บิ๊กตู่ ชี้ อย่าตกใจ ไทยถูกอียูตัดGSP 700 รายการ

ข่าว

บิ๊กตู่ ชี้ อย่าตกใจ ไทยถูกอียูตัดGSP 700 รายการ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 23:01 น.

บันทึก

บิ๊กตู่ ชี้ อย่าตกใจ ไทยถูกตัดสิทธิทางศุลกากร GSP 700 รายการ ระบุ ทุกประเทศโดนกันหมด เหตุเข้าเกณฑ์มีรายได้ ทางแก้เร่งลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต  

วันที่ 6 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จากกรณีที่ทางสหภาพยุโรปยกเลิกการให้สิทธิทางศุลกากรสินค้าไทยทุกรายการ ต้องขออธิบายอย่าไปตื่นตระหนก 700 กว่ารายการ ทุกประเทศในโลกโดนหมด เพราะเขาแบ่งประเทศที่มีรายได้น้อย รายได้ปานกลาง รายได้สูง หากประเทศใด ที่มีรายได้มากขึ้น เกินสามปีมาแล้ว ต้องปรับระดับจากประเทศที่รับการช่วยเหลือ เป็นประเทศที่ต้องให้การช่วยเหลือ เช่น ประเทศไทยตอนนี้ ถูกยกระดับมาแล้ว

ฉะนั้นเราจะถูกตัดสิทธิการยกเว้นทางภาษี ทำให้การเสียภาษีเราอาจจะมากขึ้น เพราะเรากลายเป็นประเทศที่มีรายได้มากขึ้น สิ่งที่เป็นประเด็นปัญหา คือ ทำอย่างไรเราจะสู้เขาได้ ซึ่งต้องสร้างความเข้มแข็งในภาคเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาคการผลิต การตลาด ซึ่งตนได้ให้ทุกคนได้พิจารณาแล้วจะทำอย่างไร จะค้าขายได้มากขึ้น ทำอย่างไรจะมีนวัตกรรม หรือการวิจัยพัฒนาให้มากขึ้น ในสินค้าและราคาที่เหมาะสม แข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้

ปัญหาบ้านเราต้นทุนการผลิตสูง แม้กระทั่งการปลูกยางพารา ปลูกข้าวต้นทุนสูง และที่ผ่านมาไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ วันนี้เราพยายามแก้ แต่ก็พันกันไปมา แต่ก็แก้มาได้เยอะและดีขึ้น ทำอย่างไร จะลดต้นทุนปลูกข้าวให้ต่ำกว่า 4 พันบาท 3 พันบาท 2 พันบาท ได้ไหม เมืองเขาก็ทำประมาณนั้น แต่ของเราตั้ง 5-6 พันบาท ทั้งๆ ที่ใช้เครื่องจักร หากจ้างคนทำนา ค่าแรงก็อีกวันละ 300 บาท ถือว่าหนัก ต้นทุนสูงด้วยค่าแรง รอบบ้าน 250 บาท 200 บาท แค่นั้น ตรงนี้มันเป็นประเด็น ฉะนั้นเราต้องดูกันต่อไป วันข้างหน้าถ้ามีรัฐบาลขึ้นมาแล้ว จะทำกันอย่างไรและบางทีทำในประเทศเดียว แต่เกิดปัญหาการแข่งขันกับต่างประเทศ นี่คือปัญหาที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจระยะยาว

"ผมรู้คนได้ คือ คนไทย ผมไม่เคยว่า แต่ถ้าเราพร้อมเราให้ได้ แต่ถ้าเราไม่พร้อมมันก็ คือ ปัญหา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 15:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์