'ยงยุทธ' ชี้ คดียักยอกเงิน สจล. สถาบันศึกษาต้องชัดเจน

ข่าว

'ยงยุทธ' ชี้ คดียักยอกเงิน สจล. สถาบันศึกษาต้องชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 16:20 น.

บันทึก

"ยงยุทธ" ชี้ คดียักยอกทรัพย์ สจล. สถาบันการศึกษาต้องทำให้ชัดเจน ยินดีให้สอบงบฯ ทำสติกเกอร์ไลน์ เชื่อทำอย่างสุจริต โปร่งใส จ่อชง ครม.สนับสนุนเงินครอบครัวเด็กยากจน เล็งทดลองก่อน 1 ปี คาดใช้งบฯ ไม่เกินพันล้าน

วันที่ 8 ม.ค. นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อวิจารณ์งบประมาณ 7.1 ล้านบาท จัดทำสติกเกอร์ไลน์ ค่านิยม 12 ประการ แพงเกินไป ว่า เรื่องนี้น่าจะจบได้แล้ว เพราะถือเป็นการบริการให้กับประชาชนทั่วไป และที่ผ่านมา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ยืนยันว่า ทำทุกอย่างตามขั้นตอนปกติ 

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าสอบก็สอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่น่าจะทำให้เกิดความโปร่งใส เมื่อถามว่า หลังจากเป็นข่าว นายกฯ ได้เรียกคุยบ้างหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ เพราะตนก็ชี้แจงเป็นระยะอยู่แล้ว และเรื่องนี้สื่อไปคุยในประเด็นที่ไม่สำคัญมากกว่า เพราะนี่ถือเป็นระบบปกติ และสามารถไปตรวจดูได้ การทำสติกเกอร์ก็มีเยอะแยะไป และราคาที่ทำนี้ทราบว่ามีการต่อรองราคาลงมาแล้ว

“ตอนนี้เราก็ต้องเชื่อว่าทำอย่างสุจริตก่อน ไม่น่าจะต้องเป็นเรื่องใหญ่ ผมอยากให้ไปดูในส่วนของเนื้อหามากกว่า และผมว่าสติกเกอร์มันก็ดูดี เป็น 12 ค่านิยมที่นายกฯ ได้รวบรวมค่านิยมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และของคนไทยทั่วไป เพื่อให้เยาวชนได้เข้าใจเนื้อหา และการตระหนักถึง ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี และจะได้ไม่ต้องไปท่องเป็นอาขยาน ทำให้ประชาชนเข้าใจไปโดยปริยาย และทำให้คลายเครียด และผมเองก็ไม่ได้ติดใจ ซึ่งถ้าทำให้ถูกกว่านั้นได้เราก็อยากทำ แต่กรณีนี้เป็นเรื่องของบริษัทที่ทำ และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเรา เราก็ต้องทำความเข้าใจต่อไป" รองนายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า ราคานี้มีการเปรียบเทียบกับที่อื่นว่าถูกกว่า ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า มีการชี้แจงแล้วว่าราคานี้เหมาะสม และเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของไอซีที ตนไม่ได้เข้าไปดูในรายละเอียด

รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการยักยอกทรัพย์ในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ว่า เรื่องนี้ทางสถาบันต้องทำให้ชัดเจนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หลังจากนั้นหน่วยงานที่อยู่ในระดับอุดมศึกษา หรือกระทรวงศึกษาฯ ก็ต้องเข้ามาดูแลด้วย รวมทั้งต้องดำเนินการหาผู้กระทำความผิดทั้งหมด เพื่อให้เป็นตัวอย่างในอนาคต ไม่ให้มีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นอีกในทุกสถาบัน ส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียด ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกระบวนการ

เมื่อถามว่า ในแง่ของนโยบายต้องมาดูระบบอุดมศึกษาทั้งหมด ว่า เมื่อออกนอกระบบแล้ว จะเป็นอย่างไรหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เท่าที่ทราบมหาวิทยาลัยนี้ ยังอยู่ในระบบและความจริงมหาวิทยาลัย ทั้งในและนอกระบบ จะต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ในเรื่องความโปร่งใส

เมื่อถามว่า ในแง่ของนโยบาย ควรมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตในสถาบันหรือไม่ นายยงยุทธ กล่าวว่า ปกติทุกสถาบันจะมีระบบตรวจสอบ หรือป้องกันอยู่แล้ว หลายมหาวิทยาลัย ก็มีระบบบริหารความเสี่ยง ซึ่งความเสี่ยงทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ ต้องมีมาตรการป้องกันไว้ก่อน และต้องมีการตรวจสอบ บางมหาวิทยาลัยมีคณะกรรมการธรรมาภิบาลด้วยซ้ำ ที่จะดูให้เกิดความโปร่งใส ดังนั้น เรื่องนี้มีความพยายามป้องกันอย่างเต็มที่ ถ้ามีเจ้าหน้าที่ไม่สุจริต ก็ต้องดำเนินการให้ชัดเจนว่า ระดับไหนไม่สุจริตอย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม ทุกมหาวิทยาลัยจะมีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว

นายยงยุทธ กล่าวต่อถึงการจัดงานวันเด็ก ว่า ในส่วนของคณะกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดกิจกรรมหลายอย่างให้เด็กเข้ามาเรียนรู้ รวมถึงที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย ส่วนนโยบายที่จะให้เด็กแรกเกิดนั้น ขณะนี้ถือว่า มีความเป็นรูปธรรมมากขึ้น และวันที่ 9 ม.ค.รัฐสภา จะมีการประชุมเรื่องนี้ โดยมี นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี พูดเรื่องการสนับสนุนเด็กแรกเกิด โดยการให้เงินสนับสนุนกับเด็กที่ครอบครัวยากจน ซึ่งเราจะทดลองทำก่อน 1 ปี และจะติดตามประเมินผลด้วย และถ้าดีก็จะขยายต่อไป ซึ่งจะเริ่มได้ในปีงบประมาณหน้า และตนจะเสนอ ครม. วันอังคาร ที่ 13 ม.ค. ทั้งนี้ งบประมาณประเมินไว้ไม่น่าจะเกิน 1,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 12:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์