'นิคม' เชื่อ แจง กมธ.สนช. กรณีถอดถอนคดีแก้ รธน. ที่มา ส.ว.ได้

ข่าว

'นิคม' เชื่อ แจง กมธ.สนช. กรณีถอดถอนคดีแก้ รธน. ที่มา ส.ว.ได้

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 12:35 น.

บันทึก

"นิคม ไวยรัชพานิช" อดีตประธานวุฒิสภา มั่นใจ แจง กมธ.สนช.คดีแก้ รธน. ที่มา ส.ว.ได้ ย้ำทำถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่กลัวถูกถอดถอน ชี้ ลงมติเร็วก็ดี เรื่องจะได้จบ 

วันที่ 8 ม.ค. ที่รัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการแถลงเปิดคดีถอดถอน ต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางเข้ามาชี้แจงแถลงเปิดคดีต่อ สนช.ด้วยตนเอง เพราะ สนช.กำลังเข้ามาพิจารณา ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่ผ่านมาถูกต้องหรือไม่ ทั้งที่ตนดำเนินการไปตามขั้นตอนที่ถูกต้องทุกอย่าง ซึ่งตนก็จะชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงหลักฐานและข้อกฎหมายทั้งหมดที่มี อย่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอง ที่สุดแล้วก็ชี้มูลความผิดตนได้เพียงเรื่องเดียว คือ การรับญัตติปิดประชุม ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากเดิมที่มีถึง 4 เรื่อง

นายนิคม กล่าวอีกว่า การเดินมาชี้แจงด้วยตนเอง ก็เพื่อให้สมาชิก สนช. ได้รับทราบข้อเท็จจริงและมีวิจารณญาณในการลงมติ ว่าจะถอดถอนหรือไม่ และพร้อมรับผลการลงมติที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร โดยเชื่อว่าสภาแห่งนี้จะให้ความเป็นธรรม ส่วนกระบวนการต่อจากนี้ ตนก็จะต้องเข้ามาชี้แจง ตอบข้อซักถามของกรรมาธิการซักถาม ภายใน 7 วัน และอีก 7 วันก็จะแถลงปิดคดี จากนั้นอีก 3 วันก็จะเข้าสู่การลงมติ แต่เนื่องจากติดวันประชุมของ สปช. จึงคาดว่า จะลงมติได้ในระหว่างวันที่ 22 - 23 ม.ค.นี้

เมื่อถามว่า ถือเป็นการเร่งรีบลงมติหรือไม่ นายนิคม กล่าวว่า "เร็วก็ดี ผมจะได้จบเรื่องที่รัฐสภานี่เสียที เพราะเคยบอกหลายครั้งแล้วว่า ผมไม่ได้อยากมาทำงานการเมือง ที่มาทำงานก็หวังว่าอยากจะมีเพื่อน แต่ไม่ได้ต้องการให้ใครมาด่าทอ".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 15:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์