติให้อยู่ในระดับเหมาะสม โดยการปรับสูตรราคา ทำให้ต้นทุนแอลพีจีมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือ ราคาหน้าโรงแยกก๊าซเพิ่มเป็น 498 เหรียญสหรัฐต่อตัน จะให้ราคาขายแก๊สแอลพีจีอยู่ที่ 16.11 บาท จากเดิมที่ราคา 10.16 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า มติกบง.ไม่มีการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต มีเพียงการรายงานผ่านสื่อมวลชนเท่านั้น นอกจากนั้นมติของ กบง.จะทำให้เอกชนรายใหญ่ได้รับประโยชน์โดยมีกำไรเพิ่มขึ้นทันที 19,188,180,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์