นายกฯ ไม่บังคับเด็กท่องค่านิยม 12 ประการ เดินหน้าพัฒนาริมเจ้าพระยา

ข่าว

นายกฯ ไม่บังคับเด็กท่องค่านิยม 12 ประการ เดินหน้าพัฒนาริมเจ้าพระยา

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 18:12 น.

บันทึก

พล.ต.สรรเสริญ รองโฆษก รบ. เผย นายกฯ ไม่บังคับเด็กท่องค่านิยม 12 ประการ สั่ง"วิษณุ-สุวพันธุ์"กำกับ สปช.-สนช.ขณะ ครม.เดินหน้าโครงการพัฒนาริมเจ้าพระยา คาด ก.ย.ปีนี้ ลุยก่อสร้างยังไม่พอใจแม้ยอดตายปีใหม่ลด

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ปรารภในที่ประชุม ครม.เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยขอบคุณรัฐมนตรีและข้าราชการที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอัตราการเสียชีวิตจะลดลง 6-7% แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจของรัฐบาล นายกฯจึงสั่งการให้ไปหารายละเอียดเพิ่มเติมถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ จุดเกิดเหตุต่างๆ สรุปเป็นรายงานภายใน 1 เดือน เพื่อเป็นการปรับปรุงให้ดีกว่านี้ในเทศกาลต่อๆ ไป เช่น เทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงในเดือนเม.ย.

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ในวันเด็กปีนี้ท่านนายกฯ บอกว่า ไม่ได้บังคับให้เด็กต้องมาท่องจำค่านิยม 12 ประการ เพียงแต่อยากสอนให้รู้ว่าถ้ายึดหลักดังกล่าว ตัวเอง ครอบครัว และสังคมจะดีขึ้นอย่างไร นอกจากนี้ นายกฯ ยังอยากให้สอดแทรกเรื่องความมั่นคง วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทย และอยากให้เด็กที่โตหน่อย รู้ถึงการแจ้งเหตุ แจ้งเบาะแสต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่รัฐด้วย สั่งพัฒนาเทคโนโลยี ค้นหานักวิทยาศาสตร์

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า หลังจากที่ท่านนายกฯ ได้เดินทางไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เห็นการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยี ซึ่งพบว่าที่จีนมีนักวิทยาศาสตร์ 6-7 หมื่นคน จุดนี้เชื่อว่า เราน่าจะยังมีน้อยอยู่มาก ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ จึงมอบหมายให้นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯ ไปดูเรื่องนี้ แต่กำชับว่าอย่าดูเฉพาะหน่วยราชการ ต้องดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมด้วย โดยเชื่อมต่อไปยังภาคอุตสาหกรรม และสถาบันการศึกษา ในขั้นต้นจะเอาแนวทางของเดิมเป็นหลักก่อน แล้วค่อยใช้นวัตกรรมเข้ามาเสริมเพิ่มเติม

พล.ต.สรรเสริญ ต่อว่า นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงการปฏิรูปที่มี 3 ส่วนสำคัญ คือ สปช. สนช. และ รัฐบาล โดยนายกฯ ได้ติดตามดูทางฝั่งของ สปช.และ สนช.อยู่ตลอด พบว่า หลายกรณีมีข้อมูลไม่เพียงพอ จึงมอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ไปประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างใกล้ชิด ชี้แจงว่า มีอะไรเป็นต้นทุน มีพื้นฐานอย่างไร เพื่อเป็นไกด์ไลน์แนวทางการปฏิรูป เพราะถ้าไปเริ่มใหม่หมดเลย จะไปกันคนละทิศละทาง ครม.เดินหน้าโครงการพัฒนาริมเจ้าพระยา

พล.ต.สรรเสริญ กล่องอีกว่า ที่ประชุม ครม.ได้จัดทำร่างคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธาน ส่วนคณะกรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงต่างๆ รวมถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยมีปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นกรรมการและเลขานุการ สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ มีหน้าที่กำหนดแนวทางการดำเนินการโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กำหนดองค์ประกอบของการศึกษาความเหมาะสม และจัดทำรายละเอียดการก่อสร้างทั้งหมด และสามารถแต่งตั้งคณะอนุกรรมการได้ รวมทั้งกำหนดตารางเวลาในการปฏิบัติงาน อาทิ สำรวจพื้นที่สืบปัญหา ออกแบบ ขอความเห็นชอบจาก ครม.เจรจากับประชาชนในพื้นที่ ทำประชาคมกับประชาชน ตลอดจนดำเนินการประกวดราคา จนถึงลงนามสัญญาก่อสร้าง ซึ่งจะเริ่มจากเดือน ม.ค.58 จนถึง เดือน ก.ย.58 ที่คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาเริ่มก่อสร้างได้ ในเบื้องต้น ได้มีการกำหนดพื้นที่ต้นทาง และปลายทางไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอาจมีการเก็งกำไรพื้นที่ หรือมีการร้องเรียนในการเสียทัศนวิสัย จึงขอศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะเปิดเผยความคืบหน้าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์