แรงกระเพื่อมในกองทัพ

ข่าว

แรงกระเพื่อมในกองทัพ

หมัดเหล็ก

  8 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  เสียงวิจารณ์ที่ว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ขาลอยจากกองทัพเมื่อไหร่ อำนาจก็จะลดลงทันที เพราะอำนาจที่ค้ำยันรัฐบาลและ คสช.อยู่

  ในเวลานี้ คืออำนาจจากกองทัพ ไม่ใช่เพราะ กฎอัยการศึก หรือ มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว แต่อย่างใด

  เพราะฉะนั้น จุดอ่อนที่สุดของรัฐบาลชุดนี้และ คสช. ก็คือ การได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ถ้ามีการสร้างความหวาดระแวงให้เกิดขึ้นในกองทัพและระหว่างผู้นำเหล่าทัพกับรัฐบาลและคสช. เมื่อไหร่ เสถียรภาพของรัฐบาลก็จะสั่นคลอนทันที

  วินาทีนี้ การแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งหลักและตำแหน่งคุมกำลังในกองทัพ จึงถูกจับตาและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โยงไปถึงเรื่อง สายสัมพันธ์ของคนในกองทัพ วงศ์เทวัญ และ บูรพาพยัคฆ์ ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ เคยพูดเอาไว้แล้วว่า ไม่มีวงศ์เทวัญ หรือบูรพาพยัคฆ์ ทุกคนคือน้องทั้งนั้น

  ทุกอย่างน่าจะจบข่าวลงด้วยดี ปรากฏมีการออกมายืนยันข่าวการลาออกของนายทหารที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง

  รมต.อยู่ในขณะนี้ จากอดีตนายกฯและผู้นำกองทัพ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รอง ผบ.ทบ. และ รมว.พาณิชย์ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ หัวหน้าฝ่ายเสธ. และ รมช.ศึกษาธิการ หรือ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผช.ผบ.สส.และ รมว.ยุติธรรม เป็นต้น

  และมีการโยงว่า เพื่อจะให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผช.ผบ.ทบ.ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.เร็วขึ้น ในขณะที่ขบวนการปล่อยข่าว ยังโยงไปอีกว่า จะเบียด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผช.ผบ.ทบ. ที่ถูกระบุว่า มีความสนิทสนมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหมที่ถูกวางตัวเอาไว้แล้ว

  กลายเป็นประเด็นที่เกิดแรงกระเพื่อมอยู่ในกองทัพอยู่ในขณะนี้

  มองให้ลึกลงไปในกองทัพและรัฐบาล เรื่องเหล่านี้ จะส่งผลกระทบกับคนสองคน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยตรง

  ตอกย้ำถึงความไม่ลงรอยและการชิงอำนาจกันเอง

  เรื่องในกองทัพ เรื่องในรัฐบาล เรื่องใน คสช. เป็นเรื่องเดียวกัน คือเรื่องของ อำนาจ และเป็นสัญญาณว่า วิกฤติการเมือง ยังไม่สงบ ยังมี คลื่นใต้น้ำ ที่พยายามสร้างชนวนสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา

  ไม่เฉพาะในกองทัพเท่านั้น แรงต่อต้าน การร่างรัฐธรรมนูญ เกือบจะทุกประเด็น ถูกจุดประเด็นต่อต้านทีละน้อยและประสานเป็นเสียงเดียวกัน จากสองขั้วอำนาจทางการเมือง

  เข็มนาฬิกาที่เดินข้างหน้าทุกวินาที กำลังจะเชื่อมโยงกับ สถานการณ์บางอย่าง ที่มีการขับเคลื่อนไปสู่จุดเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกครั้ง แรงกระเพื่อมจากคลื่นใต้น้ำ ชักจะถี่ขึ้นเรื่อยๆจนไม่น่าไว้วางใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
  03:12

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์