นิด้าโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เชื่อมะกันเป็นกลาง ชี้อาจมีผลประโยชน์แอบแฝง

ข่าว

นิด้าโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เชื่อมะกันเป็นกลาง ชี้อาจมีผลประโยชน์แอบแฝง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2558 11:06 น.

นิด้าโพล เผย ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เชื่อมะกันเป็นกลาง ชี้อาจมีผลประโยชน์แอบแฝง

วันที่ 1 ก.พ. ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “การเดินทางเยือนไทยของผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 26 - 27 มกราคม 2558 จากประชาชนทั่วประเทศ กระจายทั่วทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการเดินทางเยือนไทยของผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และความเชื่อมั่นต่อความเป็น กลางทางการเมืองในประเทศไทยของสหรัฐอเมริกา อาศัยการสุ่มตัวอย่างจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” ด้วยความน่าจะเป็นด้วยวิธีแบบเป็นระบบ (Systematic Random Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่นที่ ร้อยละ 95.0 และมีค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน (Standard Error: S.E.) ไม่เกิน 1.4

จากผลการสำรวจ เมื่อถามถึง การให้ความสำคัญของประชาชนต่อข่าวการเดินทางเยือนไทยของนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 22.56 ระบุว่า ค่อนข้างให้ความสำคัญ รองลงมา ร้อยละ 21.52 ระบุว่า ไม่ให้ความสำคัญเลย ร้อยละ 20.40 ระบุว่า ไม่ค่อยให้ความสำคัญ ร้อยละ 13.92 ระบุว่า ให้ความสำคัญอย่างมาก ขณะที่ ร้อยละ 21.60 ไม่ทราบ / ไม่แน่ใจ / ไม่ระบุ

ซึ่งในจำนวนผู้ที่ระบุว่า ค่อนข้างให้ความสำคัญ - ให้ความสำคัญอย่างมาก ให้เหตุผลเพราะว่าเป็นการมาเยือนของประเทศมหาอำนาจ อย่างเช่นสหรัฐอเมริกา ทั้งยังต้องการทราบถึงข่าวคราวความเคลื่อนไหวการมาเยือนของ นายแดเนียล รัสเซล และข้อคิดเห็นต่าง ๆ ที่มีต่อสถานการณ์ทางการเมืองของไทยในขณะนี้ด้วย โดยมองว่าการเมืองไทยน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งประเทศไทยน่าจะใช้โอกาสนี้ในการชี้แจงถึงสถานการณ์ทางการเมือง รวมไปถึงการค้าระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีบทบาทในเศรษฐกิจของไทย

ส่วนในจำนวนผู้ที่ระบุว่า ไม่ค่อยให้ความสำคัญ - ไม่ให้ความสำคัญเลย ให้เหตุผลเพราะว่า ถือเป็นปกติของผู้นำระดับสูงของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะต้องปฏิบัติภารกิจในการเยือนนานาประเทศอยู่แล้ว และส่วนหนึ่งไม่ได้สนใจ หรือติดตามข่าวการเมืองเท่าใดนัก

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อคำกล่าวของผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า “สหรัฐฯ ไม่เข้าข้างฝ่ายใดในการเมืองไทย” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 38.08 ระบุว่า ไม่เชื่อเลย รองลงมา ร้อยละ 24.16 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ ร้อยละ 17.52 ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อ มีเพียง ร้อยละ 8.48 ที่ระบุว่า เชื่ออย่างมาก และร้อยละ 11.76 ไม่ทราบ / ไม่แน่ใจ / ไม่ระบุ

โดยในจำนวนผู้ที่ระบุว่า ค่อนข้างเชื่อ - เชื่ออย่างมาก ให้เหตุผลเพราะว่า สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยมาอย่างยาวนาน และมองว่าเป็นเรื่องของภายในประเทศ จึงน่าจะมีความเป็นกลางและไม่เข้ามาแทรกแซง หรือเข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาของไทย และในจำนวนผู้ที่ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ - ไม่เชื่อเลย ให้เหตุผลเพราะว่า ไม่มั่นใจในความจริงใจและจุดประสงค์ที่แท้จริงของการเดินทางมาเยือนของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้ ซึ่งมองว่าอาจมีผลประโยชน์แอบแฝง หรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับกลุ่มนักการเมือง เพื่อนำมาซึ่งผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา โดยจะเห็นได้จากการเข้ามาแทรกแซงทางการเมืองระหว่างประเทศในบางประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์