สนช. ชี้ รับเรื่องถอดถอน นิคม-สมศักดิ์ เพราะอยากฟังรายละเอียดก่อน

ข่าว

สนช. ชี้ รับเรื่องถอดถอน นิคม-สมศักดิ์ เพราะอยากฟังรายละเอียดก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 10:55 น.

บันทึก

สนิท ชี้ สปช.รับเรื่องถอดถอนนิคม-สมศักดิ์ เหตุต้องการฟังเรื่องในที่ประชุมก่อน ด้าน 'ศิษฐวัชร' ชี้ชัด 'ยิ่งลักษณ์' ปมจำนำข้าวผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับ รธน. เป็นไปตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.57 นายสนิท อักษรแก้ว สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช.สายวิชาการ เปิดเผยกับไทยรัฐทีวีว่า การประชุมถอดถอนนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้ เบื้องต้นต้องฟัง 2 ฝ่าย แจงที่ประชุม สนช.ก่อน ย้ำ 87 เสียง ที่โหวตรับเรื่องถอดนิคม-สมศักดิ์ ก่อนหน้านี้นั้น เพราะต้องการจะขอฟังรายละเอียดเพิ่ม

นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา แถลงก่อนเข้าประชุม
นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา แถลงก่อนเข้าประชุม


ด้าน พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) น้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังให้สัมภาษณ์ว่า การถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา, นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความยากเกินไป ในการใช้เสียง 3 ใน 5 อีกทั้งยังมีการพูดถึงกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ สนช.หลายคนเห็นว่ารัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว 

โดย พล.ร.อ.ศิษฐวัชร กล่าวว่า ในเรื่องของคุณนิคม และคุณสมศักดิ์ เป็นกรณีที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนในเรื่องของคุณยิ่งลักษณ์ ก็เรื่องของการจำนำข้าว ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้ ตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช.และเมื่อถามว่า จะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อไม่มีรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่ได้นำมาพิจารณา สมาชิก สนช.กล่าวว่า ส่วนตัวไม่สามารถจะไปชี้แจงของ สนช.ได้ทั้งหมด เราก็ใช้ดุลพินิจของความเป็น สนช.ให้ความยุติธรรมพิจารณาทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า ส่วนของนางสาวยิ่งลักษณ์ที่บอกว่า ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องทุจริตนั้น พล.ร.อ.ศิษฐวัชร กล่าวว่า ก็เป็นในความเห็นผมอย่างเดียว คนอื่นอาจจะมองเป็นอย่างอื่น ซึ่งตนมองว่า คุณยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ทุจริตเฉพาะตัวท่าน ส่วนโครงการก็อีกเรื่องหนึ่งต้องแยกกัน  เมื่อถามต่อไปว่า ทาง ป.ป.ช.นั้น ไม่ได้ชี้เรื่องการทุจริต แต่เป็นเรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ สมาชิก สนช.กล่าวว่า ใช่ ผิดที่เรื่องการละเว้น เราก็ต้องมาดูกันอีกทีหนึ่งว่า อยู่ในกรณีไหน ต้องมาดูในรายละเอียดอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์