'สมชัย' ซัด สปช. ถอยหลังเข้าคลอง โยน มท.-ศธ. จัดเลือกตั้ง

ข่าว

'สมชัย' ซัด สปช. ถอยหลังเข้าคลอง โยน มท.-ศธ. จัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 22:45 น.

บันทึก

“สมชัย” ห่วงข้อเสนอ สปช. จะกลายเป็นนางโมรายื่นดาบให้โจร ซัดร้อนวิชา-บ้าอำนาจ ให้ มท.-ศธ. จัดเลือกตั้ง

วันที่ 7 ม.ค. ที่สำนักงาน กกต.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งกล่าวถึงข้อเสนอที่จะให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงศึกษาธิการจัดการเลือกตั้งว่า กกต.มีประสบการณ์มา 16 ปี รู้ถึงเล่ห์กลฝ่ายการเมืองทำให้สามารถคัดกรองคนดีเข้ามาได้ แต่ถ้ามหาดไทยกับศึกษาฯจัด คงทำแค่ให้เลือกตั้งสำเร็จ และรับรองความชอบธรรมให้ฝ่ายการเมืองหรือได้คนทุจริตเข้าสู่การเมืองได้ โดยแนวคิดที่เปลี่ยนให้มหาดไทยกับศึกษาฯจัดมาจาก 3 กลุ่ม

1.กลุ่มร้อนวิชา เป็นพวกอยากลองของใหม่เห็นว่าสิ่งที่เป็นอยู่มีปัญหา ทั้งที่เรื่องการเลือกตั้งไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาทดลอง คิดถึงอนาคต ไม่ใช่ถอยหลังเข้าคลอง 2.กลุ่มบ้าอำนาจเป็นพวกนักการเมืองที่มองการณ์ไกลว่าหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ถ้าสามารถเข้าไปกำกับดูแลกระทรวงมหาดไทยและศึกษาฯ ก็สามารถควบคุมการเลือกตั้งได้ 3.กลุ่มที่มีอำนาจในปัจจุบัน ไม่รู้ว่าจะใช้คำว่าอะไร แต่กลุ่มนี้คิดจะใช้อำนาจที่มีอยู่ในปัจจุบัน ควบคุมกลไกต่างๆ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์แต่ไม่ได้มองระยะยาว

นายสมชัย กล่าวว่า การคิดใหม่ในเรื่องนี้ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนนิทานจันทโครพ สุดท้าย สปช.จะเหมือนนางโมรายื่นดาบให้กับโจร สิ่งที่เราคิดว่าจะจัดการกับโจร คนทุจริต เราก็สร้างกลไกขึ้นมา แต่กลายเป็นว่าฝ่ายโจรกลับได้ดาบนั้นไป แล้วเอาดาบนั้นมาทิ่มแทงเรา ดังนั้นการจะร่างอะไร ประสบการณ์ในอดีตต้องเป็นตัวชี้ ไม่ใช่แค่มองปัญหาในปัจจุบัน จึงอยากให้คนคิดมีสติ การสร้างกลไกขึ้นมาไม่ได้ใช้ครั้งเดียว แต่จะอยู่ไปเรื่อยๆ ที่พูดอย่างนี้ไม่ได้คิดเพื่อกกต.หรือหวงอำนาจ แต่คิดตามหลักสากล หน่วยงานที่จะจัดการเลือกตั้งจะเป็นหน่วยงานใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น กกต.แต่ขอให้มีความเป็นอิสระ ไม่อยู่ภายใต้กำกับนักการเมืองหรือหน่วยราชการ ประวัติศาสตร์ชี้แล้วว่าราชการประจำไม่อยู่ในฐานะที่จะไว้ใจว่าเป็นกลางทางการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์