นพดล อ้าง ไม่มีอะไรในกอไผ่ เลิกจ้างโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

ข่าว

นพดล อ้าง ไม่มีอะไรในกอไผ่ เลิกจ้างโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 16:30 น.

บันทึก


นพดล” แจงไม่มีอะไรในกอไผ่ เลิกจ้างโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ชี้แค่หมดสัญญา และช่วงนี้ไม่มีอะไรต้องใช้งาน ด้าน “พิชัย” ตอก “หม่อมอุ๋ย” มโนเศรษฐกิจประเทศปี 2558 ฟื้น 

วันที่ 7 ม.ค. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เลิกว่าจ้าง นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม จากสำนักงานกฎหมายอัมสเตอร์ดัมแอนด์พาร์ทเนอร์ ว่า เบื้องต้นต้องชี้แจงก่อนว่า นายโรเบิร์ต ไม่เคยเป็นทนายส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่เคยเป็นทนายให้ นปช. เข้าใจว่า ก่อนหน้านี้มีการทำสัญญาว่าจ้างนายโรเบิร์ตเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ อาจจะเป็นรายปี หรือราย 2 ปี แล้วตอนนี้ก็หมดสัญญาลงไป ไม่มีการว่าจ้างต่อเนื่องจากช่วงนี้ไม่มีงาน หรือ วาระอะไรเป็นพิเศษ ยืนยันว่า ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ บอกว่าได้รายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วว่าเศรษฐกิจในปี 2558 นี้ จะฟื้นอย่างแน่นอน เพราะแรงหนุนจากเศรษฐกิจในเดือน พ.ย. และ ธ.ค.ของปีที่ผ่านมา โดยไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกนั้น ไม่ทราบว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ไปเอาข้อมูลจากที่ใด ขอแนะนำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เรียกหน่วยงานของรัฐ และธนาคารทุกแห่งมาให้ข้อมูลที่แท้จริง เพราะข้อมูลที่ตนได้รับพบว่า เศรษฐกิจในเดือน พ.ย. และ ธ.ค. ของปีที่แล้ว ยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ทั้ง 7-11 แม็คโคร โลตัส มียอดขายตกลงมาก หนี้เสียธนาคารก็เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

"การขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วก็ไม่น่าจะดี ไม่น่าจะถึง 4% ตามที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ออกมา ระบุ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจทั้งปี 2557 จะโตไม่ถึง 1% และเศรษฐกิจจะยังคงซบเซาต่อเนื่องไปถึงปี 2558 อย่างแน่นอน ประกอบจากหลายปัจจัยเช่น การส่งออกที่ไม่กระเตื้อง เพราะถูกอียูตัดจีเอสพี การท่องเที่ยวที่ซบเซา การลงทุนจากต่างประเทศที่หายไปกว่า 30% และการบริโภคที่ลดต่ำลงจากราคาพืชผลเกษตรที่ลดลง ฉะนั้น รัฐบาลควรคิดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่ตอนนี้ โดยเฉพาะเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย ถ้าหากรอไปอีก 2-3 เดือน ประชาชนจะเดือดร้อนอย่างมาก เพราะกว่ามาตรการจะเห็นผลต้องใช้เวลาอีก 3-4 เดือน ซึ่งก็จะช้าเกินไป ประชาชนจะทนกันไม่ไหว และอาจจะนำไปสู่ปัญหาทางการเมืองได้" นายพิชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์