เงื่อนไขต้องตีตั๋วยาว

ข่าว

เงื่อนไขต้องตีตั๋วยาว

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  อาศัยช่วงเทศกาลขยับโชว์หน้าโชว์ตา ไม่ให้กองเชียร์ลืมกันไป

  กับช็อตที่ทีมงานพรรคเพื่อไทยคณะใหญ่ โดยเฉพาะสาย กทม.รวมตัวหิ้วกระเช้าเข้าอวยพรอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ให้กำลังใจฟันฝ่าอุปสรรคการเมืองผ่านพ้นไปให้ได้

  กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีในดวงใจของประชาชนอีกครั้ง

  แต่คำอวยพรก็หักมุมอย่างจังกับอารมณ์ของอดีตนายกฯหญิงที่น้ำตาคลอ ยืนยันความพร้อมในการเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการถอดถอน จากกรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยจะลุยเดี่ยวไปชี้แจงที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วยตัวเอง

  “ยิ่งลักษณ์” จ่อลุ้นชะตากรรมเสี่ยงๆ อาจต้อง “รับบาป” ในปีแพะ

  ในจังหวะที่เสียงจากคนแดนไกล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งซิกผ่านคนใกล้ชิดเมื่อช่วงปีใหม่ ต้องเปิดโอกาสให้รัฐบาลทหารทำงานเต็มที่ คนในพรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง อย่าไปขัดขวาง เพราะลำพังปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันก็หนักมากอยู่แล้ว

  นัยว่า กลัวจะเป็นแพะ ข้อหาป่วนสถานการณ์ประเทศยิ่งลำบาก

  ตามเหลี่ยมโยนโจทย์ยากปมบริหารเศรษฐกิจมัดคอรัฐบาล คสช. ขู่กันเป็นเชิงอย่ายั่วแรงเสียดทาน โดยเฉพาะยี่ห้อ “ทักษิณ” ที่มีฐานมวลชนทั้งกลุ่มเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยอยู่ในมือ

  “นายใหญ่” ดึงจังหวะวัดใจ รอคำตอบสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นกับน้องสาว

  แต่ที่แน่ๆวางเกมยาวกันแล้วกับออปชั่น “นายกฯไม่มีเกษียณ” ที่ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ แผ้วถางเส้นทางไว้ให้ล่วงหน้า

  เปิดช่อง “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หัวหน้า คสช.ตีตั๋วอยู่ต่อไม่มีกำหนด

  ส่อเค้าว่า “โปรโมชั่นอำนาจพิเศษ” จะไม่หมดลงง่ายๆ

  เอาเป็นว่า ตามเงื่อนเวลาที่ล็อกโปรแกรมตามโรดแม็ป คสช. ต่อให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่แล้วเสร็จ ก็ยังต้องเผื่อเวลาในการทำประชามติ ไหนจะกระบวนการร่างกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ แค่นี้ก็เกินกำหนดปฏิทินเดิมที่วางไว้ตอนแรกในเดือนสิงหาคมปี 2558 มาหลายเดือน

  กะกันคร่าวๆประมาณเดือนเมษายนปี 2559

  นี่แค่ว่ากันตามโปรแกรมขั้นตอนปกติที่จำเป็นต้องยืดเวลาออกไป ยังไม่นับเหตุการณ์แทรกซ้อนทางการเมืองที่จะมาทำให้กระบวนการต้องสะดุดหยุดลงหรือล่าช้าออกไป

  แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่า “ปัจจัยนอกเหนือการเมือง” ที่เป็นเรื่องเกินการคาดเดา

  สรุปเลยว่า สัญญาณไฟแดงยังอีกยาว

  สนามเลือกตั้งยังไม่เปิดง่ายๆ การเมืองยังอยู่ในโหมดที่ต้องพักยาวข้างสนาม เปิดทางให้ท็อปบูตประคองสถานการณ์หัวเลี้ยวหัวต่อในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านไปสู่การปฏิรูปใหญ่

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องประคองระดับ “ภูมิคุ้มกัน” ให้อยู่ในจุดปลอดภัยต่อสุขภาพด้วย

  โดยเฉพาะ “จุดตาย” ของทุกรัฐบาล ไม่ว่าทหารหรือพลเรือนมันอยู่ที่ปมทุจริตคอร์รัปชัน

  ตามสถานการณ์ข่าววงในซีเรียสถึงขั้นที่ “นายกฯลุงตู่” ส่งทีมนายทหารคนสนิทระดับ “พันเอก” เป็นหน่วยตรวจสอบทุจริตทางลึกในทุกกระทรวง กรม กอง

  เพราะกลิ่นไม่สู้ดีโชยมาแตะจมูกฉุนขึ้นทุกขณะ

  ก็แม้แต่เรื่องปลีกย่อยที่ “นายกฯลุงตู่” ภูมิใจนำเสนอนักหนา ล่าสุดมีคนยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการจัดทำหรือจัดซื้อจัดจ้างการดำเนิน-การโครงการจัดทำสติกเกอร์ไลน์ เพื่อเผยแพร่ค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ที่กระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที) เป็นผู้จัดทำ มีราคาแพงเกินกว่าเหตุ และไม่เป็นไปตามขั้นตอนและวิธีการตามกฎหมาย

  และก็ไม่ต้องพูดถึงคิวป่วนในการจัดโผโยกย้ายสีกากี ตามปรากฏการณ์ย้ายล้างบางในพื้นที่นครบาล

  ด้วยปมเหตุ “เซ่นพิษป้ายโฆษณา”

  แต่วงในรู้กันดีในหมู่ตำรวจ โดยข้อเท็จจริงเจ้าของป้ายโฆษณาจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าน้ำค่าไฟฟ้าตามป้อมจราจรต่างๆให้ โดยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ต้องเสียงบประมาณ

  ตามรูปการณ์จึงไม่ใช่ปมทุจริตถึงขั้นต้องย้าย “ล้างบาง” แต่อย่างใด

  งานนี้จึงหนีไม่พ้นถูกมองเป็นแค่มุก “เคาะกะลา” เคลียร์ตั๋วรอเขย่าติ้วกันใหม่

  กลายเป็นว่า ยุคทหารเข้ามานำธงปฏิรูปใหญ่ ประชาชนหวังให้มีการเก็บกวาดสิ่งสกปรกในวงการตำรวจที่เน่าเหม็นมานาน แต่เอาเข้าจริงเจอ “ตำรวจลายพราง”

  “ค่าตั๋วแพง” ไม่น้อยกว่ายุคนักการเมือง.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
  02:59

  งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์