ทูตเกาหลีเหนือพบ 'ยงยุทธ-วิษณุ' กระชับสัมพันธ์ 40 ปี

ข่าว

ทูตเกาหลีเหนือพบ 'ยงยุทธ-วิษณุ' กระชับสัมพันธ์ 40 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 17:20 น.

บันทึก

ทูตเกาหลีเหนือพบ “ยงยุทธ-วิษณุ” กระชับครบรอบสัมพันธ์ 40 ปี ขณะที่ “ยงยุทธ” บอกยินดีเกาหลีเหนือ-ใต้ ควบรวมชาติ ปรารภให้รัฐบาลไทยเปิดสถานทูตในเกาหลีเหนือ

วันที่ 7 ม.ค. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายมุน ซง โม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีประจำประเทศไทย (เกาหลีเหนือ) เข้าเยี่ยมคารวะ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี โดยภายหลังเข้าพบ นายยงยุทธ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เพิ่มความสัมพันธ์ที่มีมากว่า 40 ปี

ทั้งนี้ ในโอกาสนี้ นายมุน ซง โม ได้พูดถึงแนวทางที่ นายคิม จอง อึน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ พูดกับประชาชนเกาหลีเหนือ ว่า อยากให้มีการดำเนินการรวมชาติ ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเราก็ได้ตอบไปว่าเป็นเรื่องน่ายินดี อะไรที่ไทยจะช่วยดำเนินการได้เราก็ยินดี พร้อมทั้งได้ฝากความปรารถนาดีไปยัง นายคิม จอง อึน และหวังว่าเกาหลีเหนือจะมีความร่วมมือกับมิตรประเทศทั่วโลกมากขึ้น เพราะเราต้องการให้ประเทศแถบนั้นมีความสุข และก่อนหน้านี้ นายมุน ซง โม ก็ได้พบรัฐมนตรีหลายกระทรวงแล้ว ดังนั้น ก็เห็นว่ามีเจตนารมณ์ในการเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างกันในด้านต่างๆ มากขึ้น ไทยเราก็เป็นมิตรประเทศกับเกาหลีเหนือ เราก็ยินดี

ด้านนายวิษณุ กล่าวว่า เป็นธรรมเนียมปกติที่เอกอัครราชทูตแต่ละประเทศ จะมาเยี่ยมคารวะเพื่อแนะนำตัว ทำความรู้จัก ขณะที่ไทยไม่มีสถานทูตที่กรุงเปียงยาง ใช้สถานทูตที่ปักกิ่งดูแลเกาหลีเหนือ ซึ่งการหารือมีปรารภให้รัฐบาลไทยไปเปิดสถานทูตที่เกาหลีเหนือ ซึ่งไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรไป เพราะเรื่องนี้ต้องพิจารณาหลายอย่างให้รอบคอบ และมีปัญหาเรื่องบประมาณด้วย ดูความจำเป็นต่างๆ ด้วย ต้องให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้พิจารณา แต่ได้บอกว่าหากกระทรวงการต่างประเทศตัดสินอย่างไร ถึงเวลาก็ต้องส่งเรื่องมายังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) พิจารณาจะอย่างไร

ส่วนความร่วมมือ ถ้าพูดถึงเกาหลีเหนือ คนไทยรับรู้ว่ามีความสามารถด้านนักกีฬา กายกรรมเปียงยาง วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม ซึ่งคงต้องใช้ส่ิงเหล่านี้เชื่อมความสัมพันธ์ เพราะระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาลคงทำอะไรมากไม่ได้ เอกชนกับเอกชนน่าจะมีการค้าขายอะไรกันได้มากขึ้น

นายวิษณุ กล่าวว่า ทางเกาหลีเหนือเองก็พูดถึงภาพลักษณ์ของประเทศที่ถูกมองในทางที่ไม่ดี แต่เขาก็บอกว่า จริงๆ มันไม่ใช่อย่างที่มองกัน แต่ตนไม่มีหน้าที่ไปวิพากษ์วิจารณ์ เพราะบางอย่างเราไม่รู้ความจริงเป็นอย่างไร สถานทูตเกาหลีเหนือ ที่ตั้งในบ้านเราก็เหมือนที่อื่นทั่วๆ ไป เพราะดูแลผลประโยชน์คนของเขา ดูแลการค้า การข่าว ที่สำคัญทำความรู้จักกับทูตานุทูตทั้งหลาย ในการที่จะพึ่งพาอาศัยกัน เพราะวันนี้มีประชาคมโลก ถ้าได้รู้จักในระดับประเทศกับประเทศ การจะไปพูดจากันบนเวทีนานาชาติก็จะง่ายเข้า ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง คนไทยเองก็ไปเกาหลีเหนือเยอะ ไปเรียน ไปค้าขาย บริษัท ล๊อกซ์เล่ย์ จำกัด ของไทย ก็ไปลงทุนที่เกาหลีเหนือ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์