มหาดไทยชวนเที่ยว

ข่าว

มหาดไทยชวนเที่ยว

ซี.12

  8 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ในบรรดาสมุดบันทึกหรือไดอารี่ประจำปีที่หน่วยงานต่างๆจัดทำขึ้นมาในช่วงปีใหม่นั้นมีอยู่หน่วยงานหนึ่งคือ กระทรวงมหาดไทย ที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

  ของหน่วยงานอื่นๆส่วนใหญ่ก็เป็นข้อมูลของบุคลากรในสังกัดทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคพร้อมกับสิ่งที่น่ารู้ในกรมนั้นๆ

  แต่ของกระทรวงมหาดไทยที่แต่เดิมเรียกว่า มหาดไทยชวนรู้ ซึ่งริเริ่มจัดทำมาตั้งแต่ปี 2524 ยาวนานมากว่า 30 ปีแล้วนั้น มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ มีทั้งแนะนำสถานที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งอาหารการกินตลอดจนบุคลาการของมหาดไทยในพื้นที่ซึ่งได้รับความนิยมสูงมาก

  มาถึงปีนี้ได้มีการปรับปรุงใหม่ให้ทันยุคทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการรวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายนักแต่คนในพื้นที่รู้ดีว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ ตลอดจนกิจกรรมทางวัฒนธรรมอันหลากหลายโดยปรับชื่อบันทึกใหม่เป็น มหาดไทยชวนเที่ยว 2558

  มีตารางเวลาการท่องเที่ยวที่เหมาะสมในแต่ละจังหวัดที่ได้แนะนำ 4 ไตรมาสมหาดไทยชวนเที่ยวในหลักที่ว่า ประเทศไทยเที่ยวได้ทั้งปีชุมชนทุกที่มีของดีให้ชม

  เรียกว่าของเดิมเคยมีข้อมูลครบถ้วนอย่างไรก็ยังมีอยู่แล้ว มีเสริมเพิ่มเติมเนื้อหาสาระให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

  พลิกเข้าไปดูข้างในแล้วตื่นตาตื่นใจพอสมควรเพราะรูปแบบการนำเสนอข้อมูลเป็นไปอย่างเรียบง่าย รูปภาพของบุคคลสำคัญในเล่มตั้งแต่รัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด และทุกคนทุกระดับเป็นไปตามธรรมชาติ การแต่งเนื้อแต่งตัวก็อยู่ในลักษณะง่ายๆแบบนิยมไทยไม่ได้ขึงขังในเครื่องแบบประดับเหรียญตราหรือสายสะพายซึ่งดูเหมือนจะมีหลงเหลืออยู่คนเดียว

  ที่เท่ที่สุดเห็นจะเป็น นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เพราะลงทุนแต่งชุดคาวบอยขี่ม้าซะโก้ไปเลย บรรดาหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดก็เช่นกันล้วนอยู่ในชุดคาวบอยสมกับเมืองสระบุรีเป็นเมืองคาวบอย

  จังหวัดปราจีนบุรีที่มีผู้ว่าฯหญิงหนึ่งเดียวในปัจจุบัน นางสาวจิตรา พรหมชุติมา สง่างามในชุดไทยสร้อยมุกพร้อมกับคำเชิญชวนว่า “เที่ยวเขาใหญ่ ไปปราจีน สะดวกปลอดภัย ใกล้นิดเดียว”

  จังหวัดมหาสารคามของผู้ว่าฯ นายชยาวุธ จันทร ประกาศว่า พ.ศ.2558 ครบ 150 ปีเมืองมหาสารคาม ส่วน นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โชว์สไตล์ ไข่มุกอันดามัน สวรรค์นักท่องเที่ยว ในขณะที่จังหวัดติดกัน นายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ชวนเที่ยวด้วยวลีสุดยอด พักพังงา 1 คืน อายุยืน 1 ปี

  มาถึงพื้นที่ชายแดนใต้จังหวัดปัตตานีที่มีผู้ว่าฯใหม่ นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ โดดเด่นด้วยตำนานวัดช้างให้ของหลวงพ่อทวดและศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ในขณะที่ นายสามารถ วราดิศัย ผู้ว่าฯใหม่ของจังหวัดยะลายืนยันว่า “ชาวยะลารักกัน มุ่งมั่นสู่สันติสุข สนุกกับการพัฒนา ปวงประชาปลอดภัย ร่วมใจสู่อาเซียน” และ นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นำเสนอศูนย์การเรียนรู้ อัลกุรอาน

  เรื่องราวอันโดดเด่นและของดีในแต่ละจังหวัดยังมีอีกมากมายถ้ามีโอกาสจะนำมาถ่ายทอดอีกหน

  ตอนนี้เพียงแต่จะบอกกล่าวว่าผู้สนใจหนังสือมหาดไทยชวนเที่ยวเล่มนี้โปรดติดต่อที่กลุ่มงานการเงิน กองคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย 0–2222–4883 และ 08–9897–9260.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์