พท. จ้องสอยกลุ่ม 40 ส.ว. พ่วงคดีถอดถอน

ข่าว

พท. จ้องสอยกลุ่ม 40 ส.ว. พ่วงคดีถอดถอน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 19:05 น.

บันทึก

พท.จ้องสอยกลุ่ม 40 ส.ว. พ่วงคดีถอดถอน รอ สนช.เดินเรื่องก่อนค่อยยื่นเอาผิด เชื่อกดปุ่มถอดถอน"ยิ่งลักษณ์"ไม่ง่าย 

วันที่ 6 ม.ค. นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ สนช.จะพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 8-9 ม.ค.นั้น ตามรัฐธรรมนูญ 50 มาตรา 178 เขียนไว้ว่า ต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันต่อรัฐสภาในนโยบายของคณะรัฐมนตรี

ดังนั้น หาก สนช.ตัดสินว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีความผิด และดำเนินการถอดถอน สืบเนื่องจากนโยบายจำนำข้าวที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา ก็หมายความว่าผิดกันทั้งสภาฯ คนที่เป็น ส.ว.ในขณะนั้นก็ต้องโดนด้วย วันนี้หลายคนก็มาเป็น สนช.อยู่ โดยเฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว.จึงขอเตือนว่าท่านอาจจะโดนเสียเอง หากมีการถอดถอนเกิดขึ้นตนก็จะฟ้องต่อศาลเพื่อถอดถอนพวกอดีต ส.ว.ด้วยเช่นกัน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า หลังจากที่ตนให้สัมภาษณ์ว่าจะไปยื่นหนังสือต่อประธาน สนช. ในวันที่ 7 ม.ค. เพื่อขอให้ยุติการพิจารณาเรื่องที่ป.ป.ช.ส่งเข้ามาทั้งหมด เพราะกรรมการ ป.ป.ช.ส่อว่าขาดคุณสมบัติความเป็น ป.ป.ช.ตั้งแต่ต้น 3 ท่าน สืบเนื่องจากการขัดประกาศของ คปค.ฉบับที่ 19 ข้อ 4 ที่ระบุข้อห้ามแต่งตั้งกรรมการเพิ่มเติม ถ้ายังเหลือกรรมการ ป.ป.ช.ตั้งแต่ 6 คนขึ้นไป รวมทั้งนายภักดี โพธิศิริ ป.ป.ช. ที่น่าจะขาดคุณสมบัติความเป็น ป.ป.ช. ตามที่ตนเคยยื่นเรื่องร้องไว้ว่าไม่ได้ลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทองค์การเภสัช ไทยเมอริเออ ชีววัตถุ จำกัด ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการ ป.ป.ช.

หาก สนช.ยังดำเนินการคดีถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป จะเข้าข่ายร่วมประพฤติชอบ ตามมาตรา 123/1 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ตนได้ปรึกษากับทีมกฎหมายแล้วตัดสินใจจะรอให้ สนช.ดำเนินการไปก่อน รอให้มีความผิดเกิดขึ้นก่อน จึงค่อยไปยื่นหนังสือ แต่หนังสือพร้อมหมดแล้ว มีลายเซ็นอดีตรัฐมนตรี 5 ท่านกำกับ

ขณะที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลายฝ่ายรู้ดีว่าเป็นขบวนการที่จ้องจะเด็ดหัวแม่ทัพฝ่ายประชาธิปไตย ต้องการที่จะกำจัดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้พ้นจากเส้นทางการเมืองหรือไม่ คดีจำนำข้าวที่ ป.ป.ช.ออกมาระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กำกับดูแล จนทำให้เกิดการทุจริต รัฐเสียหายมากถึง 7 แสนล้านบาทนั้น ถามว่าที่ผ่านมากระบวนการยุติธรรมมีการชี้มูลความผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีนี้แล้วหรือยัง ไม่มีเลย ขณะที่อัยการสูงสุดก็ระบุว่าหลักฐานในคดีนี้ยังไม่เพียงพอ เหตุใด ป.ป.ช.จึงยังเดินหน้าถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ แตกต่างจากคดี ปรส.ที่ศาลตัดสินว่ามีการกระทำผิดจริง มีคนติดคุก แต่ผู้กำหนดนโยบายในขณะนั้นกลับไม่ผิด

"น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ถูกชี้มูลความผิด ป.ป.ช.กลับออกมาบอกว่าผิด การดำเนินการครั้งนี้มีธงเพื่อจัดการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ เป็นขบวนการที่จ้องทำลายพรรคเพื่อไทยเพียงอย่างเดียวใช่หรือไม่ ผมเชื่อว่าการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้คงไม่ง่าย เพราะต้องใช้เสียงมากถึง 3 ใน 5 ผมเชื่อว่ายังมี สนช.บางส่วนที่รักความยุติธรรม ดังนั้น โอกาสกดปุ่มถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะเป็นไปได้ยาก" นายวรชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์