สถานการณ์“มหาอำนาจ”รุกคืบการเมือง : เข้าสู่ภาวะโลกล้อมไทย

ข่าว

  สถานการณ์“มหาอำนาจ”รุกคืบการเมือง : เข้าสู่ภาวะโลกล้อมไทย

  ทีมการเมือง

   2 ก.พ. 2558 05:01 น.

   เป็นนักการเมืองยืนอยู่ระนาบแถวหน้า กล้าวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิง จนถูก คสช.นำตัวเข้าค่ายปรับทัศนคติมาแล้วถึงสองครั้งสองครา ขึ้นชื่อว่าเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ฝีปากกล้า

   มาวันนี้ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าว การเมือง ว่า ในฐานะมีเจตนาดีต่อประเทศไทยและมีประสบการณ์เป็น รมว.ต่างประเทศ ขอเสนอแนวทางการแก้ปัญหาในหลายเรื่อง

   เริ่มจากการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในระดับเทียร์ 3 ต้องยอมรับว่าขบวนการค้ามนุษย์เกิดขึ้นมานานแล้ว มีความลึกลับ สลับซับซ้อน เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะแรงงานประมง ยังมีแรงงานในภาคอื่นๆอีกที่ถูกทารุณกรรม

   เมื่อรัฐบาลมีอำนาจเด็ดขาด มีเครื่องไม้เครื่องมือดีกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ขอสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีจัดการกับต้นตอของขบวนการนี้โดยเร็ว เพื่อให้สหรัฐอเมริกาที่จะตัดสินในอีก 3-4 เดือนนี้ ยกระดับประเทศไทยขึ้นมาอยู่ในระดับเทียร์ 2 หรือเทียร์ 1

   ส่วนการทำหน้าที่สถานทูตของประเทศไทยและทีมไทยแลนด์ที่ประจำอยู่ในแต่ละประเทศ ทูตต้องทำงานเชิงรุก ทำหน้าที่เป็นทั้งเซลส์แมนและเป็นนักการตลาดให้กับประเทศ โดยนำเสนอสิ่งต่างๆให้กับต่างชาติได้เข้าใจ กล้ามาลงทุนในประเทศไทย

   ทูตควรทำงานในทุกด้าน รู้แม้กระทั่งว่าประเทศนั้นๆต้องการสินค้าอะไรจากเรา มีสินค้าอะไรที่เป็นคู่แข่งของสินค้าจากไทย ผลิตได้ปีละเท่าไหร่ แล้วรายงานกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกระจายข้อมูลไปยังทุกกระทรวง

   เช่น กระทรวงพาณิชย์ จะได้รู้ว่าประเทศนั้นๆต้องการสินค้าอะไร กระทรวงเกษตรฯจะทราบว่าต้องผลิตสินค้าเกษตรชนิดไหนบ้าง เพื่อป้อนตลาดประเทศนั้นๆ

   หากทำเช่นนี้รายได้จากการส่งออกจะเข้าประเทศจำนวนมหาศาล ไม่ใช่มีรายได้มาจากการรีดภาษี จะกระทบต่อประชาชนบนสถานการณ์โลกล้อมประเทศไทย เราควรวางตัวอย่างไร นายสุรพงษ์ บอกว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยวางตัวโดยยึดแนวทางสายกลาง เป็นมิตรกับทุกประเทศ เมื่อถึงโอกาสที่จะเลือกฝ่ายจะตัดสินในวินาทีสุดท้าย โดยดูทิศทางของประเทศอื่นไปทางไหนจะเลือกตามนั้น วิธีการเช่นนี้ใช้ได้ผลในอดีต

   แต่ปัจจุบันต้องเลือกวิธีการที่เหมาะสม บางครั้งต้องกล้าได้กล้าเสีย เชื่อมั่นว่ารัฐบาลชุดนี้น่าจะกล้าได้กล้าเสียในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ กล้าตัดสินใจในเรื่องนั้นๆได้

   ถามวันนี้เวทีโลกเป็นอุปสรรคต่อการปฏิรูปในประเทศไทยอย่างไร ขอบอกว่าวันนี้เชื่อว่ารัฐบาลยังยึดแนวทางประชาธิปไตย ฉะนั้นขอให้ยกร่างรัฐธรรมนูญให้เหมาะสมกับประเทศและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

   หากไม่แน่ใจว่าประชาชนจะยอมรับรัฐธรรมนูญที่ยกร่างเสร็จแล้วหรือไม่ รัฐบาลยังสามารถทำประชามติ

   ทั้งหมดขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะชี้แจงเป็นระยะๆต่อนานาชาติ ถึงความคืบหน้าตามโรดแม็ปที่ประกาศเอาไว้

   และขอเสนอ คสช.-รัฐบาลถึงนโยบายการต่างประเทศ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และสังคมโลก

   โดยผู้นำประเทศ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.) หรือ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร น่าจะหาจังหวะเดินทางไปชี้แจงกับต่างประเทศที่ยังไม่เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย

   รวมถึงชี้แจงเป็นระยะต่อสื่อต่างชาติที่ประจำอยู่ในประเทศไทย เพื่อส่งข่าวสารไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

   ที่สำคัญรัฐบาลควรพิสูจน์ความจริงใจ โดยดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแม็ป

   ถ้ารัฐบาลกังวลหรือประสบปัญหาหรือเจออุปสรรค จะทำให้การดำเนินการนั้นๆไม่เป็นไปตามเป้าหมาย นายกฯ หรือ รมว. ต่างประเทศ ควรอธิบายความจริงต่อนานาชาติ

   เพราะเป็นผู้ที่พูดมีน้ำหนักในสายตาของนานาชาติ สื่อต่างประเทศ และเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆประจำประเทศไทย

   อย่างน้อยทำให้สื่อต่างชาติและทูตของประเทศต่างๆประจำประเทศไทย เข้าใจสถานการณ์ของเราในขณะนี้

   ขอให้ขยันชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น พูดให้เห็นภาพชัดเจนว่า เมื่อรัฐบาล หรือ คสช.ดำเนินการตามโรดแม็ปมีความคืบหน้า โดยไม่ค้านกับภาพที่นานาชาติได้เห็นสถานการณ์จริงในประเทศไทย

   ขอย้ำว่าการชี้แจงต้องใช้ความจริง มีเหตุ มีผล เชื่อมั่นว่าด้วยประสบการณ์ที่เป็น รมว.ต่างประเทศ ทุกอย่างเราไม่จำเป็นต้องไปปิดบัง หลายๆ เรื่องที่ผมเคยทำในอดีต ได้สื่อสารด้วยความจริงใจ เขาสามารถสัมผัสได้

   เฉกเช่นเมื่อใครพูดแล้วจะสร้างความเชื่อมั่นให้เขาได้ขนาดไหน เขาสัมผัสรับรู้ได้ ต่างชาติจะเชื่อในเหตุผลเหล่านี้ ในที่สุดจะเข้าใจสถานการณ์และเชื่อมั่นประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

   เมื่อเกิดความเชื่อมั่นทุกอย่างจะดีตามมาเป็นทิวแถว ทั้งการค้า การลงทุน แต่ถ้าชี้แจงโดยไร้ความจริง ไม่มีเหตุผล ย่อมมีผลกระทบต่อการสร้างความเชื่อมั่นต่อนานาชาติ

   เคล็ดลับการต่างประเทศ คือ การอธิบายความจริงและจริงใจ เปรียบเหมือนกับการตลาดมีกลเม็ดที่ดี มีเหตุผลชี้แจงให้ลูกค้าเข้าใจ โดยสินค้าต้องมีคุณภาพ เมื่อคนใช้สินค้าจะเป็นการพิสูจน์ว่ามันดีจริงๆ ไม่ได้โกหก

   ไม่ใช่เอาของไร้คุณภาพไปทำการตลาด เพื่อขายสินค้าอย่างเดียว ในที่สุดลูกค้าจะรู้ว่าถูกบริษัทเจ้าของสินค้าโกหก

   ฉะนั้นผมเชื่อมั่นในวิธีการที่เสนอไปจะทำให้นานาชาติเข้าใจเรา และบางเรื่องอาจจะต้องพูดแบบเปิดอกกับต่างประเทศที่ยังไม่เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย

   โดยเฉพาะในสังคมตะวันตกมีอุปนิสัยชอบการพูดคุยกับคนที่พูดตรงไปตรงมา อันไหนทำได้ ทำไม่ได้ก็บอกไป ไม่ได้เสียหาย แต่ก่อนที่จะพูดว่าทำอะไรถึงเมื่อไหร่ ขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่เรากำหนดขึ้นมาจะสัมฤทธิผลตามเวลาที่กำหนดไว้

   ในกรณีนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา ไปพบทุกฝ่ายและเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมแกนนำพรรคเพื่อไทยบางส่วนไปพบ ถือเป็นเรื่องปกติ เพื่อต้องการทราบข้อมูลอีกมุมว่าเป็นจริงตามที่ได้รับข่าวสารมาหรือไม่

   จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการไปพบฝ่ายต่างๆ และจากการติดตามสถานการณ์ ในประเทศไทยมาโดยตลอด ไปวิเคราะห์และศึกษาเพื่อตัดสินว่าจะให้ความเชื่อถือข้อมูลจากฝ่ายไหนมากน้อยกว่ากัน ก่อนรายงานกลับไปยังประเทศสหรัฐฯ พร้อมแสดงออกตามวิธีทางการเมืองและการต่างประเทศตามแบบ ฉบับของเขา

   วิธีการหา ข้อมูลรูปแบบนี้กระทำกันทั่วโลก ทุกประเทศ สมัยที่เป็น รมว.ต่างประเทศ หลายครั้งเดินทางไปต่างประเทศ จะนัดพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศนั้นในประเด็นต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาเทียบเคียงกับรายงานที่ได้รับจากข้าราชการของไทยว่าตรงกันหรือไม่

   มีหลายประเด็นพอฟังปุ๊บรู้ทันทีว่าข้อมูลไม่ตรงกัน เราจะกลับมาคุยกับข้าราชการว่าเรื่องนี้เข้าใจไม่ตรงกันนะ เพราะในขณะที่คนของเรา ไปฟังมาอาจจะเข้าใจอีกมุมหนึ่ง เมื่อเราไปฟังจะแปลความไปอีกมุมหนึ่ง เราจำเป็นต้องมาวิเคราะห์ร่วมกันจากข้อมูลเหล่านี้

   มีความเป็นไปได้การเลือกตั้งจะไม่เป็นไปตามโรดแม็ป หากรัฐบาลชี้แจงถึงเหตุผลที่แท้จริงต่อนานาชาติ จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนานาชาติที่มีต่อไทยอย่างไร นายสุรพงษ์ บอกว่า ถ้าเราพูดความจริงไม่จำเป็นต้องกลัว

   ขอชี้แจงให้นานาชาติเข้าใจผ่านช่องทางที่มีอยู่ทั้งหมดว่ามีปัญหาอุปสรรคอย่างไรถึงไม่เป็นไปตามโรดแม็ป

   ทีมข่าวการเมือง ถามว่า คสช.และรัฐบาลบริหารประเทศมาถึงวันนี้ เป็นห่วงเรื่องอะไรที่จะกระทบต่อความสัมพันธ์กับนานาชาติ นายสุรพงษ์ บอกว่า สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดขอให้ทำให้ตรงกับโรดแม็ปที่ประกาศไว้

   ขอให้รักษาคำมั่นสัญญาต่อสังคมโลกว่าจะให้มีการเลือกตั้งตามกำหนด

   ความเชื่อมั่นที่นานาชาติมีต่อไทยจะกลับคืนมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์